Hà Nội phải tiên phong trong chuyển đổi số, thực hiện Đề án 06 để phục vụ người dân, doanh nghiệp

Sáng 28/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số dự Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 thực hiện Đề án 06/Chính phủ đánh giá kết quả thí điểm lập hồ sơ sức khỏe điện tử, cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID và công bố vận hành một số nền tảng, ứng dụng của Đề án 06/Chính phủ trên địa bàn thành phố do Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức. 
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo thực hiện nghi thức công bố chính thức vận hành các nền tảng, ứng dụng trên địa bàn Hà Nội.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo thực hiện nghi thức công bố chính thức vận hành các nền tảng, ứng dụng trên địa bàn Hà Nội.

Cùng dự có đại lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; thành phố Hà Nội và một số địa phương; các điểm cầu trực tuyến trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, về kết quả tiếp nhận và giải quyết hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp (LLTP): từ ngày 22/4 đến ngày 20/6/2024, Thành phố đã tiếp nhận tổng số 27.146 hồ sơ đề nghị cấp Phiếu LLTP; trong đó có 15.114 hồ sơ được tiếp nhận qua ứng dụng VNeID (55,67%) và tăng qua từng ngày nhất là sau thời điểm ngày 1/6/2024 khi Nghị quyết số 11/2024/NQ-HĐND có hiệu lực, số lượng hồ sơ thực hiện qua VNeID chiếm trung bình hơn 86%/tổng số hồ sơ tiếp nhận. Tỷ lệ người dân trên địa bàn sử dụng tài khoản định danh mức độ 2 để đề nghị cấp Phiếu LLTP qua ứng dụng ngày càng tăng cao, số người đến trực tiếp tại Bộ phận Một cửa của Sở Tư pháp đã giảm rõ rệt (từ thời điểm trước 22/4/204, số lượt trung bình thực hiện tiếp công dân tại Sở Tư pháp từ 300 - 400 công dân/ngày đến nay chỉ còn trung bình từ 30 - 40 công dân/ngày, giảm còn 1/10 so với trước.

Quy trình thực hiện và kết nối kỹ thuật giữa các Hệ thống trong việc tiếp nhận và giải quyết yêu cầu cấp Phiếu LLTP qua ứng dụng VNeID hoàn toàn đã đáp ứng yêu cầu thực tiễn; đơn giản hóa quá trình thực hiện cho công dân và cơ quan hành chính nhà nước; tạo nhiều thuận lợi cho người dân trong việc thực hiện và giải quyết các yêu cầu liên quan đến thủ tục này.

Ước tính mỗi người dân có thể tiết kiệm được ít nhất gần 400.000 đồng/hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu LLTP và đặc biệt đảm bảo được các yếu tố về chi phí sức khỏe, tâm lý khi thực hiện các giao dịch với cơ quan nhà nước. Trong 2 tháng với tổng số 15.114 hồ sơ được thực hiện qua VneiD, số kinh phí tiết kiệm của người dân dự tính khoảng 10,7 tỷ/năm (1,9 tỷ/2 tháng/15.114 hồ sơ) và đối với cơ quan nhà nước, số lượng người dân không đến trực tiếp tại trụ sở giảm áp lực cho đội ngũ công chức tại đơn vị cũng như các chi phí phụ trợ phát sinh (điện, nước, không gian, cơ sở vật chất), ước giảm 6,85 tỷ/15.114 hồ sơ).

Tại Hội nghị đã công bố các quyết định vận hành, theo đó, ngày 26/6/2024, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã ký các Quyết định số 3288/QĐ-UBND về việc vận hành chính thức ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHanoi) và Quyết định số 3289/QĐ-UBND về việc vận hành chính thức ứng dụng Hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc (iCabinet).

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo đã thực hiện nghi thức công bố vận hành một số nền tảng, ứng dụng của Đề án 06 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Hà Nội phải tiên phong trong chuyển đổi số, thực hiện Đề án 06 để phục vụ người dân, doanh nghiệp ảnh 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ hy vọng Hà Nội trở thành địa phương tiên phong trong chuyển đổi số, thực hiện Đề án 06; đề nghị các các bộ, ngành, địa phương xây dựng một Đề án như Đề án 06 để thúc đẩy chuyển đổi số.

Thủ tướng cho biết đi dự Hội nghị WEF Đại Liên 2024 về, cảm nhận được rất rõ chuyển đổi số là lựa chọn yêu cầu, chiến lược của thời kỳ Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; các sự kiện của Hội nghị đều toát lên tinh thần chuyển đổi số, cho thấy chuyển đổi số đã “đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”; thông qua chuyển đổi số để thúc đẩy tăng trưởng, dựa vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, thực chất cũng là chuyển đổi số; phối hợp thúc đẩy tăng trưởng của Việt Nam cũng là chuyển đổi số; kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn là ngành mới nổi, xu thế tất yếu; do đó Thủ tướng kêu gọi cả nước, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng nhanh và bền vững dựa trên nền tảng số, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, lập nghiệp, khởi nghiệp.

Một trong những “điểm sáng” của chuyển đổi số ở nước ta trong 2 năm qua là Đề án 06 “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030”.

Thủ tướng nhấn mạnh, một trong những “điểm sáng” của chuyển đổi số ở nước ta trong 2 năm qua là Đề án 06 “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030”. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xác định Đề án 06 là một nhiệm vụ then chốt, quan trọng của chuyển đổi số quốc gia, làm cơ sở để chuyển đổi cách sống, làm việc, sản xuất kinh doanh của người dân, doanh nghiệp dựa trên công nghệ số.

Hiện nay, Chính phủ đang quyết liệt chỉ đạo các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội khẩn trương hoàn thiện và trình phê duyệt Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch Thủ đô cần có "tầm nhìn mới - tư duy mới toàn cầu, tư duy Thủ đô và hành động Hà Nội", tạo ra "cơ hội mới - giá trị mới" trong phát triển Thủ đô "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại".

Thủ tướng lưu ý, một trong những nhiệm vụ trọng tâm là đẩy mạnh chuyển đổi số, số hoá các quy hoạch, xây dựng cơ sở dữ liệu lớn, hình thành nguồn tài nguyên số; hướng tới xây dựng Thủ đô trở thành một đô thị xanh, thông minh, hiện đại, bản sắc, đáng sống, tạo động lực phát triển, có hiệu ứng lan tỏa, truyền cảm hứng liên kết vùng đô thị phía Bắc và cả nước.

Hà Nội phải tiên phong trong chuyển đổi số, thực hiện Đề án 06 để phục vụ người dân, doanh nghiệp ảnh 2
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham dự hội nghị.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng trân trọng biểu dương những nỗ lực, cố gắng và kết quả đạt được của thành phố Hà Nội trong triển khai Đề án 06 thời gian qua. Thủ tướng mong các bộ, ngành, cơ quan và đặc biệt là thành phố Hà Nội cần nỗ lực hơn nữa trong công tác này. Các tập đoàn như Viettel, VNPT… phải hỗ trợ Hà Nội.

Từ sơ kết công tác triển khai trong thời gian qua và trên cơ sở nhận diện những tồn tại, hạn chế đã nêu, chúng ta rút ra một số bài học kinh nghiệm từ thực tiễn để thành phố Hà Nội lưu ý quán triệt trong thời gian tới:

Thứ nhất, phải luôn quán triệt, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; có tư duy, phương pháp luận phù hợp đặc thù Hà Nội, không áp dụng máy móc một mô hình nào vì Hà Nội là Thủ đô. Đặc biệt là vai trò quyết định là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp. Ở đâu quyết liệt, trách nhiệm thì ở công việc được suôn sẻ.

Thứ hai, phải quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả hơn; đề cao trách nhiệm, phát huy vai trò của người đứng đầu với tinh thần “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thời gian, rõ sản phẩm, rõ kết quả”. Chỉ đạo điều hành đồng bộ, quyết liệt, có thứ tự ưu tiên, có trọng tâm, trọng điểm. Thủ tướng yêu cầu các cấp phải tiên phong, đi đầu, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm.

Thứ ba, phải đẩy mạnh hoàn thiện các cơ chế chính sách, chú trọng nghiên cứu, đề xuất, thí điểm các mô hình mới, hiệu quả trong triển khai Đề án 06 trên địa bàn Thành phố, phù hợp với đặc thù, yêu cầu thực tiễn và xu thế phát triển.

Thứ tư, phải lấy người dân, doanh nghiệp là chủ thể, là trung tâm trong triển khai Đề án 06.

Thứ năm, phải luôn giữ vững kỷ luật, kỷ cương; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền gắn với phân bổ nguồn lực, tăng cường kiểm tra, giám sát…

Để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô đến năm 2025, nhất là đẩy mạnh chuyển đổi số và triển khai có hiệu quả Đề án 06, nhiệm vụ đặt ra cho chúng ta là hết sức nặng nề, nhưng vô cùng quan trọng và cũng không kém phần vẻ vang. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành địa phương phải xây dựng Đề án và kết nối với Đề án 06 mà Chính phủ đã ban hành.

Thủ tướng nêu rõ, khi chủ trương thông suốt, cơ sở pháp lý được tháo gỡ, thì các bộ, ngành, địa phương phải có quyết tâm chính trị cao, hành động lớn, làm có trọng tâm, trọng điểm, làm việc nào dứt việc đó. Thủ tướng yêu cầu các cơ quan công quyền phải thực hiện với tinh thần "Không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm", người dân, doanh nghiệp, xã hội cần việc gì thì phải suy nghĩ để làm, đã làm phải có kết quả, "cân, đong, đo, đếm", "chỉ bàn làm, không bàn lùi".

Với vai trò, vị thế đặc biệt quan trọng là Thủ đô, trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, đầu tàu kinh tế - văn hoá - khoa học - giáo dục của cả nước, Hà Nội phải đi đầu, tiên phong, trong công cuộc đổi mới và phát triển kinh tế số, xã hội số, công dân số, hướng tới xã hội văn minh, hiện đại. Thủ tướng kêu gọi và giao trách nhiệm cho Hà Nội phải tiên phong trong Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, xây dựng Chính phủ số, xã hội số, công dân số.

Hà Nội phải tiên phong trong chuyển đổi số, thực hiện Đề án 06 để phục vụ người dân, doanh nghiệp ảnh 3
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo trải nghiệm phòng họp iCabinet tại trụ sở Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Thủ tướng yêu cầu chú trọng 5 mục tiêu chủ yếu triển khai Đề án 06 trên địa bàn Hà Nội thời gian tới: Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận dễ dàng với tất cả các dịch vụ, tiện ích; Tiết giảm chi phí (về thời gian, vật chất, chi phí tuân thủ); Kiểm soát rủi ro, đẩy lùi tiêu cực, giảm phiền hà, sách nhiễu cho người dân, doanh nghiệp; Phát triển hạ tầng số, nền tảng số, dữ liệu số; Bảo đảm an ninh mạng, an toàn thông tin và bảo vệ dữ liệu cá nhân cho người dân, doanh nghiệp.

Đề cập các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu, Thủ tướng nhấn mạnh:

Một là, tập trung hoàn thiện cơ chế, chính sách, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, bãi bỏ các thủ tục không cần thiết, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp để triển khai có hiệu quả Đề án 06 trên địa bàn Hà Nội. Yêu cầu thành phố Hà Nội tập trung rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa quy định, thủ tục hành chính theo thẩm quyền liên quan đến hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh và đời sống người dân. Phấn đấu cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 50% số quy định và cắt giảm ít nhất 50% chi phí tuân thủ. Xây dựng mô hình Trung tâm phục vụ hành chính công một cấp trực thuộc Ủy ban nhân dân Thành phố là tổ chức chuyên trách về cung cấp dịch vụ công.

Hai là, đẩy mạnh tích cực hơn kết nối, chia sẻ, khai thác kết quả số hóa hồ sơ và kết quả giải quyết TTHC điện tử, theo đó, phấn đấu tỷ lệ cấp kết quả giải quyết thủ tục hành chính điện tử đạt 100%; tỷ lệ số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính đạt tối thiểu 80%; tỷ lệ khai thác, sử dụng lại thông tin, dữ liệu số hóa đạt tối thiểu 50%.

Đẩy mạnh triển khai thí điểm lập Hồ sơ sức khỏe điện tử, Sổ sức khỏe điện tử trên địa bàn thành phố Hà Nội. Phấn đấu 100% người dân được cấp Hồ sơ sức khỏe điện tử cá nhân. Đẩy mạnh triển khai thí điểm học bạ số cấp tiểu học. Phấn đấu 100% giáo viên, nhân viên được cấp chữ ký số cá nhân. Cơ sở dữ liệu không được cát cứ, không của riêng bộ, ngành nào.

Ba là, đẩy mạnh làm giàu thông tin, cung cấp các tiện ích cho người dân, quản lý xã hội trên nền tảng VNeID. Yêu cầu Bộ Công an tích cực xây dựng và cung cấp các tiện ích mới, thiết yếu trên nền tảng VNeID phục vụ người dân, doanh nghiệp. Cấp tài khoản định danh cấp độ 2 cho 100% dân số Hà Nội. Tuyên truyền, vận động nhân dân sử dụng các tiện ích trên nền tảng VNeID.

Bốn là, đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt và thúc đẩy chuyển đổi số trong công tác quản lý thuế, phí, lệ phí trên địa bàn Hà Nội. Thực hiện quyết liệt các giải pháp về hóa đơn điện tử trên địa bàn Hà Nội, nhất là hóa đơn điện tử bán lẻ trực tiếp đến người tiêu dùng. Phấn đấu đến năm 2025, 100% cơ sở kinh doanh ăn uống, nhà hàng, khách sạn siêu thị, trung tâm thương mại và thương mại điện tử nội địa, xuyên biên giới cung cấp hóa đơn điện tử bán lẻ trực tiếp.

Năm là, xây dựng và phát triển CSDL dùng chung của Hà Nội, tích hợp với CSDL quốc gia về dân cư và các CSDL quốc gia, chuyên ngành. Đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng phù hợp các công cụ chuyển đổi số.

Sáu là, đẩy mạnh phát triển hạ tầng số, bảo đảm an ninh mạng, an toàn thông tin. Sớm nghiên cứu chuyển các hạ tầng số về Trung tâm dữ liệu quốc gia.

Bảy là, các bộ, ngành tiếp tục hỗ trợ Hà Nội nói riêng và Ủy ban nhân dân các địa phương nói chung trong triển khai Đề án 06. Tổ Công tác triển khai Đề án 06 thường xuyên duy trì giao ban hàng tháng để kiểm điểm các công việc, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình triển khai của các địa phương. Các bộ, ngành thống nhất các giải pháp kỹ thuật và chia sẻ dữ liệu với Hệ thống của Hà Nội.

Tám là, đẩy mạnh thông tin tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân theo tinh thần “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”.

Thủ tướng nhấn mạnh, 2 năm rưỡi vừa qua là chặng đường không ngắn nhưng cũng chưa dài đối với nhiệm vụ thực hiện Đề án 06 trên địa bàn Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. Phía trước vẫn còn nhiều khó khăn nhưng chúng ta không chùn bước, vấn đề là người đứng đầu phải quyết tâm. Chính phủ luôn gửi gắm và tin tưởng Hà Nội tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số, đem lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp, xứng đáng với tinh thần “Thủ đô vì cả nước, cả nước vì Thủ đô”.