Hà Nội tổng kết 20 năm tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

Ngày 30/5, Ủy ban nhân dân và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị Tổng kết 20 năm tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc giai đoạn 2003-2023. 
0:00 / 0:00
0:00
Các tập thể có thành tích tiêu biểu nhận Bằng khen tại Hội nghị Tổng kết 20 năm tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc giai đoạn 2003-2023.
Các tập thể có thành tích tiêu biểu nhận Bằng khen tại Hội nghị Tổng kết 20 năm tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc giai đoạn 2003-2023.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Nguyễn Anh Tuấn cho biết: Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn thành phố Hà Nội được các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên luôn quan tâm vào cuộc, có sự tham gia đông đủ của các tầng lớp nhân dân trong các cộng đồng dân cư.

Hà Nội là đơn vị đầu tiên trong cả nước có Kế hoạch liên tịch giữa Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố và Ủy ban nhân dân thành phố trong triển khai tổ chức Ngày hội, tạo điều kiện về cơ sở vật chất và kinh phí để tổ chức Ngày hội một cách thiết thực, hiệu quả.

Hà Nội tổng kết 20 năm tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ảnh 1
Quang cảnh hội nghị.

Thông qua các hoạt động Ngày hội đại đoàn kết, điển hình là việc nhân dân xây dựng các quy ước, hương ước giúp cho công tác quản lý trong từng cộng đồng dân cư, khu phố đi vào nền nếp.

20 năm qua đã có 4.385 công trình dân sinh được xây dựng; 9.978 nhà đại đoàn kết được xây mới; 3.940 nhà đại đoàn kết được sửa chữa, 5.878 nhà đại đoàn kết được trao tặng trong dịp Ngày hội.

Thành phố đã có 172.478 tập thể tiêu biểu và 613.211 hộ gia đình và cá nhân tiêu biểu được khen thưởng trong Ngày hội. Hằng năm, tỷ lệ đạt chuẩn danh hiệu văn hóa ngày càng cao. Năm 2022, có 1.360/2.149 thôn đạt danh hiệu “Làng văn hóa”, đạt tỷ lệ 63%; 2.356/3.249 tổ dân phố đạt danh hiệu “Tổ dân phố văn hóa”, tỷ lệ 72,5%; số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa ước đạt 71,8%.

Đáng chú ý, phát huy tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cùng cả nước”, các tầng lớp nhân dân, các tổ chức tôn giáo, đồng bào các dân tộc và người Thủ đô ở nước ngoài tích cực hưởng ứng ủng hộ các quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” và các quỹ an sinh xã hội.

5 năm gần đây, mặt trận các cấp đã vận động hơn 132,5 tỷ đồng ủng hộ nhân dân các tỉnh miền trung khắc phục hậu quả mưa lũ; vận động hơn 236 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam”, đã chuyển 203 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng Nhà văn hóa đa năng tại quần đảo Trường Sa.

Từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo”, mặt trận các cấp đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa 7.637 Nhà đại đoàn kết; hỗ trợ sinh kế cho 10.476 người nghèo.

Hà Nội tổng kết 20 năm tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ảnh 2

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy khẳng định: 20 năm qua, việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn thành phố đã trở thành nét đẹp truyền thống, thật sự là Ngày hội tại mỗi cộng đồng dân cư, hướng đến từng gia đình và mỗi người dân, góp phần xây dựng, củng cố và phát huy quyền làm chủ của nhân dân.

Đồng chí đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp của thành phố tập trung thực hiện năm nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, đồng chí bày tỏ tin tưởng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố tiếp tục tập hợp ngày càng đông đảo các tầng lớp nhân dân, tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa nhân dân với Đảng và chính quyền, tạo sức mạnh đại đoàn kết, thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô.