Hội thảo công nghệ gắn với phát triển xanh bền vững

NDO - Sáng 29/8, Ban Tổ chức Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 (Techfest Việt Nam 2022) tại Lai Châu tổ chức Hội thảo với chủ đề: “Công nghệ gắn với phát triển xanh bền vững”.
0:00 / 0:00
0:00
Các đại biểu tham dự hội thảo.
Các đại biểu tham dự hội thảo.

Dự Hội thảo, các đại biểu nhất trí cho rằng, khoa học công nghệ không chỉ là cầu nối đưa nhanh các nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ chuyển giao vào sản xuất mà còn đóng vai trò then chốt như một lực lượng sản xuất chủ lực, tạo ra giá trị lớn trong việc giảm thiểu những tác động và giải quyết các vấn đề liên quan đến môi trường, cũng như mang lại lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp, hoàn thiện sinh thái vì con người, vì môi trường.

Tăng trưởng xanh và phát triển bền vững là xu hướng không thể đảo ngược của thế giới, hướng tới sản xuất và tiêu dùng xanh; giảm phát thải khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính; thích ứng với biến đổi khí hậu; phát triển công nghệ xanh và các ngành công nghiệp sử dụng ít tài nguyên, áp dụng các biện pháp sản xuất sạch… nhằm buộc các nhà sản xuất chuyển chi phí bảo vệ môi trường vào giá thành sản phẩm; đó cũng là trách nhiệm và nghĩa vụ của nhà quản lý và khuyến khích các nhà sản xuất đầu tư bảo vệ môi trường.

Với quan điểm trên, các đại biểu đã giới thiệu với hội thảo nhiều mô hình công nghệ gắn với phát triển xanh, bền vững như: Thí điểm xây dựng bộ chỉ số: “Tam giác vàng năng lượng”; mô hình Năng lượng mặt trời nổi thay thế cho các hệ thống pin năng lượng mặt trời trên mái nhà; Mô hình làng thông minh gắn với năng lượng xanh và định hướng phát triển xanh, bền vững; Công nghệ khai thác, chế biến đất hiếm và giải pháp bảo vệ môi trường…

Ngoài ra, các đại biểu cũng tập trung thảo luận về các vấn đề như: Thúc đẩy phát triển năng lượng xanh; phát triển kinh tế số; Kinh nghiệm, giải pháp trong việc ứng dụng công nghệ vào kinh tế-xã hội nhanh, bền vững; Công tác quản lý nhà nước; Thực tiễn hoạt động của các doanh nghiệp, hợp tác xã…

Các tham luận tại hội thảo đã nêu bật những góc nhìn toàn diện hơn đối với các công nghệ hiện đại đang được áp dụng ở một số ngành công nghiệp, đồng thời tạo ra sự tương tác, trao đổi giữa các chuyên gia và các đại biểu tham dự hội thảo.

Hội thảo công nghệ gắn với phát triển xanh bền vững ảnh 1

Đại biểu thảo luận tại hội thảo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu, Giàng A Tính cho biết, tỉnh Lai Châu có nhiều tiềm năng và thế mạnh, định hướng phát triển kinh tế-xã hội theo hướng xanh, bền vững. Tỉnh sở hữu điều kiện đất đai, sinh thái để phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, đến cửa khẩu quốc tế thuận lợi để phát triển các dịch vụ xuất nhập khẩu.

Lai Châu có 20 dân tộc cùng sinh sống, nhiều bản sắc văn hóa phong phú, đặc sắc là tiềm năng để phát triển du lịch. Tỉnh có một số mỏ khoáng sản trữ lượng lớn như: đất hiếm, đồng, chì, kẽm, vàng… có khả năng khai thác, chế biến phục vụ sản xuất trong nước và xuất khẩu.

Lai Châu cũng là địa phương có tiềm năng phát triển thủy điện với 163 dự án đã được quy hoạch, quy mô tổng công suất hơn 4.200 MW. Ngoài ra, tỉnh Lai Châu còn có một số vị trí có tiềm năng về điện gió, điện mặt trời với tiềm năng trên 1.000 MW; tiềm năng thủy điện tích năng với trên 3.000 MW…

Sau 18 năm chia tách và thành lập, tỉnh Lai Châu đã sử dụng có hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ, phát huy nội lực, tận dụng các tiềm năng, thế mạnh sẵn có để thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 14, nhiệm kỳ 2020-2025 xác định mục tiêu xây dựng tỉnh Lai Châu phát triển nhanh và bền vững, phấn đấu đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực các tỉnh miền núi phía bắc, đến năm 2045 là tỉnh có kinh tế, xã hội đạt mức trung bình của cả nước.

Với tiềm năng và mục tiêu đó, thông qua hội thảo này, Lai Châu mong muốn sẽ tiếp tục được đón các nhà đầu tư quan tâm, tìm hiểu và đến đầu tư tại tỉnh với những công nghệ hiện đại gắn với phát triển xanh và bền vững.