Hàn Quốc đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào tháng 6

NDO - Ngày 23/5, đặc phái viên hàng đầu của Hàn Quốc tại Liên hợp quốc cho biết Hàn Quốc sẽ đảm nhận vị trí Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào tháng 6/2024. Lần gần đây nhất Hàn Quốc giữ chức này là vào tháng 5/2014.
0:00 / 0:00
0:00
Đại sứ Hàn Quốc tại Liên hợp quốc Hwang Joon-kook phát biểu trong cuộc họp báo tại New York, Mỹ, ngày 23/5/2024. (Ảnh: Yonhap)
Đại sứ Hàn Quốc tại Liên hợp quốc Hwang Joon-kook phát biểu trong cuộc họp báo tại New York, Mỹ, ngày 23/5/2024. (Ảnh: Yonhap)

Tại một cuộc họp báo, Đại sứ Hàn Quốc tại Liên hợp quốc Hwang Joon-kook cho biết Hàn Quốc - thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an, sẽ đảm nhận chức Chủ tịch trong một tháng. Đây là vị trí luân phiên hằng tháng giữa 15 quốc gia thành viên của Hội đồng Bảo an.

Đại sứ Hwang cũng cho biết, trong thời gian giữ vị trí Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an, Hàn Quốc sẽ thúc đẩy thảo luận công khai cấp cao về an ninh mạng.

Ông nhấn mạnh, an ninh mạng chưa được giải quyết như một phần trong chương trình nghị sự chính thức của Hội đồng Bảo an và cũng chưa được thảo luận thường xuyên tại Hội đồng bất chấp tầm quan trọng của vấn đề. Dự kiến, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tae-yul sẽ chủ trì phiên họp này.

Ngoài ra, theo yêu cầu của Ban Thư ký Liên hợp quốc, Hàn Quốc cũng sẽ tổ chức các phiên thảo luận công khai về chủ đề "Trẻ em và các cuộc xung đột vũ trang".

Ông Hwang nói: “Chúng tôi đang tìm kiếm sự tham gia của cựu Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon thay mặt cho 'The Elders' (tổ chức quốc tế của các nhân vật của công chúng, trong đó có các nhà hoạt động vì hòa bình và người ủng hộ quyền con người)".

Đại sứ Hwang bày tỏ hy vọng việc Hàn Quốc đảm nhận vị trí Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an sắp tới sẽ góp phần vào nỗ lực của nước này nhằm mở rộng tầm nhìn ngoại giao và việc nổi lên như một “quốc gia trụ cột toàn cầu”.