Hoàn thành 50% số tổng đoạn kho nổi chứa xuất dầu FSO-5

Công nhân Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Nam Triệu thi công tổng đoạn của kho nổi chứa xuất dầu FSO – 5.
Công nhân Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Nam Triệu thi công tổng đoạn của kho nổi chứa xuất dầu FSO – 5.

Hiện nay, các Tổng công ty công nghiệp tàu thủy Nam Triệu, Phà Rừng, Bạch Đằng và Nhà máy Đóng tàu Hạ Long (Quảng Ninh) đã hoàn thành thi công khoảng 50% số tổng đoạn kho nổi chứa xuất dầu FSO- 5, đồng thời đấu đà được 30% tổng đoạn.

Kho nổi chứa xuất dầu FSO- 5 do Công ty Dịch vụ dầu khí PTSC (Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam) là chủ đầu tư, trị giá hơn 100 triệu USD. Đây là thiết bị sơ chế dầu công nghệ hiện đại, kỹ thuật phức tạp, lần đầu được đóng mới ở nước ta. FSO-5 dài 258,14 m, rộng 46,4 m, cao 24 m, có khả năng tiếp nhận dầu đã được khử khí độc thông qua các đường ống dẫn ngầm dưới biển từ giàn xử lý trung tâm và các giàn cố định ngoài khơi; xử lý dầu thô còn ướt thành dầu thô thoả mãn yêu cầu xuất khẩu; xử lý nước để thải ra biển; chứa và xuất dầu đã xử lý cho khách hàng; đồng thời, có thể thu gom và sử dụng lại các khí đã được tách riêng. Về thực chất, FSO -5  là con tàu không tự hành, có chiều dài 258,14 m, rộng 46,4 m, cao 24 m.

Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Nam Triệu chịu trách nhiệm đấu đà, hoàn thành và bàn giao FSO-5 cho PTSC. Dự kiến, đến cuối năm 2009, các đơn vị hoàn thành đấu đà, hạ thủy kho nổi FSO-5, đầu năm 2010 sẽ hoàn thiện toàn bộ và bàn giao cho chủ đầu tư, đưa FSO – 5 vào khai thác tại mỏ Rồng.

Có thể bạn quan tâm