Hầu hết nạn nhân ngộ độc ở Lai Châu, Hà Giang đã xuất viện

Sở Y tế tỉnh Lai Châu cho biết, trong hơn một tuần qua, ngành y tế địa phương đã khám sàng lọc cho 535 lượt người nghi ngộ độc trong và ngoài đám tang tại các xã biên giới huyện Phong Thổ (Lai Châu). Tính đến cuối chiều 21-2, vụ ngộ độc có tổng số chín người tử vong và phát hiện 150 người có biểu hiện ngộ độc rượu phải điều trị tại các cơ sở y tế; trong đó 141 người đã được xuất viện. Hiện còn chín nạn nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế, trong đó một người vẫn nguy kịch.

Theo ghi nhận của chính quyền và ngành y tế địa phương, trong ngày 21-2 không còn nạn nhân nào liên quan ngộ độc rượu phải nhập viện điều trị. Cuộc sống của người dân các xã có người bị ngộ độc đã ổn định. Mặc dù vậy, lực lượng y tế và các cơ quan chức năng vẫn túc trực tại các địa bàn để tuyên truyền và sẵn sàng ứng phó nếu có tình huống xấu xảy ra.

* Sau một thời gian được điều trị tích cực theo phác đồ chống độc, đến ngày 21-2, tất cả 96 bệnh nhân trong vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) khi đi ăn cỗ cưới tại gia đình ông Hoàng Văn Kim, thôn 3, xã Đản Ván, huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) đã khỏi bệnh hoàn toàn, xuất viện về với gia đình. Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý, mặc dù vụ NĐTP tại huyện Hoàng Su Phì không có nạn nhân tử vong, nhưng tỉnh xác định đây là vụ việc nghiêm trọng, là lời cảnh báo về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bữa ăn tập thể ở địa bàn vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Do đó, UBND tỉnh Hà Giang chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp, ngành chức năng tăng cường các biện pháp phòng, chống NĐTP, trọng tâm là thực hiện công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về vệ sinh an toàn thực phẩm, biết lựa chọn thực phẩm sạch và bảo quản, chế biến thực phẩm an toàn...