Hòa Bình xuất khẩu 7 tấn cam Cao Phong đầu tiên sang Vương Quốc Anh

NDO - Ngày 5/1, Ủy ban nhân dân huyện Cao Phong phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình và Công ty Cổ phần RYB; Công ty TNHH MTV Cao Phong tổ chức lễ xuất chuyến hàng cam Cao Phong đầu tiên sang thị trường Vương Quốc Anh.
0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo tỉnh Hoà Bình cắt băng khánh thành tại Lễ xuất lô hàng cam Cao Phong đầu tiên sang Vương Quốc Anh.
Lãnh đạo tỉnh Hoà Bình cắt băng khánh thành tại Lễ xuất lô hàng cam Cao Phong đầu tiên sang Vương Quốc Anh.

Tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoà Bình Bùi Đức Hinh nhấn mạnh, đây là lô hàng cam Cao Phong đầu tiên được xuất khẩu sang thị trường Vương Quốc Anh. Sự kiện đánh dấu sau hơn 40 năm, trái cam Cao Phong được vươn ra thị trường thế giới.

Thời gian qua, ngành nông nghiệp tỉnh Hòa Bình đã có nhiều mặt hàng nông sản xuất khẩu sang thị trường Châu Âu, qua đó nhận được sự phản hồi rất tốt từ khách hàng, hứa hẹn trong thời gian tới sẽ có những đơn hàng lớn hơn nữa để trái cây Hòa Bình vươn rộng ra thị trường thế giới; đồng thời việc xuất khẩu cũng tạo hiệu ứng tốt với thị trường trong nước, góp phần giúp cho nông sản của tỉnh ngày càng phát triển và vươn xa hơn ra các thị trường khác.

Ông Nguyễn Huy Nhuận, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình cho biết, thời gian tới ngành nông nghiệp tỉnh Hòa Bình tiếp tục hỗ trợ, nâng cao năng lực của các Hợp tác xã, tổ hợp tác trồng cam, nhất là khâu tổ chức sản xuất, sơ chế, đóng gói, bảo quản sản phẩm, thay đổi tư duy trong thương mại, tiêu thụ sản phẩm... Ngoài ra, tiến tới đưa những người trồng cam trở thành những công nhân có kỹ năng thành thạo trong sơ chế, chế biến, đóng gói, bảo quản sản phẩm; có kỹ năng tốt trong phát triển thương mại.

Ngành nông nghiệp tỉnh Hòa Bình tiếp tục mời gọi, hỗ trợ doanh nghiệp trong đầu tư thu mua sản phẩm, chế biến sản phẩm. Bên cạnh sản phẩm quả cam tươi cần phát triển đa giá trị từ quả Cam Cao Phong như: Kết hợp phát triển vùng sản xuất với các loại hình du lịch học đường, du lịch tín ngưỡng, phát triển các sản phẩm chế biến như: Tinh dầu cam, mứt cam, nước ép cam, rượu cam... Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường tiêu thụ, gồm cả thị trường trong nước và thị trường nước ngoài.

Năm 2022 vừa qua, nhiều loại nông sản của tỉnh Hòa Bình đã giữ vững được thị trường xuất khẩu truyền thống và mở thêm những thị trường mới với các mặt hàng như: Măng, Miến, Sắn, Cháo dinh dưỡng... Đặc biệt nhiều mặt hàng như: Mía trắng, Mía tím, Nhãn, Bưởi đỏ, Bưởi diễn đã được xuất khẩu sang những thị trường cao cấp như: Mỹ, Hàn Quốc, Anh, EU…

Lô hàng đầu tiên 7 tấn cam Cao Phong xuất khẩu sang thị trường Vương Quốc Anh đợt này là nguồn cổ vũ, khích lệ để nông dân tỉnh Hòa Bình tiếp tục có những chuyến hàng tiếp theo được xuất khẩu, đưa xuất khẩu trở thành một trong những kênh tiêu thụ sản phẩm chủ lực của tỉnh Hòa Bình trong thời gian tới.