Hải Dương quyết liệt, thần tốc khống chế dịch Covid-19 trong 10 ngày

NDO -

Với quan điểm chỉ đạo xuyên suốt "Bình tĩnh, tự tin, chủ động, quyết liệt, thần tốc và bốn tại chỗ”, hướng tới mục tiêu khống chế dịch bệnh trong 10 ngày tới, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương đã kích hoạt hệ thống chính trị của tỉnh vào trạng thái khẩn cấp và mức độ lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 cao nhất. 

Chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 3 phun thuốc tiêu trùng tại xã Hưng Đạo, TP Chí Linh.
Chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 3 phun thuốc tiêu trùng tại xã Hưng Đạo, TP Chí Linh.

Theo đó, các cấp ủy, chính quyền, khẩn trương kiện toàn Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các cấp; tổ chức hoạt động ngay các tổ Covid-19 tại cộng đồng. BCĐ phòng, chống dịch tỉnh thành lập ngay bốn tiểu ban gồm: Tiểu ban Hậu cần và tổ chức cách ly do Phó Chủ tịch UBND tỉnh là Trưởng Tiểu ban; Tiểu ban An ninh và trật tự do Giám đốc Công an tỉnh là Trưởng Tiểu ban; Tiểu ban Tuyên truyền do Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy là Trưởng Tiểu ban; Tiểu ban Chuyên môn do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh là Trưởng Tiểu ban. Các tiểu ban khẩn trương phân công nhiệm vụ cho các thành viên và tổ chức hoạt động ngay.

Các đồng chí bí thư cấp ủy, chủ tịch UBND cấp huyện chủ động lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch, chịu trách nhiệm cao nhất trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch ở địa phương mình; chủ động tổ chức phong toả ngay các khu dân cư khi xuất hiện bệnh nhân dương tính với Covid-19; tổ chức cách ly và các biện pháp hành chính khác nhằm mục tiêu khống chế dịch một cách nhanh nhất.

Mỗi đơn vị cấp huyện thành lập ít nhất một đội chống dịch Covid-19 phản ứng nhanh để kịp thời xử lý mau lẹ các tình huống phát sinh trên địa bàn; Đội có nhiệm vụ ứng trực 24/24 giờ kể cả ngày nghỉ, ngày lễ. Công tác chỉ đạo phòng, chống dịch trên địa bàn của mỗi địa phương cần hết sức khẩn trương, nhanh nhạy và linh hoạt; tùy theo mức độ diễn biến của dịch bệnh mà người đứng đầu cấp ủy cấp huyện quyết định các biện pháp, cấp độ một cách phù hợp để bảo đảm vừa phòng chống dịch, vừa bảo đảm các hoạt động sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa, giao thông, sinh hoạt của nhân dân bị ảnh hưởng ít nhất, nhất là trong dịp tết Tân Sửu.

BCĐ chống dịch Covid-19 cấp tỉnh và cấp huyện phải chủ động chuẩn bị sẵn các kịch bản đối phó với dịch bệnh khi có diễn biến phức tạp hơn. Huy động tối đa nguồn lực về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, tài chính… sẵn sàng đáp ứng công tác phòng chống dịch nhanh nhất. Lãnh đạo chủ chốt cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã, các sở, ban, ngành, đoàn thể có liên quan phải bố trí trực lãnh đạo để chỉ đạo xử lý công tác phòng chống dịch 24/24 giờ tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ Tết cổ truyền Tân Sửu cho đến khi kiểm soát được dịch bệnh.

Xác định rõ, trong thời điểm hiện nay tốc độ công tác truy vết, xét nghiệm, cách ly để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch có ý nghĩa quyết định. BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm và mở rộng đối tượng xét nghiệm, cụ thể là: sớm hoàn thành xét nghiệm cho cho toàn bộ F1 trên địa bàn tỉnh; tổ chức xét nghiệm lần hai cho toàn bộ công nhân của Công ty Poyun và các trường hợp là F2 của công nhân công ty; lấy mẫu xét nghiệm rộng hơn ở các khu dân cư thuộc diện phong tỏa và có nguy cơ cao của thành phố Chí Linh; lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả nhân viên y tế và bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh.

BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 TP Hải Dương, thị xã Kinh Môn, các huyện Kim Thành, Nam Sách, Cẩm Giàng,… quyết liệt truy vết, tiến hành xét nghiệm F1, F2 trên địa bàn và cách ly tập trung các đối tượng F1, cách ly tại nhà các đối tượng F2; đồng thời, phong tỏa ngay các khu dân cư, khu phố có đối tượng dương tính với Covid-19. Để đẩy nhanh tốc độ của việc xét nghiệm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đồng ý giao UBND tỉnh hợp đồng với Công ty Việt Á triển khai ngay trang thiết bị đáp ứng nhu cầu xét nghiệm nhanh trên diện rộng.

Ban Thường vụ Thành ủy Chí Linh chỉ đạo trung nguồn lực, tận dụng tối đa cơ sở vật chất hiện có để tổ chức cách ly 100% đối tượng F1 trên địa bàn và toàn bộ công nhân của Công ty Poyun theo quy định. Ban thường vụ các huyện ủy, thành ủy, thị ủy rà soát lại các cơ sở cách ly bảo đảm đủ điều kiện để cách ly ngay các F1 và bố trí thêm các địa điểm cách ly khác để có thể tiếp nhận một số lượng lớn người phải cách ly. UBND tỉnh có văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng và Quân khu 3 tạo điều kiện cho TP Chí Linh sử dụng doanh trại một số đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn làm địa điểm cách ly và hỗ trợ lực lượng quân đội cho việc tổ chức cách ly.

Tại mỗi điểm cách ly cần thành lập một tổ phục vụ có thành phần phù hợp, trong đó có lực lượng công an, quân đội, nhân viên y tế, thanh niên tình nguyện… để phục vụ công tác cách ly. Cần có phương án tổ chức bảo đảm các điều kiện sinh hoạt thiết yếu cho người bị cách ly; trong đó, chuẩn bị cho người dân được đón tết cổ truyền Tân Sửu chu đáo tại nơi cách ly.

Để tăng cường lực lượng cho TP Chí Linh trong công tác điều trị, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời tiếp nhận và vận hành các bệnh viện dã chiến, UBND tỉnh bố trí 50 bác sĩ, nhân viên, kỹ thuật viên y tế tuyến tỉnh có chuyên môn tốt về công tác tại TP Chí Linh từ ngày 31-1-2021.

UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra ngay các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn có đông công nhân, các siêu thị… xử lý nghiêm các sai phạm. Các chủ doanh nghiệp, siêu thị phải ký cam kết tự chịu trách nhiệm thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch. Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh tổ chức ngay cho 100% các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp ký cam kết về việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, nếu thực hiện không nghiêm túc sẽ phải tạm dừng sản xuất, kinh doanh và xử lý theo quy định của pháp luật.

Công an tỉnh chủ trì phối hợp các lực lượng có liên quan thành lập và tổ chức hoạt động của các chốt gác bảo đảm an ninh trật tự và công tác phòng, chống dịch tại các khu vực phong tỏa và cách ly xã hội theo quy định; tiến hành xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch; phối hợp Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép cư trú và làm việc tại địa bàn tỉnh. Các trường hợp nhập cảnh vào làm việc tại tỉnh phải được cách ly, xét nghiệm nghiêm túc theo đúng quy định.

Thành lập ngay ba bệnh viện dã chiến để điều trị bệnh nhân Covid-19. Tại mỗi bệnh viện dã chiến sẽ thành lập một ban quản lý để quản lý và tổ chức hoạt động. Khẩn trương tổ chức tiếp nhận trang thiết bị để thành lập bệnh viện dã chiến do tập đoàn SunGroup hỗ trợ tại Trường dạy nghề Việt Nam-Canada. Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện tuyến tỉnh chuẩn bị sẵn sàng các máy thở, các phòng bệnh đáp ứng yêu cầu điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng.

Sở Tài chính tham mưu cho UBND tỉnh sử dụng nguồn ngân sách dự phòng để chi cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, sử dụng kinh phí trong bối cảnh đáp ứng khẩn cấp cho nhu cầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Các cơ quan truyền thông tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, thông tin kịp thời, đầy đủ về tình hình dịch bệnh Covid-19 để người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong phòng bệnh, không hoang mang lo lắng nhưng không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Tuyên truyền người dân hạn chế việc đi thăm, chúc Tết nhân dịp năm mới Tân Sửu 2021.