Hội nghị đánh giá tình hình văn học, nghệ thuật quý I/2024

NDO - Chiều 5/4, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Liên hiệp các Hội Văn học, nghệ thuật Việt Nam tổ chức Hội nghị Giao ban quý I/2024 với Liên hiệp các Hội Văn học, nghệ thuật Việt Nam và các Hội Văn học, nghệ thuật chuyên ngành Trung ương.
0:00 / 0:00
0:00
Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu tại hội nghị.
Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu tại hội nghị.

Chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học, nghệ thuật Việt Nam; Nguyễn Minh Nhựt, Vụ trưởng Văn hóa-Văn nghệ (Ban Tuyên giáo Trung ương).

Theo báo cáo tình hình công tác văn học, nghệ thuật: Quý I/2024, trên cả nước, các hoạt động sáng tạo, biểu diễn, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật diễn ra sôi nổi, với các hình thức phong phú, đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ đa dạng của công chúng. Những cuộc liên hoan, triển lãm toàn quốc và từng khu vực do Liên hiệp và các Hội văn học, nghệ thuật tổ chức đã góp phần quan trọng vào thúc đẩy sáng tạo và xây dựng phong trào.

Các đơn vị nghệ thuật từng bước được phục hồi, các loại hình nghệ thuật đã có những tìm tòi, đổi mới đáng trân trọng, sân khấu truyền thống, điển hình là cải lương, có nhiều khởi sắc.

Nhiều tác phẩm được in ấn, triển lãm, biểu diễn, nhiều chương trình nghệ thuật chuyên nghiệp được dàn dựng công phu, có chất lượng. Phong trào văn học, nghệ thuật quần chúng ở cơ sở cũng được quan tâm, đầu tư, góp phần bảo tồn và phát huy di sản văn hóa, nghệ thuật truyền thống của các dân tộc.

Đáng chú ý bộ phim “Đào, phở và piano” gây được tiếng vang trong công chúng. Qua sự việc này, Cục Điện ảnh, Hội Điện ảnh Việt Nam cũng có đề xuất tới Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham mưu Trung ương để có chủ trương, chính sách và cơ chế phù hợp trong việc đầu tư và phát hành phim do nhà nước đặt hàng.

Đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhất trí với những đánh giá trong báo cáo, đồng thời đồng chí yêu cầu các địa phương và đơn vị chuyên môn làm tốt những công tác phục vụ các hoạt động kỷ niệm, lễ lớn của dân tộc trong thời gian tới. Quan tâm xây dựng đội ngũ văn, nghệ sĩ phát triển cả về số lượng, chất lượng và loại hình; khuyến khích tạo điều kiện cho văn, nghệ sĩ sáng tác, sáng tạo được nhiều tác phẩm, sản phẩm văn học nghệ thuật chất lượng.