Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC sẽ tổ chức Kỳ họp thứ ba tại Quảng Ninh

NDO - Ngày 12/7, tại Hà Nội, Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC của Việt Nam (ABAC Việt Nam), Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức họp báo giới thiệu Kỳ họp lần thứ III của Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC III).
0:00 / 0:00
0:00
Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC sẽ tổ chức Kỳ họp thứ ba tại Quảng Ninh

Kỳ họp ABAC III có chủ đề “Nắm bắt - Tham gia - Kiến tạo”, với mong muốn nắm bắt những cơ hội khi thế giới đã kết nối trở lại; kiến tạo thông qua hợp tác đưa ra những ý tưởng, sáng kiến; và tham gia vào chuyển đổi số, phát triển bao trùm và bền vững. Dự kiến kỳ họp này sẽ diễn ra tại TP Hạ Long (Quảng Ninh) từ ngày 26 đến 29/7 cùng với nhiều sự kiện quan trọng bên lề kỳ họp.

ABAC III dự kiến sẽ có sự tham gia của gần 200 đại biểu (tham dự theo cả hai hình thức trực tuyến và trực tiếp), bao gồm các thành viên ABAC chính thức, thành viên ABAC dự khuyết, một số quan chức cao cấp APEC, khách mời của ABAC, một số nhà nghiên cứu, diễn giả,... Đến nay đã có hơn 130 đại biểu đăng ký đến TP Hạ Long dự họp trực tiếp, chỉ có số lượng rất ít đại biểu dự họp trực tuyến, điều đó cho thấy sự an tâm của đại biểu với tình hình kiểm soát dịch bệnh tại nước ta cũng như sức hấp dẫn của Việt Nam.

Trong số đại biểu đến Việt Nam, có lãnh đạo của các tập đoàn lớn hàng đầu khu vực và thế giới như Chủ tịch các Tập đoàn NEC, Marubeni, UPS, Acer..., đồng thời còn có các lãnh đạo của các tổ chức xúc tiến thương mại và đầu tư uy tín và có ảnh hưởng lớn trong khu vực. ABAC III là sự kiện lớn và có ý nghĩa kinh tế-thương mại rất quan trọng đối với cộng đồng doanh nghiệp khu vực. Những chủ đề được thảo luận trong Kỳ họp III là những vấn đề được cộng đồng doanh nghiệp khu vực đặc biệt quan tâm, hướng đến phục hồi và tăng trưởng kinh tế trong khu vực và trên toàn cầu.

Đặc biệt, kỳ họp này của ABAC là sự kiện quan trọng để Hội đồng xây dựng báo cáo khuyến nghị của doanh nghiệp gửi lên các Bộ trưởng phụ trách Tài chính, các Bộ trưởng phụ trách Thương mại, các Thống đốc Ngân hàng, và Báo cáo thường niên của ABAC gửi Lãnh đạo APEC. Ngoài ra, kỳ họp này cũng chuẩn bị nội dung cho Hội nghị Đối thoại giữa Lãnh đạo APEC với ABAC sẽ diễn ra tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2022 vào tháng 11/2022 tại Thái Lan.

Kỳ họp ABAC III diễn ra tại Quảng Ninh cũng sẽ là cơ hội để giới thiệu, quảng bá về môi trường đầu tư kinh doanh, tiềm năng du lịch hấp dẫn đến với các nhà đầu tư lớn trong khu vực APEC, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn hạn chế việc tổ chức các đoàn ra nước ngoài xúc tiến đầu tư. Trong đó, tỉnh Quảng Ninh cũng phối hợp với VCCI để tổ chức một số hội nghị xúc tiến đầu tư, diễn đàn kết nối kinh tế bên lề kỳ họp ABAC III nhằm quảng bá về môi trường đầu tư kinh doanh và các cơ hội hợp tác của tỉnh. Đây là cơ hội để tạo hiệu ứng truyền thông về môi trường đầu tư kinh doanh, du lịch của tỉnh Quảng Ninh, bên cạnh việc truyền thông về kỳ họp ABAC III.