Hàng loạt vụ nổ ở Paris làm ít nhất 120 người chết, hàng trăm người thương vong

NDO -

NDĐT - Vào hơn 9 giờ tối 13-11, trung tâm Paris bị rung chuyển bởi ba vụ nổ ở quận 10 và 11. Trong khi đó ở gần Sân vận động Quốc gia (Stade de France) ở ngoại ô Paris nơi diễn ra trận đấu giao hữu giữa Pháp và Đức cũng xảy ra một loạt vụ nổ. Thông tin do báo chí Pháp cập nhật liên tục từ cảnh sát cho biết có ít nhất 128 người chết và gần 200 người bị thương.

Tất cả các lực lượng an ninh Pháp được huy động tới nơi xảy ra các vụ xả súng và đánh bom.
Tất cả các lực lượng an ninh Pháp được huy động tới nơi xảy ra các vụ xả súng và đánh bom.

Tại Paris, cảnh tượng kinh hoàng diễn ra tại hai quán Le Petit Cambodge và La Belle Equipe ở phố Charonne và phố Fontaine-au-Roi và tại trung tâm nghệ thuật Bataclan nơi diễn ra buổi hòa nhạc.

Hàng loạt vụ nổ ở Paris làm ít nhất 120 người chết, hàng trăm người thương vong ảnh 1

Bản đồ của bốn nơi bị khủng bố tấn công.

Một nhân chứng ở gần quán cafe Bataclan ở quận 11, cách tòa soạn Charlie Hebdo bị khủng bố tấn công trong tháng 1 khoảng 200m, cho tờ Le Figaro biết: Chúng tôi thấy 2 người đàn ông vào quán. Họ mang theo súng, mặc quần áo bình thường, rồi bắt đầu xả súng vào bên trong và cả bên ngoài quán. Ngay sau đó chúng tôi gọi ngay cho cảnh sát, đó là lúc 21h47".

Theo thông tin từ hiện trường, có khoảng 100 người vẫn bị bắt làm con tin trong phòng hòa nhạc Bataclan. Thị trưởng Paris Anne Hidalgo đã đến nhà hát Batalan và khuyến cáo người dân ở trong nhà.

Ngay sau khi xảy ra các vụ nổ ở gần sân vận động Stade de France, Tổng thống Pháp François Hollande được các lực lượng an ninh sơ tán. Ngay sau đó, Tổng thống triệu tập cuộc họp khẩn cấp tại Bộ Nội vụ với sự tham gia của Thủ tướng Manuel Valls.

Hàng loạt vụ nổ ở Paris làm ít nhất 120 người chết, hàng trăm người thương vong ảnh 2

Quân đội cũng được điều động ngay tới Paris.

Hàng loạt vụ nổ ở Paris làm ít nhất 120 người chết, hàng trăm người thương vong ảnh 3

Hình ảnh do một người dân chụp hiện trường cho thấy có nhiều thi thể trên phố Charonne.

Những hình ảnh gửi lên mạng của người dân sống trong khu vực xảy ra các vụ nổ và xả súng cho thấy thi thể của các nạn nhân nằm khắp phố Charonne ở quận 11. Một nhân chứng gần đó cho biết có một người đàn ông xả súng rồi kích hoạt cho nổ sập quán La Belle Equipe.

Suốt từ lúc gần 10 giờ cho tới nửa đêm, cả Paris và những khu vực ngoại ô náo động bởi tiếng còi xe cảnh sát và lực lượng quân đội được điều tới hiện trường. Toàn bộ khu vực chung quanh các khu vực xảy ra xả súng và nổ bị phong tỏa hoàn toàn. Lực lượng lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố Alpha của Pháp được điêu động tới hiện trường xảy ra các vụ khủng bố và để bảo vệ những khu vực nhạy cảm có khả năng bị tấn công.

Sau khi trận giao hữu bóng đá giữa Pháp và Đức kết thúc, nhiều tiếng la hét "đánh bom, đánh bom" của khán giả làm cho không khí trong sân vô cùng căng thẳng. Các cửa ra vào bị chặn lại để tránh nguy cơ xảy ra tình trạng khán giả chen lấn do hoảng. Hàng nghìn người tràn xuống giữa sân với nét mặt vô cùng lo sợ, chờ lực lượng an ninh hướng dẫn thoát ra ngoài sân. Truyền hình Pháp quay lại cảnh lúc trận đấu đang diễn ra và có thể nghe thấy rất rõ những tiếng nổ.

Kênh truyền hình BFM phát đi những chia sẻ của các nhân chứng. Mọi người đều vô cùng sốc trước những vụ tấn công vừa xảy ra và thốt lên rằng: Paris lại bị tấn công. Nhiều quan chức và nghị sĩ của Pháp cũng lên án những vụ tấn công khủng bố ở trong Paris và ở ngoại ô, cho rằng nước Pháp bị tấn công và tất cả phải đoàn kết để chống lại kẻ thù của nước Pháp.

Vào lúc 11h40, Tổng thống Pháp Francois Hollande phát biểu trên truyền hình, khẳng định rằng nước Pháp đã bị khủng bố tấn công và mọi người đều rất sốc và đau buồn trước những mất mát trong tối nay. Chưa bao giờ Paris lại bị tấn công khủng bố hàng loạt như vậy.

"Những kẻ khủng bố muốn đe dọa nước Pháp và reo giắc nỗi sợ hãi lên chúng ta. Nhưng nước Pháp không bao giờ sợ chúng vì chúng ta biết làm thế nào để bảo vệ mình, huy động mọi lực lượng để đánh bại những kẻ khủng bố", Tổng thống Pháp nói với người dân Pháp từ Phủ Tổng thống.

Ông khẳng định rằng chính quyền sẽ tiến hành mọi biện pháp để ổn định an ninh, truy tìm đến cùng những kẻ đã gây ra các vụ khủng bố chết người ở Paris và ngoại ô. Tổng thống Pháp cũng cho biết biên giới đã được phong tỏa ngay từ lúc xảy ra các vụ nổ.

Tới 0 giờ 20 phút sáng ngày 14-11, tình hình tại khu vực nhà hát Bataclan vẫn rất căng thẳng. Chưa có thông tin cụ thể về số người bị bắt cóc làm con tin. Hình ảnh trực tiếp trên truyền hình Pháp cho thấy có một số người đã được lực lượng đặc nhiệm đưa thoát ra ngoài. Còn tại khu vực sân vận động Stade de France, có nguồn tin cho biết hai kẻ đánh bom tự sát không thể gây ra nhiều thương vong, chỉ có một người chết.

Lãnh đạo thế giới trong đó có Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Anh David Cameron đã gọi điện chia buồn với nước Pháp về những mất mát trong các vụ khủng bố và khẳng định luôn ở bên cạnh nước Pháp để đánh bại chủ nghĩa khủng bố và cực đoan.