Hoàn thành mạch 3 đường dây 500kV Pleiku-Dốc Sỏi- Quảng Trạch-Vũng Áng

NDO - Sau gần 4 năm thi công, vào 20h ngày 31/7, mạch 3 đường dây 500kv đã đóng điện thông tuyến. Đánh giá kết quả quan trọng này, ông Dương Quang Thành, Chủ tịch HĐTV EVN nhận định: "Đường dây này đi vào họat động sẽ giảm tải cho 2 đường dây 500kV sẵn có, nâng cao năng lực truyền tải điện, góp phần giải tỏa công suất cho các dự án năng lượng tái tạo, bảo đảm an ninh năng lượng Quốc gia".
0:00 / 0:00
0:00
Đường dây 500 kV Quảng Trạch-Dốc Sỏi đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Bình.
Đường dây 500 kV Quảng Trạch-Dốc Sỏi đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Bình.

Ngay sau thông truyền mạch 3, Dốc Sỏi (Pleiku)- Vũng Áng (Hà Tĩnh), ông Trương Hữu Thành, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (NPT) đã có cuộc trao đổi với báo chí.

Phóng viên: Ông có thể cho biết, quy mô, tầm quan trọng của dự án mạch 3 – Dốc Sỏi (Pleiku) và Vũng Áng (Hà Tĩnh)?

Hoàn thành mạch 3 đường dây 500kV Pleiku-Dốc Sỏi- Quảng Trạch-Vũng Áng ảnh 1

Ông Trương Hữu Thành.

Ông Trương Hữu Thành: Đây là công trình trọng điểm Quốc gia, có tổng mức đầu tư gần 12 ngàn tỷ đồng. Do Ban quản lý dự án các công trình điện miền trung làm đầu mối. Dự án này được khởi công tháng 12/2018, quy mô xây dựng đường dây 500kV mạch kép từ Vũng Áng tới Pleiku 2 dài gần 742km; trong đó đoạn tuyến từ trạm biến áp 500kV Vũng Áng (Hà Tĩnh) đến Trung tâm phân phối 500 V Quảng Trạch (Quảng Bình) dài hơn 32km, lại là đoạn tuyến gặp trở ngại khó khăn nhất. Đây là đoạn tuyến ngắn nhưng gặp rất nhiều vướng mắc trong giải phóng mặt bằng.Trong 18 điểm cột thì có tới 16 điểm người dân chây ì không bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Với cách làm sáng tạo, kiên quyết, Ban quản lý dự án đã bám trụ kiên trì, giải thích vận động nhân dân đồng thuận với chủ trương đường lối của nhà nước.

Để bảo đảm hoàn thành dự án trong tháng 7/2022 theo chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, EVNNPT đã chỉ đạo và yêu cầu CPMB cùng các đơn vị tham gia dự án quyết tâm, huy động mọi nguồn lực, bổ sung và tăng cường ngay lực lượng, máy thi công để đẩy nhanh tiến độ thi công. Đồng thời, phối hợp và làm việc chặt chẽ với Thị ủy, Ủy ban Nhân dân thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh để tháo gỡ các vướng mắc về bồi thường giải phóng mặt bằng nhằm đáp ứng tiến độ yêu cầu baỏ đảm: Cung ứng điện an toàn, liên tục trên toàn hệ thống. Góp phần giải tỏa phụ tải đang phát triển nhanh khu vực miền trung – Tây Nguyên góp phần quan trọng bảo đảm an ninh năng lượng cho Quốc gia.

Phóng viên: Xin ông cho biết những khó khăn thách thức trong gần 4 năm qua?

Ông Trương Hữu Thành: Xác định rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án: Tổng công ty đã có các Nghị quyết chuyên đề. Kịp thời có các quyết sách tháo gỡ khó khăn cho Ban quản lý (CPMB) và các nhà thầu thi công. Song song với đó, Ban quản lý dự án điện miền Trung mà đứng đầu là đồng chí Nguyễn Đức Tuyển Giám đốc Ban quản lý dự án cùng đội ngũ công nhân viên thường xuyên có mặt trên công trường để tập trung điều hành thi công, tháo gỡ và xử lý kịp thời các khó khăn vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công.

Trong một số tình huống có phương án tăng cường, bổ sung nhân lực, phương tiện thi công cho các đội kéo dây, điều động kịp thời vật tư trong quá trình thi công.Quan điểm chỉ đạo của Tổng công ty là giải phóng mặt bằng đến đâu, triển khai thi công ngay.

EVNNPT ghi nhận và đánh giá cao CPMB, các nhà thầu trong những ngày qua đã thi công ngày đêm để đạt được khối lượng công việc rất lớn đưa dự án về đích. Trong quá trình thi công đã bảo đảm an toàn cho người, thiết bị và an ninh công trường.

Quá trình triển khai dự án đường gây 500kV Vũng Áng-Quảng Trạch nói riêng và toàn tuyến đường dây 500kV mạch 3 gặp rất nhiều yếu tố khách quan tác động như các đợt dịch Covid-19 năm 2020, 2021, bão lũ năm 2020 và đặc biệt vướng mắc kéo dài trong bồi thường giải phóng mặt bằng.

Mặc dù vậy, dự án thường xuyên nhận được sự quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển Điện lực, Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong việc chỉ đạo, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong giải phóng mặt bằng.

Cùng với đó là sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương từ cấp tỉnh, huyện, xã có đường dây đi qua đã tạo mặt bằng để đơn vị thi công triển khai dự án và hoàn thành dự án.

Hoàn thành mạch 3 đường dây 500kV Pleiku-Dốc Sỏi- Quảng Trạch-Vũng Áng ảnh 2

Phóng viên: Việc vượt qua muôn vàn khó khăn gian khổ NPT đã đi những bước vững chắc cho thế và lực nguồn điện Quốc gia. Xin ông cho biết cách làm sáng tạo của Tổng công ty và các đơn vị được giao?

Ông Trương Hữu Thành: Việc đóng điện dự án đường dây 500kV Vũng Áng-Quảng Trạch có ý nghĩa quan trọng trong việc hoàn thành toàn bộ dự án đường dây 500kV Bắc- Nam. Khi dự án hoàn thành sẽ góp phần tăng cường năng lực truyền tải lưới điện 500kV của hệ thống điện quốc gia; giải tỏa công suất nguồn nhiệt điện và năng lượng tái tạo trong khu vực như Ninh Thuận, Bình Thuận, Gia Lai, Đắk Lắk, Quảng Trị…

Từ đó, góp phần bảo đảm cung ứng điện cho các địa phương như: Tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai, Kon Tum, thành phố Đà Nẵng. Với việc hoàn thành mạch 3, chúng ta đã cơ bản khép kín lưới điện 500 kv trên phạm vi cả nước. Đây là bước tiến quan trọng để ngành điện nói chung , NPT nói riêng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Hoàn thành mạch 3 đường dây 500kV Pleiku-Dốc Sỏi- Quảng Trạch-Vũng Áng ảnh 3

Phóng viên: Xin cảm ơn ông!