Hàn Quốc: Lạm phát tiêu dùng quý II cao nhất trong 24 năm qua

Ngày 22/8, Cơ quan Thống kê Hàn Quốc (SK) cho biết, giá tiêu dùng quý II/2022 ở nước này tăng ở mức nhanh nhất trong 24 năm qua do chi phí năng lượng và thực phẩm tăng vọt.
0:00 / 0:00
0:00
Người dân mua sắm tại 1 siêu thị ở Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân mua sắm tại 1 siêu thị ở Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng trong quý từ tháng 4 đến tháng 6 ở mức 107,54 điểm, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2021. Đây là mức tăng quý II cao nhất kể từ mức tăng 8,2% trong cùng kỳ năm 1998.

Trong đó, giá các sản phẩm từ dầu mỏ tăng 36,3%, giá thực phẩm chế biến tăng 7,6%.

Tỉnh Gangwon ở phía đông Hàn Quốc ghi nhận mức tăng cao nhất 6,6%, tiếp theo là tỉnh Bắc Gyeongsang 6,5% và đảo nghỉ mát Jeju ở cực nam tăng 6,4%.

Tại thủ đô Seoul, giá tiêu dùng tăng 4,6%, trong khi ở thành phố cảng Busan (đông nam) tăng 5% và ở thành phố Daejeon miền trung tăng 5,2%.

Trong khi đó, đồng won của Hàn Quốc đã giảm giá xuống mức thấp nhất trong vòng 13 năm qua so với đồng USD.

Sáng 22/8, đồng won được giao dịch ở mức 1.337,8 won/USD, giảm 11,9 won so với phiên trước.

Sau khi thị trường mở cửa, đồng won tiếp tục giảm, chạm mức 1.338,5 won/USD. Đây là lần đầu tiên đồng won trượt xuống mức 1.330 won/USD kể từ ngày 29/4/2009.

Từ đầu năm đến nay, đồng won đã mất giá 11% so với đồng USD. Đồng USD mạnh hơn làm dấy lên lo ngại dòng vốn đầu tư sẽ rút khỏi thị trường Hàn Quốc, do các nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm lợi nhuận cao hơn.

Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách Hàn Quốc đã bác bỏ lo ngại này, vì sự sụt giảm của đồng won dường như không quá mức so với các đồng tiền chính khác, trong đó có đồng yen và đồng euro.

Thâm hụt thương mại gia tăng cũng là 1 nguyên nhân khiến các nhà hoạch định chính sách lo ngại.

Xuất khẩu của Hàn Quốc đã chậm lại trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái. Thống kê của Tổng cục Hải quan Hàn Quốc cho biết, trong 20 ngày đầu tháng 8, Hàn Quốc ghi nhận thâm hụt thương mại 10,2 tỷ USD.

Nếu xu hướng hiện tại tiếp tục, nước này có khả năng thâm hụt thương mại tháng thứ năm liên tiếp trong tháng 8.

Ngày 19/8 vừa qua, Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc dự báo, nền kinh tế nước này sẽ mất đà tăng trưởng, do lạm phát leo thang và xuất khẩu có thể giảm do bất ổn gia tăng trong nền kinh tế toàn cầu.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) dự kiến tiến hành cuộc họp ấn định lãi suất vào ngày 25/8, và có nhiều dự đoán BOK sẽ tiếp tục tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25%.

Tháng trước, BOK đã tăng lãi suất thêm 0,5%, mức tăng lớn nhất từ trước đến nay để kiềm chế lạm phát. Đây cũng là lần tăng lãi suất thứ sáu của BOK kể từ tháng 8/2021.

Giới chuyên gia tài chính cho rằng, việc tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát là điều không tránh khỏi, song biện pháp này có thể làm tăng gánh nặng trả nợ và làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc.