Mưa lớn tại Hàn Quốc khiến ít nhất 7 người thiệt mạng

NDO - Nhà chức trách Hàn Quốc ngày 9/8 cho biết, ít nhất 7 người đã thiệt mạng ở khu vực bên trong và chung quanh thủ đô Seoul tối qua. Trước đó, mưa lớn đã xuất hiện, gây mất điện và khiến nhiều tuyến đường và tàu điện ngầm bị ngập.
0:00 / 0:00
0:00
Đường phố của quận Gangnam tại thủ đô Seoul ngập trong nước mưa, ngày 8/8. (Ảnh: Yonhap)
Đường phố của quận Gangnam tại thủ đô Seoul ngập trong nước mưa, ngày 8/8. (Ảnh: Yonhap)

Theo Trung tâm Ứng phó thảm họa và an toàn Hàn Quốc, ít nhất 5 người đã thiệt mạng tại Seoul và 2 trường hợp khác được ghi nhận tại tỉnh Gyeonggi lân cận.

Trong 7 trường hợp này, có 4 người đã tử vong sau khi bị mắc kẹt trong một tòa nhà bị ngập, 1 người được cho là đã bị điện giật, và 1 người được tìm thấy dưới mảnh vỡ của một điểm dừng xe buýt, người còn lại qua đời trong một vụ sạt lở. Ngoài ra, mưa lớn còn khiến ít nhất 9 người bị thương, 6 người mất tích.

Mưa lớn tại Hàn Quốc khiến ít nhất 7 người thiệt mạng ảnh 1

Người dân đi trên Quảng trường Gwanghwamun trong lúc mưa lớn đổ xuống trung tâm Seoul, ngày 8/8. (Ảnh: Yonhap)

Theo Cơ quan Thời tiết Hàn Quốc (KMA), khu vực phía nam thủ đô Seoul đã ghi nhận lượng mưa hơn 100mm/giờ trong đêm 8/8. Một số khu vực của Seoul thậm chí ghi nhận mức 141,5mm/giờ, lượng mưa lớn nhất trong 80 năm qua tại Hàn Quốc.

Lượng mưa cộng dồn tại Seoul kể từ 12 giờ đêm 8/8 tới 5 giờ sáng 9/8 là 420mm. Mưa xuất hiện nhiều hơn so với dự báo.

Tại quận Gangnam sầm uất, một số tòa nhà và cửa hàng bị nước tràn vào và rơi vào tình trạng mất điện, trong khi nhiều ô-tô, xe buýt và nhà ga tàu điện ngầm bị ngập, khiến nhiều người bị mắc kẹt.

"Tôi đã ở gần nhà ga Gangnam khi có mưa lớn đêm qua, sấm chớp cứ 30 giây lại xuất hiện một lần. Bất ngờ xe buýt, ga tàu điện ngầm và đường phố chìm trong nước, tôi nhanh chóng quyết định đặt chỗ ở vì tôi không muốn bị mắc kẹt và không còn nơi nào để đi", Lee Dongha (27 tuổi, nhân viên văn phòng tại Seoul) cho biết.

Mưa lớn tại Hàn Quốc khiến ít nhất 7 người thiệt mạng ảnh 2

Công viên dọc sông Han tại quận Yeouido, Seoul, ngập trong nước mưa, ngày 9/8. (Ảnh: Yonhap)

Trung tâm Ứng phó thảm họa và an toàn Hàn Quốc đã nâng cảnh báo lên mức cao nhất và yêu cầu các cơ quan điều chỉnh giờ làm việc.

KMA đã ban bố cảnh báo mưa lớn trên khắp thủ đô, vùng thủ đô, nơi có khoảng 26 triệu người sinh sống, cũng như nhiều khu vực tại tỉnh Gangwon và Chungcheong.

Tổng thống Yoon Suk Yeol đã chủ trì một cuộc họp ứng phó khẩn cấp. Ông ra lệnh các nhà chức trách Hàn Quốc cần tập trung ngăn chặn thương vong và nhanh chóng kiểm soát, phục hồi khu vực bị ngập úng.

KMA dự báo mưa lớn tại khu vực miền trung Hàn Quốc sẽ tiếp tục kéo dài ít nhất đến ngày 9/8.

Theo Reuters, Yonhap