Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc mặc niệm cố Tổng thống Iran Ebrahim Raisi

Ngày 20/5, đại diện các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã dành một phút mặc niệm cố Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, cùng những người khác trong đoàn tháp tùng đã tử nạn trong vụ rơi trực thăng ngày 19/5 vừa qua.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh một phiên họp Đại hội đồng LHQ ở New York, Mỹ. (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)
Quang cảnh một phiên họp Đại hội đồng LHQ ở New York, Mỹ. (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)

Trong khi đó, các khối liên minh như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Liên minh châu Âu (EU) và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) gửi lời chia buồn tới đất nước Iran về những mất mát nêu trên.

Chính phủ nhiều nước cũng đã bày tỏ tiếc thương Tổng thống Ebrahim Raisi, Ngoại trưởng Hossein Amir Abdollahian cùng những người khác trong đoàn tháp tùng.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trong thông điệp đăng trên nền tảng X, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel mô tả cố Tổng thống Iran là “người bạn tuyệt vời”, đồng thời là một “chính trị gia đáng ngưỡng mộ”.

Trong khi đó, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết: "Mỹ bày tỏ sự chia buồn chính thức về cái chết của Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, Bộ trưởng Ngoại giao Amir Abdollahian và các thành viên khác trong phái đoàn của họ trong vụ tai nạn trực thăng ở phía Tây Bắc Iran".

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune đã gửi điện chia buồn tới Phó Tổng thống thứ nhất của Iran - ông Mohammad Mokhber, người hiện đảm nhiệm cương vị Tổng thống lâm thời của Iran sau khi ông Raisi qua đời.

Tổng thống Algeria cho biết ông đã dõi theo khoảng thời gian khó khăn mà người dân Iran đã trải qua trong khi chờ đợi thông tin về số phận của chiếc trực thăng chở Tổng thống Ebrahim Raisi và các thành viên tháp tùng trong phái đoàn. Bức điện của ông Tebboune nêu rõ: “Chúng tôi bày tỏ sự cảm thông sâu sắc và ủng hộ đối với các nhà lãnh đạo chính trị, chính phủ và người dân Cộng hòa Hồi giáo Iran, một đất nước anh em”.

Từ Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong Un cũng đã gửi lời chia buồn tới Phó Tổng thống Iran Mohammad Mokhber. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết: "Thông điệp (của nhà lãnh đạo Kim Jong Un) nhấn mạnh rằng sự ra đi của Tổng thống (Ebrahim Raisi) là tổn thất lớn đối với nhân dân Iran anh em và nhân dân thế giới khao khát độc lập và công lý". Nhà lãnh đạo Triều Tiên bày tỏ mong muốn chính phủ và nhân dân Iran sẽ vượt qua nỗi buồn từ việc mất đi người lãnh đạo của họ và gia đình người quá cố sẽ sớm lấy lại được sự ổn định.

Trong bức thư gửi tới lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei, Tổng thống Nga Vladimir Putin ca ngợi cố Tổng thống Raisi là "chính trị gia xuất sắc" và "một người bạn thực sự của Nga". Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng bày tỏ sự tiếc thương rằng “người dân Trung Quốc đã mất đi một người bạn tốt”.

Cũng trong ngày 20/5, các nhà lãnh đạo Pháp, Brazil, Venezuela, Nhật Bản, Ấn Độ, Syria, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), Bahrain, Kuwait, Qatar và Oman cũng đã gửi lời chia buồn về vụ tai nạn.

Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq đã thông báo một ngày quốc tang để bày tỏ lời chia buồn chân thành tới người dân và Chính phủ Iran.