Hòa nhạc “Là con gái để tỏa sáng” vì bình đẳng giới

NDO -

Sáng 17-11, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam tổ chức họp báo về buổi hòa nhạc “Là con gái để tỏa sáng”. 

Đại diện ban tổ chức tại họp báo.
Đại diện ban tổ chức tại họp báo.

Đây là sáng kiến giữa Chính phủ Việt Nam và UNFPA để cùng chung tay chấm dứt phân biệt đối xử do định kiến giới; phòng, chống bạo lực gia đình; và bạo lực trên cơ sở giới tại Việt Nam. 

Phát biểu tại buổi họp báo, bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam, nhấn mạnh: “Chương trình Nghị sự 2030 vì Phát triển Bền vững đặt ra cho chúng ta 17 mục tiêu phát triển, nhưng Mục tiêu Phát triển Bền vững số 5 là đặc biệt quan trọng nhằm “đạt được bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái” trong mọi hoàn cảnh, kể cả trong các tình huống khẩn cấp và khủng hoảng nhân đạo. Chương trình Nghị sự 2030 đã đưa ra cam kết không bỏ ai lại phía sau. Điều này có nghĩa là trong nỗ lực phát triễn của chúng ta, trẻ em gái phải là một ưu tiên. Thế giới và cả Việt Nam cần bảo đảm mọi cơ hội cho trẻ em gái khi các em lớn lên và trưởng thành. Tư tưởng “trọng nam khinh nữ” cần phải thay đổi, và chúng ta cần nhấn mạnh việc đem lại giá trị bình đẳng cho các bé gái trong mọi hoàn cảnh, bởi “Là con gái để tỏa sáng".

Vấn đề bình đẳng giới ở Việt Nam đã được cải thiện trong những thập kỷ vừa qua. Tuy nhiên, bạo lực gia đình và lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới những hành vị gây tổn hại đến phụ nữ và trẻ em gái vẫn đang tiếp diễn tại Việt Nam.

Tình trạng lựa chọn giới tính dựa trên cơ sở định kiến giới có thể nhìn nhận trực tiếp qua “tỷ số giới tính khi sinh”. Tỷ số này của Việt Nam hiện cao thứ ba trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ. Tình trạng này được phát hiện lần đầu tại Việt Nam vào năm 2004, và từ năm 2005, tỷ số giới tính khi sinh đã gia tăng nhanh chóng. Đến năm 2019, theo Tổng điều tra Dân số và Nhà ở năm 2019, tỷ số này ở ngưỡng 111,5 bé trai được sinh ra so với 100 bé gái, trong khi tỷ số “tự nhiên” hoặc “bình thường” dao động khoảng 105-106 bé trai trên 100 bé gái.

Các bằng chứng cho thấy, nguyên nhân dẫn tới mất cân bằng nhân khẩu học là do tình trạng lựa chọn giới tính trước khi sinh. Báo cáo Tình trạng Dân số thế giới năm 2020 ước tính, mỗi năm Việt Nam sẽ thiếu hụt 40.800 trẻ sơ sinh gái, tức 40.800 bé gái tại Việt Nam mỗi năm sẽ không có cơ hội chào đời chỉ vì mình là con gái. Thực trạng này cần phải được thay đổi, đó cũng là một trong những thông điệp chính của buổi hòa nhạc sắp tới.

Tại buổi họp báo, Nhạc trưởng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam Honna Tetsuji, cho biết, buổi hòa nhạc sẽ có sự góp mặt của ba nữ nghệ sĩ độc tấu trẻ xuất sắc và đầy triển vọng, cùng các tác phẩm nhạc kịch thể hiện sự bình đẳng nam nữ như "Romeo và Juliet" để hướng tới mục tiêu kết nối tất cả mọi người, kết nối phụ nữ và nam giới, kết nối các trẻ em gái và trẻ em trai, và kết nối những người có hoàn cảnh văn hóa - xã hội khác nhau đến từ nhiều vùng, miền khác nhau ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. 

Hòa nhạc “Là con gái để tỏa sáng” diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 27-11 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, với sự trình diễn của các nữ nghệ sĩ trẻ Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam. 

Chương trình cũng sẽ phát sóng trực tiếp trên fanpage: https://www.facebook.com/unfpa.vietnam và kênh Youtube của  UNFPA Việt Nam.