Ngập lụt nghiêm trọng ở thủ đô Seoul, Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi người dân

NDO - Ngày 10/8, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã xin lỗi người dân cả nước vì sự bất tiện do mưa lớn gây ra trong tuần này.
0:00 / 0:00
0:00
Toàn cảnh Công viên sông Han tại Seoul, ngày 10/8. (Ảnh: Reuters)
Toàn cảnh Công viên sông Han tại Seoul, ngày 10/8. (Ảnh: Reuters)

Ông Yoon đưa ra lời xin lỗi trong cuộc họp của Chính phủ Hàn Quốc về ứng phó tình trạng ngập lụt tại thủ đô Seoul và các vùng lân cận.

"Tôi cầu nguyện cho các nạn nhân và thay mặt Chính phủ xin lỗi người dân phải chịu cảnh bất tiện này", ông Yoon nói.

Trong một cuộc họp khác của Chính phủ diễn ra trước đó cùng ngày, ông Yoon đã chỉ đạo giới chức Hàn Quốc bảo đảm những người yếu thế và dễ bị tổn thương đều được bảo vệ trước những thiệt hại do lượng mưa kỷ lục trong vòng 115 năm qua gây ra.

Tổng thống Hàn Quốc cho rằng những người phải đối mặt với khó khăn về tài chính hoặc vật chất sẽ dễ bị tổn thương hơn khi ứng phó thiên tai, đồng thời nhấn mạnh đất nước sẽ an toàn chỉ khi nào những người dân này được an toàn.

Tôi tin rằng chúng ta cần áp dụng các công nghệ số mũi nhọn để giám sát mực nước ở tất cả hệ thống đường thủy trên cả nước, giả lập mô phỏng để có thể kích hoạt hệ thống cảnh báo ngay lập tức khi cần thiết.

- Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol

"Chắc chắn đây là thời tiết bất thường, nhưng chúng ta không thể gọi kiểu thời tiết bất thường như vậy là bất thường nữa", Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh.

Ông lưu ý thêm: "Chúng ta có thể ghi nhận lượng mưa kỷ lục vào bất cứ lúc nào. Điều này cho thấy chúng ta không thể ứng phó dựa trên các tình huống đã xảy ra trong quá khứ được nữa. Chúng ta phải ứng phó với các kịch bản xấu hơn so với dự báo".

Tổng thống Hàn Quốc cũng nhấn mạnh thêm về "trách nhiệm vô hạn" của nhà nước trong việc bảo vệ công dân.

Ngập lụt nghiêm trọng ở thủ đô Seoul, Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi người dân ảnh 1

Tổng thống Hàn Quốc tới hiện trường gia đình có 3 người tử nạn trong nhà bán hầm tại Seoul. (Ảnh: Yonhap)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời giới chức Hàn Quốc ngày 10/8 xác nhận, 16 người đã thiệt mạng hoặc mất tích, hơn 2.500 ngôi nhà và tòa nhà đã bị ngập do lượng mưa kỷ lục trút xuống thủ đô Seoul và một số khu vực khác ở miền trung và đông nước này gây ra.

Theo Cơ quan Thời tiết Hàn Quốc (KMA), lượng mưa tại Seoul cộng dồn từ ngày 8 đến 10/8 là 525mm, trong khi Yangpyeong - cách Seoul 45km về phía đông - ghi nhận lượng mưa cộng dồn là 526,2mm.

Theo số liệu của chính phủ, 9 người đã thiệt mạng, trong đó 5 người tại Seoul, 3 người tại tỉnh Gyeonggi và 1 người tại tỉnh Gangwon; trong khi đó, 7 người khác vẫn đang mất tích, trong đó có 4 người tại Seoul và 3 người còn lại tại tỉnh Gyeonggi. Thiên tai cũng khiến 17 người khác bị thương. Tổng cộng gần 2.700 ngôi nhà và tòa nhà bị ngập trong nước, phần lớn là tại thủ đô.

Mưa như trút nước trong 3 ngày đã khiến nhiều dịch vụ công cộng bị gián đoạn. Nhiều tuyến đường ở vùng thủ đô Seoul bị ngập nước khiến một số dịch vụ tàu điện phải tạm dừng hoạt động. Hầu hết các dịch vụ đã được khôi phục vào sáng sớm 10/8, trong đó có dịch vụ tàu điện Seoul.

KMA thông báo cơ quan này đã dỡ cảnh báo mưa lớn tại vùng thủ đô Seoul và Incheon tính tới sáng nay. Tuy nhiên, KMA vẫn duy trì cảnh báo mưa lớn tại tỉnh miền trung Chungcheong, nơi lượng mưa có thể lên tới 50-80 mm/giờ.

Theo Yonhap, Reuters