Sân bay Nội Bài.

Đẩy nhanh tiến độ đầu tư, khai thác hàng không dân dụng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan triển khai các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ triển khai đầu tư, khai thác hàng không dân dụng tại một số cảng hàng không, sân bay. Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 298/TB-VPCP ngày 24/9 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại cuộc họp về quy hoạch, huy động vốn đầu tư một số cảng hàng không, sân bay.
Việt Nam đang trên lộ trình tháo gỡ những nút thắt của hạ tầng hàng không. (Ảnh: Shutterstock)

Hạ tầng sân bay: Yếu tố góp phần “kích hoạt” nền kinh tế

Trên thế giới có không ít khu vực, quốc gia đo lường sức khỏe của nền kinh tế nhờ hạ tầng hàng không. Bởi khi mảnh ghép này được chú trọng phát triển sẽ tạo ra động lực và nền tảng để thúc đẩy những ngành phụ thuộc như du lịch, logistics, xuất nhập khẩu hay các nhóm ngành dịch vụ… tiến xa hơn.
Đại tướng Lương Cường phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân)

Đại tướng Lương Cường chủ trì Hội nghị công bố dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái

Chiều 12/9, tại tỉnh Yên Bái, Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Trưởng Đoàn kiểm tra số 6, chủ trì hội nghị thông qua dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố các vụ việc có dấu hiệu tội phạm tham nhũng, kinh tế, tiêu cực tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái.
Dây chuyền sản xuất linh kiện điện tử tại Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên. (Ảnh Nguyễn Đức)

Cơ hội đón sóng đầu tư mới

Lần đầu tiên sau hơn 25 năm có mặt ở Việt Nam, nhà chế tạo máy bay hàng đầu thế giới Boeing đã tổ chức sự kiện về hợp tác đầu tư mang tên Diễn đàn Công nghiệp hàng không vũ trụ tại Việt Nam, thay vì những sự kiện mang tính chất thương mại liên quan các đơn hàng máy bay như thông lệ. Phía Boeing cho biết, hiện mỗi chiếc máy bay của Boeing đều có linh kiện từ Việt Nam, như bộ phận cánh máy bay, cửa ra vào,...
Hành khách ký gửi hành lý tại một sân bay nội địa.

Các hãng hàng không dừng kiểm tra thẻ hành lý ký gửi tại ga đến sân bay nội địa

Nhằm tiết kiệm thời gian, giảm bớt thủ tục, tạo luồng di chuyển ra về thông thoáng cho hành khách, mới đây, các hãng hàng không trong nước, trong đó có: Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO đã phối hợp các cảng hàng không bắt đầu triển khai dừng kiểm tra thẻ hành lý tại lối ra các nhà ga đến nội địa.
Lãnh đạo Vinatex và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác.

Phát triển sản phẩm, dịch vụ Việt Nam ngày càng lớn mạnh

Ngày 11/8, tại Hà Nội, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương tổ chức Hội nghị “Các giải pháp đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và chủ trương các tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng, đơn vị trong khối ưu tiên sử dụng sản phẩm, dịch vụ của nhau”.
(Ảnh minh họa)

Khắc phục, xử lý tình trạng chậm, hủy chuyến bay

Chiều 1/7, Thứ trưởng Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn tiếp tục có văn bản yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và các hãng hàng không có giải pháp khắc phục, xử lý triệt để tình trạng chậm, hủy chuyến và nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ hành khách trong dịp cao điểm hè.

Đối tượng trong đường dây vận chuyển ma túy qua đường không, bưu điện bị bắt.

Ngăn chặn vận chuyển ma túy qua đường hàng không, bưu điện

Thời gian qua, tình hình tội phạm ma túy còn diễn biến phức tạp, nổi lên là tuyến hàng không, bưu điện. Các đối tượng đã lợi dụng hình thức chuyển phát nhanh và ký gửi hàng hóa, quà biếu phi mậu dịch bằng đường hàng không để gửi hàng hóa có ngụy trang cất giấu ma túy rất tinh vi từ các nước châu Âu về Việt Nam tiêu thụ trong nước và đưa đi nước thứ ba.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại Hội nghị. (Ảnh: Trần Hải)

Nâng cao năng lực, bảo đảm tuyệt đối an toàn, an ninh hàng không

Đề cập nhiệm vụ năm 2022, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu rõ: Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn hàng không là nhiệm vụ chính trị được đặt lên hàng đầu, nhất là trong bối cảnh thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, mở cửa du lịch trở lại.

Thứ trưởng GTVT Lê Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền, Giám đốc Cảng hàng không Nội Bài Tô Tử Hà và Phó Giám đốc Vietnam Airlines Trịnh Ngọc Thành kiểm tra công tác an toàn tại sân bay. (Ảnh: MINH TRANG)

Ứng dụng công nghệ giám sát, bảo đảm an toàn mở lại đường bay

Tại buổi kiểm tra việc thực hiện mở lại các đường bay nội địa ở sân bay Nội Bài vào chiều tối 12/10, Thứ trưởng Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn khẳng định, quy định về việc đi lại hàng không của Bộ Giao thông vận tải, ngoài tuân thủ 5K, hành khách và tổ bay, nhân viên phục vụ tại cảng hàng không còn phải tiêm đủ 2 mũi vaccine nên có thể nói cả dưới mặt đất và trên không đều “xanh”.

(Ảnh: VNA )

Ngăn chặn triệt để dịch Covid-19 lây nhiễm chéo tại các sân bay

Ngày 28-1, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã ban hành Chỉ thị tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 ở các sân bay nhằm kiểm soát hiệu quả, ngăn chặn lây nhiễm chéo tại các sân bay, không để bùng phát trong cộng đồng, duy trì điều kiện khai thác, phục vụ hành khách an toàn trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân.