Hàn Quốc hỗ trợ các doanh nghiệp vượt khó

Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đang chịu tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh đó, Chính phủ Hàn Quốc đã nỗ lực triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Một khu phố mua sắm ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc). (Ảnh: THỜI BÁO NEW YORK)
Một khu phố mua sắm ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc). (Ảnh: THỜI BÁO NEW YORK)

Bộ Tuyển dụng và Lao động Hàn Quốc cho biết, số doanh nghiệp đề nghị được hỗ trợ từ đầu tháng 2 đến nay cao gấp gần bảy lần so cả năm 2019. Thực tế này cho thấy tình trạng khó khăn của các doanh nghiệp Hàn Quốc trong bối cảnh đại dịch Covid-19 lây lan quá nhanh, gây ảnh hưởng tiêu cực nhiều ngành kinh tế, nhất là du lịch, giáo dục và chế tạo. Viện Văn hóa và Du lịch Hàn Quốc vừa công bố số liệu sơ bộ cho thấy, nguồn thu từ du lịch trong tháng 1 vừa qua giảm tới hơn 303 triệu USD so tháng trước đó. Lượng khách đặt tua của các công ty lữ hành lớn trong nước giảm gần 50%. Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) đã hạ dự báo tăng trưởng của nước này từ 2,3% xuống 2,1%. Tuy nhiên, các cơ quan khác đưa ra triển vọng u ám hơn cho nền kinh tế châu Á này. Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết, trong kịch bản tồi tệ nhất có thể xảy ra, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc có thể mất tới 16,5 tỷ USD trong năm nay. Trong khi đó, hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s mới đây đã hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc năm 2020 xuống còn 1,9%, so mức 2,1% được đưa ra trước đó, giữa lúc đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực tới kinh tế nước này cũng như kinh tế Trung Quốc, thị trường xuất khẩu hàng đầu của Hàn Quốc.

Chính phủ Hàn Quốc cũng đang quyết liệt triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay. Đầu tháng 3 vừa qua, Chính phủ đã công bố gói ngân sách bổ sung trị giá hơn 9,8 tỷ USD, nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và hỗ trợ nền kinh tế. Đây là gói ngân sách bổ sung ứng phó dịch bệnh lớn nhất từ trước đến nay của Hàn Quốc, lớn hơn gói ngân sách bổ sung ứng phó dịch Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông (MERS) năm 2015. Ngoài ra, Ủy ban Kinh tế, Xã hội và Lao động của Hàn Quốc vừa công bố Thỏa thuận của người lao động, giới chủ và Chính phủ cùng nỗ lực vượt qua dịch bệnh. Thỏa thuận bao gồm các phương án phối hợp chặt chẽ giữa Chính phủ Hàn Quốc, người lao động và giới chủ doanh nghiệp, nhằm chống đỡ tình trạng đình trệ kinh tế do tác động của đại dịch Covid-19. Trong đó, ba bên nhất trí sẽ thay đổi giờ làm việc để rút ngắn thời gian ở công xưởng và duy trì việc tuyển dụng người lao động trong thời điểm khó khăn hiện nay. Để làm được điều này, Chính phủ Hàn Quốc sẽ nâng khoản hỗ trợ duy trì tuyển dụng cho các doanh nghiệp, đồng thời nới lỏng tiêu chuẩn xét trợ cấp.

Các chương trình hỗ trợ đối với các lĩnh vực cụ thể, như hàng không, vận tải biển, du lịch cũng được triển khai. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kế hoạch và Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki thông báo, Chính phủ sẽ lập chương trình hỗ trợ vốn khẩn cấp cho các hãng hàng không giá rẻ, đồng thời sẽ gia hạn thời hạn nộp phí sử dụng hạ tầng hàng không trong tối đa ba tháng đối với những hãng hàng không giá rẻ phải tạm dừng hoặc giảm số đường bay do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Với giới doanh nghiệp vận tải biển, Chính phủ cũng lập mới khoản vốn hỗ trợ kinh doanh khẩn cấp và miễn giảm tối đa toàn bộ phí sử dụng hạ tầng cảng biển và tiền thuê bến tàu khách trong thời gian các hãng phải tạm dừng vận tải hành khách do dịch bệnh. Ở lĩnh vực du lịch, sẽ hỗ trợ vốn vay đặc biệt không cần bảo lãnh với lãi suất thấp 1% để giúp các doanh nghiệp lữ hành vừa và nhỏ giải tỏa khó khăn về vốn. Ngoài ra, Chính phủ cũng mở rộng đối tượng được hưởng hỗ trợ vốn vay thông thường và kéo dài thời gian đáo hạn tối đa một năm nếu có đề nghị từ doanh nghiệp. Các khách sạn, nhà nghỉ sẽ được miễn giảm thuế tài sản. Với các nhà hàng ăn uống, chính phủ cũng mở rộng quy mô hỗ trợ vốn và giảm 0,5% lãi suất cho vay.

Những biện pháp quyết liệt mà Chính phủ Hàn Quốc triển khai trong thời gian qua được đánh giá là liều thuốc bổ cần thiết đối với các doanh nghiệp và nền kinh tế nước này. Giới chuyên gia kỳ vọng, với sự nỗ lực và đồng lòng của Chính phủ và các doanh nghiệp, nền kinh tế Hàn Quốc sẽ đứng vững trước những thách thức.