Hà Lan giúp TP Hồ Chí Minh chống ngập nước

NDĐT - Ngày 8-10, UBND thành phố Hồ Chí Minh phối hợp đoàn đại biểu và doanh nghiệp Hà Lan, các trường đại học, Viện nghiên cứu tổ chức Hội thảo tầm nhìn chiến lược về quản lý nước tổng hợp và đối phó với biến đổi khí hậu cho thành phố Hồ Chí Minh và đồng bằng sông Cửu long.

Hội thảo nhằm trao đổi, tìm hiểu tình hình thực tế và cơ hội đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa hai bên, nhất là trong các lĩnh vực quản lý nước và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) toàn cầu hiện nay.

Tại Hội thảo, hai bên đã ký kết Thỏa thuận về việc Chính phủ Hà Lan hỗ trợ vốn ODA cho dự án hỗ trợ kỹ thuật dự án chống ngập nước khu vực thành phố và hợp đồng thực hiện dự án giữa Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước thành phố Hồ Chí Minh (đại diện cho UBND thành phố) với Liên danh tư vấn.

Mục tiêu của dự án là góp phần giảm thiểu tình hình ngập lụt tại thành phố bằng cách đề ra các giải pháp tổng hợp cho việc chống ngập và đồng thời nâng cao trình độ kỹ thuật và năng lực quản lý của Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước thành phố và các cơ quan có liên quan.

Dự án sẽ được thực hiện trong 30 tháng với tổng kinh phí dự kiến khoảng hai triệu Euro, trong đó 1,5 triệu euro là vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Hà Lan và còn lại là vốn đối ứng của thành phố.

Ngoài ra hai bên còn thống nhất hợp tác với nhau trong lĩnh vực xây dựng, đào tạo, tập huấn năng lực về ứng phó với BĐKH và quản lý nguồn nước tổng hợp; thỏa thuận hợp tác giữa Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn và Quỹ Water Life về việc xây dựng công trình cấp nước tại khu vực Chợ Lớn.