Hiệu quả từ chốt kiểm tra nồng độ cồn

Tết Nguyên đán và mùa lễ hội luôn là dịp nhiều người hay chúc tụng, liên hoan, sử dụng các loại rượu, bia. Điều đó khiến số vụ tai nạn giao thông, thậm chí đánh nhau trong dịp này tăng cao.
0:00 / 0:00
0:00

Nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội, phòng ngừa nguy cơ tai nạn, mất trật tự an ninh do bia, rượu, từ cuối tháng 12/2022, Ủy ban nhân dân thành phố đã ban hành Văn bản số 4429/UBND-ĐT về việc tăng cường các biện pháp kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, hình thành văn hóa, thói quen “Đã uống rượu, bia thì không lái xe” của nhân dân Thủ đô.

Thành phố yêu cầu tất cả các cơ quan trực thuộc thành phố chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, vận động việc chấp hành các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, nhất là không điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi đã sử dụng rượu, bia.

Thực hiện chỉ đạo của thành phố, trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, Công an Hà Nội đã lập nhiều chốt kiểm soát nồng độ cồn tại các khu vực cửa ngõ, trục giao thông chính để kiểm tra đột xuất, nhất là các trường hợp có dấu hiệu vi phạm.

Ngay từ Giao thừa, 15 tổ công tác 141 đã được huy động làm nhiệm vụ phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với các loại tội phạm trên toàn thành phố, đồng thời kiểm tra, xử lý các trường hợp có biểu hiện nghi vấn sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông.

Trong bảy ngày nghỉ Tết, lực lượng cảnh sát giao thông đã xử lý 440 trường hợp vi phạm, trong đó có 318 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn. Sau Tết, những ngày đầu trở lại đi làm, các chốt kiểm tra nồng độ cồn tiếp tục được duy trì, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đối với người vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đảng viên, người lao động trong các cơ quan nhà nước, lực lượng chức năng thông báo đầy đủ hành vi vi phạm về cơ quan, đơn vị, tổ chức Đảng của người vi phạm để xử lý.

Tết Nguyên đán năm nay, dù việc đi lại tăng so với Tết Nhâm Dần, nhưng trên cả nước, tai nạn giao thông giảm ở cả ba tiêu chí. Tình hình tai nạn giao thông tại Hà Nội cũng giảm.

Dù nhiều người phàn nàn rằng mới sáng mồng 1 Tết đã gặp các chốt kiểm soát nồng độ cồn, nhưng các chốt kiểm soát này nhận được sự hưởng ứng của cả xã hội, làm yên lòng người dân trong những ngày đầu xuân mới khi tham gia giao thông.

Nhiều mạng xã hội còn chia sẻ hình ảnh về cảnh sát giao thông tích cực làm nhiệm vụ kiểm soát nồng độ cồn trong những ngày đầu năm mới. Thực tế cũng cho thấy rằng, khi công tác kiểm soát rượu, bia được siết chặt, tình hình tai nạn giao thông cũng giảm theo. Do đó, người dân mong mỏi, không chỉ tập trung ra quân trong dịp Tết, Công an thành phố tiếp tục duy trì các tổ công tác kiểm tra vi phạm về nồng độ cồn, để dần dần hình thành thói quen: Đã uống rượu, bia thì không lái xe.