Hỗ trợ đào tạo, phục hồi chức năng cho người cao tuổi

NDO - Trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực phục hồi chức năng cho người cao tuổi mắc bệnh mãn tính ở miền bắc Việt Nam”, Đại học Kobe (Nhật Bản) và Đại học Y Hà Nội đã phối hợp tổ chức hội thảo trực tuyến chuyên đề về hoạt động trị liệu ở ASEAN.
0:00 / 0:00
0:00
Giáo sư Tanemura Rumi, Giám đốc dự án.
Giáo sư Tanemura Rumi, Giám đốc dự án.

Đây là dự án thuộc Chương trình Đối tác phát triển (JPP) của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).

Hội thảo nhằm chia sẻ thông tin về hoạt động trị liệu và lịch sử phát triển cũng như giai đoạn chuyển đổi của hoạt động này tại Nhật Bản, đất nước có dân số già hàng đầu thế giới, và tại Thái Lan, đất nước có dân số già hàng đầu ASEAN.

Bốn bệnh viện tại Hà Nội được lựa chọn là Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Lão khoa Trung ương, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội, đã giới thiệu các dịch vụ hoạt động trị liệu hiện đang được phát triển trong lĩnh vực phục hồi chức năng tại Việt Nam.

Hội thảo thu hút sự tham gia của khoảng 90 đại biểu với 70 chuyên gia phục hồi chức năng của Việt Nam, các đối tác của dự án và các đơn vị hoạt động trong các dự án về hoạt động trị liệu của các tổ chức phi chính phủ, như Tổ chức Nhân đạo và Bao trùm, Ủy ban Y tế Hà Lan-Việt Nam, Trung tâm Quốc tế và Tổ chức Hỗ trợ người khuyết tật Việt Nam, cùng 20 đại biểu đến từ Nhật Bản, gồm các sinh viên đang theo học về hoạt động trị liệu tại Đại học Kobe.

Hội thảo diễn ra trong giai đoạn cuối của dự án hợp tác giữa Đại học Kobe và Đại học Y Hà Nội trong khuôn khổ Chương trình JPP, triển khai từ tháng 5/2019 và xuyên suốt trong đại dịch Covid-19.

Đại học Kobe và Đại học Y Hà Nội hy vọng hội thảo sẽ đóng vai trò định hướng cho mục tiêu chung của dự án là góp phần nâng cao sức khỏe, chất lượng cuộc sống, cũng như phòng chống suy giảm trí tuệ ở người cao tuổi khu vực phía bắc, thông qua phát triển nguồn nhân lực phục hồi chức năng cho người cao tuổi, chủ yếu bằng hoạt động trị liệu.

Giáo sư Tanemura Rumi (Đại học Kobe), Giám đốc dự án chia sẻ, Đại học Y Hà Nội và Đại học Kobe đã thực hiện phục hồi chức năng cho người cao tuổi dựa trên hoạt động trị liệu trong ba năm rưỡi, đặt mục tiêu đào tạo được 12 giảng viên về hoạt động trị liệu.

"Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, chương trình từng có nguy cơ phải dừng lại, tuy nhiên chúng tôi vẫn tiếp tục thực hiện đào tạo thông qua hình thức trực tuyến" - Giáo sư Tanemura Rumi thông tin.

Phó Giáo sư Phạm Văn Minh (Đại học Y Hà Nội) cho biết, thông qua dự án, các cán bộ đào tạo về hoạt động trị liệu của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Lão khoa Trung ương, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội có cơ hội bổ sung thêm kiến thức cơ bản trong hoạt động trị liệu dành cho người lớn tuổi mắc các bệnh mãn tính.

Bên cạnh đó, dự án cũng tạo điều kiện cho các cán bộ đào tạo cùng với sự phối hợp của trường Đại học Kobe tiến hành giảng dạy và đào tạo lâm sàng cho các bác sĩ và chuyên viên trị liệu ở miền Bắc Việt Nam.

"Chúng tôi hy vọng rằng dự án sẽ là bước đầu trong việc xây dựng các chương trình đào tạo hoạt động trị liệu trong tương lai" - Phó Giáo sư Phạm Văn Minh nói thêm.

Theo ước tính của Liên hợp quốc, tốc độ già hóa dân số của Việt Nam dự báo sẽ tăng nhanh trong 20 năm kể từ năm 2010, mạnh hơn Nhật Bản. Mặc dù các liệu pháp y tế đối với các bệnh mãn tính đã được Việt Nam thực hiện từ lâu, nhưng việc thực hiện các liệu pháp đối với các bệnh lão khoa cũng như đào tạo nguồn nhân lực phục hồi chức năng như hoạt động trị liệu vẫn chưa đạt được nhiều kết quả. Vì vậy, việc chuyển giao các kỹ thuật phục hồi chức năng cho người cao tuổi từ Nhật Bản cho Việt Nam là điều rất quan trọng và có ý nghĩa đối với Việt Nam.