Hầu hết người lao động tại Đồng Nai đã quay lại làm việc sau Tết

NDO - Ngày 30/1 (mùng 9 Tết), hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã hoạt động sản xuất trở lại sau kỳ nghỉ Tết. Trong đó, một số doanh nghiệp quy mô lớn tỷ lệ người lao động đã quay lại làm việc đạt gần 100%.
0:00 / 0:00
0:00
Công đoàn Công ty Cổ phần Taekwang Vina lì xì cho người lao động trong ngày làm việc đầu tiên sau đợt nghỉ Tết.
Công đoàn Công ty Cổ phần Taekwang Vina lì xì cho người lao động trong ngày làm việc đầu tiên sau đợt nghỉ Tết.

Theo ghi nhận, các doanh nghiệp sử dụng hàng chục nghìn lao động, như: Công ty Cổ phần Taekwang Vina ở khu công nghiệp Biên Hòa 2; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Pouchen Việt Nam ở thành phố Biên Hòa; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Changshin Việt Nam ở huyện Vĩnh Cửu,… đều quay lại làm việc từ sáng 30/1, với tỷ lệ từ 93-99%. Số lao động chưa trở lại làm việc chủ yếu nghỉ có phép.

Tại Công ty cổ phần Taekwang Vina, trong ngày làm việc đầu tiên đã có 99% trong tổng số hơn 35 nghìn lao động đã trở lại làm việc sau đợt nghỉ Tết. Chủ tịch Công đoàn Công ty Đinh Sỹ Phúc cho biết, doanh nghiệp chuẩn bị hơn 7 tỷ đồng để lì xì cho người lao động trong ngày làm việc đầu năm. Sáng cùng ngày, Ban Giám đốc và Ban Chấp hành Công đoàn công ty đã đến các xưởng thăm hỏi, chúc Tết và lì xì cho người lao động công nhân.

Hầu hết người lao động tại Đồng Nai đã quay lại làm việc sau Tết ảnh 1

Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Taekwang Vina động viên người lao động trở lại làm việc sau đợt nghỉ Tết.

Trong khi đó, tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Changshin Việt Nam đã có 98% trong tổng số gần 40 nghìn lao động đã quay lại làm việc. Mỗi người lao động được công ty lì xì 200 nghìn đồng.

Tương tự, ở một số doanh nghiệp nhỏ đã bắt đầu làm việc từ ngày mùng 6 Tết. Chủ tịch Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Cự Thành, Lý Xê Ba cho biết, doanh nghiệp bắt đầu trở lại sản xuất từ ngày 27/1 (mùng 6 Tết), đến sáng 30/1 đã có hơn 95% trong tổng số hơn 3.100 người lao động đã quay lại làm việc.

Theo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, từ tháng 6/2022 đến nay, dưới tác động tiêu cực của tình hình thế giới, nguồn cung nguyên vật liệu, xuất khẩu hàng hóa bị ảnh hưởng.

Hầu hết người lao động tại Đồng Nai đã quay lại làm việc sau Tết ảnh 2

Công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Cự Thành làm việc trong ngày 30/1.

Từ đó, ảnh hưởng tiêu cực đến việc sản xuất, kinh doanh đơn hàng của các doanh nghiệp trên địa bàn. Qua khảo sát 284 doanh nghiệp có 227 doanh nghiệp giảm đơn hàng, giảm quy mô sản xuất.

Trong thời gian trên, toàn tỉnh Đồng Nai có khoảng 40 nghìn lượt người lao động tại 2.962 doanh nghiệp nghỉ việc. Các doanh nghiệp phải thỏa thuận bố trí ngày nghỉ hằng năm cho hơn 150 nghìn lao động, giảm giờ làm cho khoảng 48 nghìn lao động.

Để hỗ trợ người lao động trong giai đoạn khó khăn này, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành quyết định hỗ trợ người lao động bị mất việc, tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động do doanh nghiệp gặp khó khăn trên địa bàn với tổng số tiền khoảng 75 tỷ đồng.