Hậu Giang: Nông dân lo thất bát mùa dưa hấu, hoa Tết vì mưa bất thường

NDO - Mấy ngày qua, những cơn mưa trái mùa nặng hạt xuất hiện liên tục trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, đặc biệt là ngày hôm qua (10/1), cơn mưa lớn kéo dài từ trưa đến tối, đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất nông nghiệp của người dân, nhất là những mặt hàng như dưa hấu và các loại hoa phục vụ thị trường Tết sắp đến.
0:00 / 0:00
0:00
Người trồng dưa hấu Tết ở Vị Thủy bắt đầu thu hoạch.
Người trồng dưa hấu Tết ở Vị Thủy bắt đầu thu hoạch.
Hậu Giang: Nông dân lo thất bát mùa dưa hấu, hoa Tết vì mưa bất thường ảnh 1
Người dân đợi nắng lên, rồi phun nước vào để rửa nước mưa cho hoa.

Vụ dưa hấu Tết năm nay, nông dân Hậu Giang trồng được gần 500ha, tập trung ở huyện Vị Thủy, Long Mỹ và Phụng Hiệp. Thời điểm này, nhiều rẫy dưa hấu của người dân đang chuẩn bị vào đợt thu hoạch trái để giao cho thương lái đem đi tiêu thụ tại các chợ Tết trong và ngoài tỉnh.

Theo nhiều bà con trồng dưa ở huyện Vị Thủy, thay vì không khí rộn ràng của ngày thu hoạch dưa hấu thì bà con lại đang tỏ ra rất lo lắng vì những trận mưa dầm nặng hạt trong mấy ngày vừa qua. Bởi theo chia sẻ của nông dân trồng dưa hấu thì khi dưa chuẩn bị cắt trái mà gặp ngay thời tiết từ nắng chuyển sang mưa đột ngột thì rất dễ làm cho dưa bị nứt trái, gây thiệt hại không nhỏ cho người trồng.

Ông Võ Văn Năng, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) sản xuất dưa hấu đạt chuẩn VietGAP ở ấp 1, xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy, thông tin, hiện toàn HTX có 11ha dưa hấu phục vụ nhu cầu thị trường Tết năm nay, với 4 loại giống dưa, gồm: mặt trời đỏ, lộc phát, ruột vàng và superman. Năm nay do nước lũ ngập sâu và kéo dài nên đất đai màu mỡ, mầm bệnh trong đất cũng hạn chế, cộng thêm thời tiết thuận lợi nên hầu hết các rẫy dưa của bà con đều trúng mùa.

Theo đánh giá sơ bộ thì năng suất vụ dưa Tết năm nay đạt từ 3-3,5 tấn trái/công (1 công 1.300m2), thậm chí có hộ có thể đạt năng suất đến 4 tấn trái/công, tăng khoảng 500kg/công so cùng kỳ. Bên cạnh đó, bình quân giá dưa hấu Tết năm nay cũng cao hơn so cùng kỳ khoảng 3.000 đồng/kg và đang dao động ở mức từ 13.000-16.000 đồng/kg (tùy loại).

Ông Võ Văn Năng, cho biết thêm, theo hợp đồng với công ty thì bà con trong HTX sẽ bắt đầu thu hoạch dưa từ ngày 19-27 âm lịch. Do đó, hiện đã có một số diện tích đang được nông dân cắt trái. Tuy nhiên, điều chưa từng xảy ra sau nhiều năm trồng dưa hấu là thời tiết trong mấy ngày vừa qua có mưa lớn, kéo dài, nên những rẫy dưa đang thu hoạch hôm nay (ngày 20 âm lịch) đã có trường hợp trái bị vết nứt nhỏ khá nhiều. Riêng những rẫy dưa sẽ thu hoạch trong vài ngày tới thì số lượng dưa bị nứt trái có thể nhiều hơn.

Hiện bà con đang rất lo lắng, nóng lòng được cắt dưa càng sớm càng tốt, nhằm giảm thiệt hại, nhưng còn phụ thuộc vào công ty thu mua, phải đợi đến ngày cắt theo thỏa thuận. Hiện mỗi ngày, công ty chỉ thu mua từ 2 đến 6 tấn dưa để đem đi tiêu thụ, nhưng số lượng sẽ tăng vào những ngày tới.

Ông Võ Hoàng Lâm, thành viên HTX sản xuất dưa hấu đạt chuẩn VietGAP ở ấp 1, xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy, tỏ ra rất lo cho 1,6ha dưa hấu của gia đình, vì còn 3 ngày nữa (tức ngày 23 âm lịch) mới đến lượt thu hoạch dưa để giao cho công ty.

Ông Lâm, bộc bạch: “Mới mưa hôm trước, hôm sau có hộ thu hoạch đã có không ít trái dưa bị nứt phải bỏ lại. Trọng lượng các trái dưa trên đồng đạt từ 4-6kg/trái, nên chỉ cần 1 trái dưa bị nứt là nông dân mất thấp nhất là 50.000 đồng”.

Không chỉ có dưa hấu mà nông dân trồng hoa phục vụ thị trường tết cũng đang có tâm trạng đầy lo lắng vì những cơn mưa trái mùa vừa qua. Bà Lê Thị Út, ở xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh, than rằng: “Người trồng hoa như tụi tôi lúc này mà gặp mưa trái mùa là sợ lắm. Loại hoa dễ bị ảnh hưởng nhất là vạn thọ, cúc mâm xôi và cúc các loại. Sau khi hết mưa, trời nắng lên thì 2 loại hoa này dễ bị tình trạng “cổ trầu”, xử lý không khéo sẽ dễ hư hại”.

Bà Phùng Thị Thu, ở phường 4, thành phố Vị Thanh, chia sẻ: “Mưa nhiều trong mấy ngày qua là nguy cơ khiến hoa dễ sinh bệnh, nhất là đối với cây mai và các loại hoa nở như cúc mâm xôi, vạn thọ… Dù cận kề ngày thu hoạch, nhưng để bảo đảm chất lượng hoa, mấy ngày nay tôi chủ động kê cao chậu hoa lên khỏi mặt đất, làm cho thoáng gốc. Đào thêm mấy đường rãnh giữa các luống hoa để nước thoát nhanh. Đồng thời có kỹ thuật xử lý phù hợp để cây cứng cáp, tăng sức chống chịu”.

Thống kê sơ bộ của ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang, dịp Tết Nguyên đán 2023 này, nông dân trên địa bàn gieo trồng hơn 840.000 chậu hoa các loại, tăng hơn 59% so cùng kỳ. Những loại phổ biến được gieo trồng phục vụ tết gồm Vạn thọ, hơn 650.000 chậu; cúc các loại có hơn 67.000 chậu; mai vàng hơn 22.900 chậu; hoa giấy gần 4.000 chậu… ngoài ra còn có hơn 83.500 chậu hoa các loại phổ biến như păng-xê, hướng dương, ớt kiểng…, phân bổ tại các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh để phục vụ Tết.

Mưa to, cường độ mạnh sẽ làm tăng nguy cơ hư, ngập úng, gãy thân và cổ hoa. Trước tình hình thời tiết bất lợi, nhiều nhà vườn đang chủ động máy móc bơm tát, tốn công kê cao chậu khỏi mặt đất để không bị úng nước, ảnh hưởng chất lượng và phải chịu phát sinh thêm chi phí xử lý.

Có lẽ mong mỏi lớn nhất của người trồng dưa hấu, hoa Tết và tiểu thương lúc này là được sự ủng hộ của thời tiết để có một vụ mùa Tết đạt năng suất, chất lượng, lợi nhuận cao.