Hội Khmer-Việt Nam kiện toàn tổ chức, vinh danh cán bộ có nhiều đóng góp cho cộng đồng

NDO - Chiều 17/5, tại Phnom Penh, Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia tổ chức lễ ra mắt Chủ tịch danh dự và vinh danh những cán bộ Hội có nhiều đóng góp cho cộng đồng bà con gốc Việt trong nhiều năm qua.
0:00 / 0:00
0:00
Sự kiện diễn ra tại Trụ sở Hội Khmer-Việt Nam ở Thủ đô Phnom Penh. (ẢNH: NGUYỄN HIỆP)
Sự kiện diễn ra tại Trụ sở Hội Khmer-Việt Nam ở Thủ đô Phnom Penh. (ẢNH: NGUYỄN HIỆP)

Dự buổi lễ, có Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng, Ban chấp hành Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia; đại diện Hội Cựu sinh viên Campuchia học tập tại Việt Nam, một số doanh nghiệp gốc Việt và các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán.

Phát biểu ý kiến tại sự kiện, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng chúc mừng Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia đã tiến hành kiện toàn tổ chức qua việc bầu Oknha Leng Rithy (tước hiệu Oknha do Quốc vương Campuchia phong) làm Chủ tịch danh dự. Qua đó, góp phần thúc đẩy công tác hỗ trợ cộng đồng người gốc Việt Nam, đặc biệt trong vấn đề tạo việc làm và phát triển kinh tế bền vững.

Theo Đại sứ, trong suốt chặng đường xây dựng và trưởng thành hơn 40 năm qua, vượt qua muôn vàn thử thách và những biến động của lịch sử, Hội Khmer-Việt Nam đã không ngừng phát triển, có vị thế và vai trò ngày càng được nâng cao trong đời sống xã hội sở tại.

Hội Khmer-Việt Nam kiện toàn tổ chức, vinh danh cán bộ có nhiều đóng góp cho cộng đồng ảnh 1

Chủ tịch danh dự Hội Khmer-Việt Nam Oknha Leng Rithy nêu quyết tâm hỗ trợ bà con gốc Việt Nam về giáo dục, đào tạo và việc làm. (ẢNH: NGUYỄN HIỆP)

Từ những ngày đầu thành lập, tiền thân là hội đoàn non trẻ, đến năm 2003, Hội đã có tư cách pháp nhân chính thức được đăng ký tại Bộ Nội vụ Campuchia, tham gia Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia, trở thành một tổ chức đại diện cho cộng đồng người gốc Việt sinh sống và làm ăn hợp pháp tại Campuchia.

Lãnh đạo Ban chấp hành Hội Khmer-Việt Nam qua các thời kỳ đã luôn nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, gian khổ để củng cố, phát triển tổ chức hội và các chi nhánh trực thuộc tại các tỉnh, thành phố trên đất nước Campuchia.

Tổ chức Hội luôn đồng hành cùng bà con trong mọi mặt đời sống, khơi dậy và phát huy truyền thống tương thân tương ái “Lá lành đùm lá rách”, hỗ trợ nhiều bà con gốc Việt và người dân Khmer vượt qua khó khăn, hoạn nạn do bệnh tật, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh.

Theo Đại sứ Nguyễn Huy Tăng, với sự hướng dẫn, hỗ trợ của Hội và sự ủng hộ, tạo điều kiện của Chính phủ và Bộ Nội vụ Campuchia, phần lớn bà con gốc Việt đã được đăng ký làm Thẻ thường trú ngoại kiều, đăng ký khai sinh cho con em đi học. Qua đó, tạo điều kiện để bà con ổn định cuộc sống, hòa nhập vào đời sống xã hội Campuchia, góp phần vào sự phát triển của hai đất nước Campuchia và Việt Nam.

Hội Khmer-Việt Nam kiện toàn tổ chức, vinh danh cán bộ có nhiều đóng góp cho cộng đồng ảnh 2

Đại sứ Nguyễn Huy Tăng (trái) trao bảng vinh danh và quà tặng Chủ tịch Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia Châu Văn Chi. (ẢNH: NGUYỄN HIỆP)

“Thấu hiểu những giai đoạn thăng trầm của lịch sử và quá trình trưởng thành của Hội Khmer-Việt Nam trong suốt những năm qua, tôi mong thời gian tới, Hội sẽ nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động để đáp ứng mong mỏi của bà con cộng đồng; ngày càng phát huy vai trò, trở thành điểm tựa tin cậy của người gốc Việt tại Campuchia và là cầu nối củng cố quan hệ giữa hai nước”, Đại sứ chia sẻ.

Tại sự kiện, lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam và Ban chấp hành Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia đã trao giấy khen, bảng vinh danh và nhiều phần quà tặng những cán bộ Hội có thâm niên công tác trên 35 năm.

Thay mặt các cá nhân được vinh danh, ông Châu Văn Chi, Chủ tịch Hội chia sẻ: “Nhìn lại những hình ảnh ngày xưa, tôi không khỏi xúc động về chặng đường đã qua. Anh em tham gia hoạt động Hội đến nay có người còn người mất. Trải qua 41 năm với biết bao nhọc nhằn, khó khăn, vất vả, không ít hiểm nguy, nhưng cũng là chặng đường đầy thành tựu đáng tự hào của bà con cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia”.

Theo ông Châu Văn Chi, mặc dù chưa được hỗ trợ nguồn kinh phí trợ cấp nào để hoạt động, song anh chị em tham gia Hội đều có tâm huyết, sẵn sàng bỏ thời gian, tiền của, công sức nhằm đem lại lợi ích chung cho bà con cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia.

Hội Khmer-Việt Nam kiện toàn tổ chức, vinh danh cán bộ có nhiều đóng góp cho cộng đồng ảnh 3

Cán bộ Hội được vinh danh đều cảm ơn Đảng, Chính phủ, nhân dân Việt Nam và Campuchia đã luôn quan tâm, giúp đỡ cộng đồng bà con kiều bào. (ẢNH: NGUYỄN HIỆP)

Hội sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau để yên tâm lập nghiệp, định cư lâu dài tại Campuchia; sống hoà nhập và chấp hành tốt luật pháp, tôn trọng phong tục tập quán của người Khmer, góp phần xây dựng, phát triển đất nước Campuchia, đồng thời luôn hướng về quê hương, Tổ quốc.

Lễ ra mắt Chủ tịch danh dự và vinh danh những cán bộ có nhiều đóng góp cho cộng đồng của Hội Khmer-Việt Nam càng có ý nghĩa khi diễn ra trong bối cảnh Campuchia vừa tổ chức thành công bầu cử Quốc hội khóa VII, thành lập Chính phủ mới do Samdech Moha Bovor Thipadei Hun Manet làm Thủ tướng; bầu cử Thượng viện khóa V và bầu Samdech Techo Hun Sen làm Chủ tịch Thượng viện.

Đây cũng là thời điểm Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) và kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu (19/5/1890-19/5/2024).