Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên quay trở lại bàn đám phán

NDO -

Ngày 7/4, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young kêu gọi Triều Tiên quay trở lại bàn đàm phán, nhấn mạnh rằng tháng 4 là thời điểm "then chốt" đối với an ninh khu vực.

Người dân tại nhà ga Seoul, Hàn Quốc, theo dõi bản tin về vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, ngày 30/1. (Ảnh: Yonhap)
Người dân tại nhà ga Seoul, Hàn Quốc, theo dõi bản tin về vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, ngày 30/1. (Ảnh: Yonhap)

Trong một thông điệp video gửi tới một diễn đàn ở Seoul, ông Lee viện dẫn một loạt sự kiện chính trị quan trọng ở Triều Tiên trong tháng 4, trong đó có lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, và kế hoạch của Hàn Quốc cùng với Mỹ kích hoạt các cuộc tập trận chung mùa Xuân.

Theo Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc, tháng 4 là thời điểm "có nhiều yếu tố có thể dẫn tới leo thang căng thẳng quân sự liên Triều".  Ông nhấn mạnh rằng nếu Bình Nhưỡng tiếp tục từ chối đối thoại sẽ rất bất lợi không chỉ đối với Triều Tiên mà đối với cả tương lai của Hàn Quốc.

Trong khi đó, cùng ngày 7/4, Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol nhấn mạnh việc tăng cường năng lực răn đe đối với các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Phát biểu nhân chuyến thăm căn cứ quân sự Humphreys của Mỹ ở Pyeongtaek, cách thủ đô Seoul 70km về phía nam, ông Yoon nêu rõ: "Năng lực răn đe mạnh mẽ thông qua liên minh Hàn-Mỹ và thế trận quốc phòng phối hợp là rất quan trọng trong tình hình an ninh quốc tế nghiêm trọng xung quanh Bán đảo Triều Tiên". Ông Yoon nhấn mạnh "quyết tâm tăng cường hơn nữa liên minh Hàn-Mỹ".