Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN 28

NDO - Ngày 5/4 tại Luang Prabang, Lào, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc dẫn đầu đoàn đại biểu Bộ Tài chính Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 28. Đây là một trong những hoạt động chính của chuỗi Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN năm 2024 do Lào đăng cai tổ chức.
0:00 / 0:00
0:00
Các đại biểu chụp ảnh chung tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN 28. (Ảnh: Trịnh Dũng)
Các đại biểu chụp ảnh chung tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN 28. (Ảnh: Trịnh Dũng)

Hội nghị đã nghe báo cáo về hoạt động của các nhóm công tác về hợp tác tài chính ASEAN, bao gồm tài chính cho cơ sở hạ tầng, hợp tác bảo hiểm, tài chính ứng phó với rủi ro thiên tai (ADRFI), hợp tác hải quan, diễn đàn thuế ASEAN; Diễn đàn thị trường vốn ASEAN (ACMF).

Các Bộ trưởng ghi nhận các kết quả hợp tác quan trọng đạt được kể từ Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 27; khẳng định các sáng kiến hợp tác tài chính khu vực ASEAN năm 2023-2024 đã tạo môi trường thương mại, đầu tư thuận lợi, tạo dựng thị trường tài chính hỗ trợ hoàn thiện cơ sở hạ tầng và giúp phục hồi năng lực sản xuất của các nền kinh tế các nước ASEAN trong điều kiện rủi ro khí hậu và thiên tai gia tăng.

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN 28 ảnh 1

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Trịnh Dũng)

Các Bộ trưởng cũng ghi nhận những kết quả quan trọng của các kênh hợp tác tài chính ASEAN, gồm: thuế, hải quan, bảo hiểm, chứng khoán,…; định hướng các hoạt động hợp tác tài chính ASEAN trong thời gian tới, tập trung vào các vấn đề nổi lên trong khu vực, như tài chính xanh, tài chính số, huy động nguồn lực cho cơ sở hạ tầng, ứng phó với rủi ro thiên tai.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Tài chính Việt Nam Hồ Đức Phớc nhấn mạnh tầm quan trọng của cơ chế chính sách quản lý hải quan trong vai trò kết nối thương mại; bày tỏ hoan nghênh sáng kiến của Lào về Hoàn thành việc nghiên cứu kỹ thuật trong Cơ chế một cửa ASEAN thế hệ mới; đề nghị ASEAN thúc đẩy hiện đại hóa và huy động nguồn lực cho Cơ chế Một cửa ASEAN trong giai đoạn tiếp theo.

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN 28 ảnh 2

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc dẫn đầu đoàn Việt Nam tham gia Hội nghị. (Ảnh: Trịnh Dũng)

Ông Phớc cho rằng, việc hoàn thiện mạng lưới các hiệp định tránh đánh thuế trùng trong ASEAN đã khuyến khích các hoạt động kinh tế xuyên biên giới và tạo thuận lợi cũng như minh bạch môi trường đầu tư tại các quốc gia ASEAN.

Tuy nhiên, trong bối cảnh cải cách thuế quốc tế diễn ra mạnh mẽ và sâu rộng trong những năm gần đây, ASEAN cần ưu tiên thảo luận về cách thức tham gia vào cải cách thuế quốc tế, cách thức thực thi cải cách thuế quốc tế tại mỗi quốc gia thành viên cũng như khu vực sao cho hiệu quả, duy trì được vị thế khu vực ASEAN là điểm đến đầu tư hấp dẫn; tiếp tục triển khai tài chính khí hậu, tài chính xanh, tài chính chuyển đổi gắn với bốn yêu cầu về ổn định, công bằng, đáng tin cậy và với chi phí hợp lý, đặc biệt là cần bảo đảm giá các dịch vụ hạ tầng thiết yếu như năng lượng, điện; bảo đảm được yếu tố giá thành đáp ứng nhu cầu của người dân.

Ông Phớc cho biết, trong năm 2024, Việt Nam mong muốn được đóng góp hơn nữa vào việc thúc đẩy hợp tác hải quan ASEAN thông qua việc đảm nhiệm tốt vai trò Chủ tịch và đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33 vào tháng 6/2024 tại Phú Quốc.