Hàng quán Hà Nội trong nỗi lo “vùng cam, vùng vàng”

NDO -

Phố Nguyễn Hữu Huân là nơi giáp ranh giữa phường Hàng Bạc và phường Lý Thái Tổ, chỉ cách nhau vài mét, bên này đường chỉ được bán mang về, bên kia đường khách đổ dồn đông nghẹt, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh. Ranh giới "vùng cam, vùng vàng" đang bộc lộ những bất cập. 

Để thích nghi với việc thay đổi quy định vùng cấm liên tục, đa số các cửa hàng ăn trên phố cổ đều chọn hình thức bán mang về. (Ảnh: Thành Đạt)
Để thích nghi với việc thay đổi quy định vùng cấm liên tục, đa số các cửa hàng ăn trên phố cổ đều chọn hình thức bán mang về. (Ảnh: Thành Đạt)

Theo công bố cấp độ dịch của Hà Nội ngày 7/1, Hoàn Kiếm vẫn ở cấp độ 3 (vùng cam). Tuy vậy, trên địa bàn quận Hoàn Kiếm vẫn có 5 phường thuộc cấp độ 2 (vùng vàng) bao gồm Phan Chu Trinh, Trần Hưng Đạo, Hàng Trống, Tràng Tiền, Hàng Bạc. Theo thông báo số 217 của UBND quận Hoàn Kiếm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn 5 phường trên vẫn được phục vụ tại chỗ. Trong khi đó, 13 phường còn lại trên địa bàn quận thì chỉ được bán mang về.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Nhân Dân, một vài con phố thuộc quận Hoàn Kiếm bỗng chốc trở thành điểm giáp ranh giữa "vùng cam" và "vùng vàng". Trên phố Nguyễn Hữu Huân là nơi giáp ranh giữa phường Hàng Bạc và phường Lý Thái Tổ, chỉ cách nhau vài mét, bên này đường thì nhộn nhịp người ra vào, còn bên kia thì im ắng, chỉ được bán mang về. 

Bất cập quy định phân chia “vùng cam-vùng vàng” các quán ăn uống ở Hà Nội -0
Cảnh vắng vẻ đìu hiu, nhân viên ngồi chơi tại các cửa hàng cà-phê “bán mang về” trên phố Nguyễn Hữu Huân, quận Hoàn Kiếm. (Ảnh: Thành Đạt) 
Bất cập quy định phân chia “vùng cam-vùng vàng” các quán ăn uống ở Hà Nội -0
Khách đứng chờ lấy cà-phê mang về tại cửa hàng cà-phê Lâm số 60 Nguyễn Hữu Huân, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm. (Ảnh: Thành Đạt) 
Bất cập quy định phân chia “vùng cam-vùng vàng” các quán ăn uống ở Hà Nội -0
Anh Dương chủ quán cà-phê Lâm số 60 Nguyễn Hữu Huân, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm xếp gọn lại bàn ghế sau khi nhận được thông báo chỉ được bán mang về. (Ảnh: Thành Đạt) 
Bất cập quy định phân chia “vùng cam-vùng vàng” các quán ăn uống ở Hà Nội -0
Cửa hàng xôi Yến nổi tiếng trên phố Nguyễn Hữu Huân đã quá quen với việc thông báo đóng, mở liên tục nên đã chủ động chuẩn bị tấm chắn giọt bắn phục vụ bán mang về cho khách. (Ảnh: Thành Đạt) 
Bất cập quy định phân chia “vùng cam-vùng vàng” các quán ăn uống ở Hà Nội -0
Cửa hàng cà-phê trên phố Nguyễn Hữa Huân, quận Hoàn Kiếm chỉ bán mang về, ngay cạnh thì được bán tại chỗ. (Ảnh: Thành Đạt)

Anh Dương chủ quán cà-phê Lâm số 60 Nguyễn Hữu Huân bức xúc chia sẻ: Mình tuân thủ theo quy định của phường Lý Thái Tổ là vùng cam chỉ bán hàng mang về, nhưng cách đấy có vài nhà các hàng khác nằm trên vùng giáp ranh giữa 2 phường lại được bán tại chỗ. Biết là quy định của thành phố nhưng ranh giới “vùng cam-vùng vàng” mông lung quá, khách lại đổ dồn đến những quán không bị cấm.

Bất cập quy định phân chia “vùng cam-vùng vàng” các quán ăn uống ở Hà Nội -0
Cách đó chỉ vài chục số nhà, cửa hàng cà-phê Lâm số 92 Nguyễn Hữu Huân, 1 mặt thuộc địa giới phường Hàng Bạc, cấp độ 2 (vùng vàng) được bán hàng tại chỗ đông khách nườm nượp, trái ngược với cảnh “đìu hìu” của các cửa hàng khác. (Ảnh: Thành Đạt) 
Bất cập quy định phân chia “vùng cam-vùng vàng” các quán ăn uống ở Hà Nội -0
Cách phố Nguyễn Hữu Huân chỉ vài chục mét, các cửa hàng ăn trên phố Lý Thái Tổ phải đóng cửa, trả mặt bằng nghỉ Tết sớm. (Ảnh: Thành Đạt) 

Là quận trung tâm thủ đô, diện tích chỉ hơn 5,29 km2, khu phố cổ và phố cũ nhỏ hẹp, nên người dân trên địa bàn quận Hoàn Kiếm dễ dàng từ phường này sang phường khác mua bán, ăn uống, vì thế việc quản lý phân chia vùng theo cấp độ sẽ dồn khách từ nơi này qua nơi khác, gây quá tải, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh. 

Ngoài ra, nếu kéo dài việc cấm các cơ sở kinh doanh ăn uống tại chỗ sẽ ảnh hưởng rất lớn tới đời sống dân sinh. Điều quan trọng là hàng quán được phép mở cửa phải bảo đảm điều kiện an toàn, đeo khẩu trang, giãn cách. 

Bất cập quy định phân chia “vùng cam-vùng vàng” các quán ăn uống ở Hà Nội -0
Cửa hàng ăn uống trên phố Hàng Khay, phường Tràng Tiền thuộc cấp độ 2 (vùng vàng) bên thì trả mặt bằng do không thể duy trì, bên thì mở cửa bán hàng trở lại. (Ảnh: Thành Đạt) 
Bất cập quy định phân chia “vùng cam-vùng vàng” các quán ăn uống ở Hà Nội -0
Một số cửa hàng trả mặt bằng, chuyển cửa hàng trở thành điểm bán trà chanh vỉa hè. (Ảnh: Thành Đạt) 

Theo các chuyên gia y tế việc phân vùng địa giới theo cấp độ là không khả quan, điều tiên quyết trong phòng, chống dịch mang lại hiệu quả đó là ý thức tuân thủ 5K của người dân, tính chủ động của các xã, phường. 

Bất cập quy định phân chia “vùng cam-vùng vàng” các quán ăn uống ở Hà Nội -0
Cửa hàng xôi Yến 29A Trần Hưng Đạo chỉ bán mang về, tuân thủ 5K, nhưng ngay bên cạnh lại tụ tập đông người, bán nước vỉa hè không tuân thủ phòng, chống dịch. (Ảnh: Thành Đạt)