Tập đoàn TH:

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

Tại lễ phát động Chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023-2025 tổ chức sáng 4/2, Tập đoàn TH, Ngân hàng TMCP Bắc Á thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Trước đó, năm 2022, TH cũng chung tay đóng góp xây 115 căn nhà cho những gia đình khó khăn trong tỉnh.
0:00 / 0:00
0:00
Đại diện Ngân hàng TMCP Bắc Á, Tập đoàn TH và Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn tại Nghệ An giai đoạn 2023-2025.
Đại diện Ngân hàng TMCP Bắc Á, Tập đoàn TH và Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn tại Nghệ An giai đoạn 2023-2025.

Hàng chục nghìn gia đình khó khăn cần được hỗ trợ

Nghệ An là địa phương rộng nhất cả nước với hơn 83% diện tích là đồi núi cao, địa hình dốc và chia cắt, lại thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ nên điều kiện sống của một bộ phận nhân dân còn nhiều khó khăn, nhất là về nhà ở. Theo số liệu của UBND tỉnh, tính đến năm 2023, Nghệ An còn 108.919 hộ nghèo và cận nghèo, trong đó hơn 9.200 hộ nghèo có nhu cầu được hỗ trợ xây mới nhà ở và hơn 6.175 hộ nghèo có nhu cầu được hỗ trợ sửa chữa nhà ở.

Sinh được 6 người con, nhưng đến nay, 73 tuổi, đã sống quá nửa đời người, bà Nguyễn Thị Ky ở xóm Yên Phú, xã Văn Thành, Yên Thành vẫn đang sống trong căn nhà xập xệ, cũ nát vốn được bố mẹ chồng để lại. Ông mất hơn một năm nay vì bệnh K phổi, 6 đứa con chậm chạp, nghèo đói, nên bao năm ròng rã nuôi con, đến lúc con đi làm ăn xa bà lại quay sang nuôi cháu.

“Con tôi đi làm thuê tận miền nam, để con lại nhờ bà nuôi giúp. Cháu bị viêm cầu thận, chạy chữa nhiều năm. Ông mất nhưng món nợ vay chữa trị chưa trả được, may nhờ hàng xóm, anh em thương tình đến giờ chưa có tiền trả cũng chẳng ai nỡ đòi. Nhưng còn căn nhà thì bao năm vợ chồng tôi không thể nào cố được, đành chấp nhận. Bây giờ mấy bà cháu vẫn còn sống ở đây, tha thiết mong các nhà hảo tâm cứu giúp, hỗ trợ cho tôi xây một căn nhà mới, dù nhỏ để không phải lo cảnh chạy dột mỗi lúc mưa gió”, bà ngậm ngùi.

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An ảnh 1

Doanh nghiệp ủng hộ xây dựng lại nhà cho nhân dân vùng bị lũ quét tại Kỳ Sơn – Nghệ An, tháng 10/2022.

Sau mảnh sân xi-măng, trải qua nhiều chục năm, ngôi nhà đã lở lói, bong tróc; trong góc nhà, nơi để mấy bao lúa, tấm bạt lùng nhùng được giăng lên, phòng khi mưa gió ướt hết thóc không có để ăn. “Lúc nào cũng nơm nớp sợ không an toàn, nhưng bà cháu chỉ sống nhờ vào 1,5 sào ruộng và ít tiền lâu lâu con làm công nhân gửi về nên đành chịu vậy”, bà Ky chia sẻ.

Theo ông Lê Văn Khoa, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Văn Thành, sau nhiều nỗ lực, trên địa bàn xã hiện vẫn còn 5 căn nhà cũ nát, lâu năm như nhà của gia đình bà Ky. Chỉ riêng từ năm 2019 đến nay, từ sự ủng hộ, chung tay của con em trong xã đi làm ăn xa, thành đạt, cộng thêm sự góp công góp của của bà con, chúng tôi đã hỗ trợ xây dựng được 8 căn nhà kiên cố. Riêng hộ gia đình bà Ky đã đưa vào kế hoạch hỗ trợ từ năm 2022 nhưng hiện chưa có kinh phí thực hiện.

Chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023-2025 đặt mục tiêu đến năm 2025 cơ bản hoàn thành việc xóa nhà ở tạm bợ, dột nát cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh. Phát biểu tại lễ phát động, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá đây là chương trình vô cùng ý nghĩa, hợp lòng dân. Giai đoạn từ năm 2020-2022, tỉnh Nghệ An đã huy động được nguồn lực hơn 177 tỷ đồng để xây dựng và sửa chữa 4.500 căn nhà.

Để người nghèo, người khó khăn không bị bỏ lại phía sau

Nghệ An là nơi Tập đoàn TH đặt “thủ phủ bò sữa” và nhiều dự án quan trọng, nơi đây cũng là quê hương của Nhà sáng lập TH - Anh hùng Lao động Thái Hương. Chính vì vậy, nhiều năm qua, TH cùng Ngân hàng TMCP Bắc Á và Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, ba đơn vị do doanh nhân Thái Hương dẫn dắt, tư vấn luôn thực hiện những nghĩa cử tri ân mạnh mẽ với người dân tỉnh Nghệ An, đặc biệt là các đối tượng yếu thế như người nghèo, người khó khăn, phụ nữ và trẻ em.

“Với mục tiêu chung là không tối đa hóa lợi nhuận mà hài hòa lợi ích, vì hạnh phúc đích thực của cộng đồng, TH và BAC A BANK thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt luôn chú trọng thực hiện các hoạt động an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo song song với phát triển kinh tế. Trong đó chúng tôi dành sự ưu tiên đặc biệt cho tỉnh Nghệ An: năm 2022 đã hỗ trợ xây dựng 115 nhà tình nghĩa, giai đoạn 3 năm tới tiếp tục hỗ trợ 200 căn nhà. Trước đó, chúng tôi cũng ủng hộ Tết vì người nghèo cùng nhiều hoạt động thiện nguyện khác như động viên và chung tay cùng người dân Kỳ Sơn vượt qua những thiệt hại của cơn bão Noru cuối năm ngoái...”, bà Trần Thị Như Trang, Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt chia sẻ.

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An ảnh 2

Năm nay 73 tuổi, bà Nguyễn Thị Ky vẫn đang sống trong căn nhà xập xệ, cũ nát vốn được bố mẹ chồng để lại. Ảnh: P.H

Với tinh thần tương thân tương ái, Tập đoàn TH, Ngân hàng TMCP Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đóng góp xây dựng hàng ngàn ngôi nhà Đại đoàn kết, hàng trăm công trình dân sinh trên cả nước. Riêng trong năm 2022, ba đơn vị đã hỗ trợ hơn 300 nhà tình nghĩa cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại Tuyên Quang, Hà Giang, Đồng Nai, Cao Bằng, Yên Bái, Nghệ An, và nhiều tỉnh thành khác. Và đó là một phần nhỏ trong tổng khoảng 70 tỷ đồng mà ba đơn vị dành cho các hoạt động thực hiện trách nhiệm doanh nghiệp (CSR) năm qua.

Trước đó, ba đơn vị chung tay cùng Chính phủ trong phòng, chống đại dịch Covid-19 bằng những hoạt động thiết thực: tặng sản phẩm đồ uống tốt cho sức khỏe, thiết bị y tế, máy thở, ủng hộ Quỹ Vaccine, hỗ trợ người lao động hồi hương... với tổng chi phí lên đến 109 tỷ đồng.

Đặc biệt, Tập đoàn TH đồng hành cùng Chính phủ và các bộ, ban, ngành thực hiện các chương trình dài hơi với mục tiêu vì tầm vóc Việt như sức khỏe học đường, dinh dưỡng học đường, xây dựng 1.000 nhà vệ sinh trường học tại các vùng khó khăn, đồng hành với các hoạt động thể thao học đường như giải chạy S-Race.

Cùng Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, TH và BAC A BANK còn thực hiện nhiều hoạt động bảo trợ trực tiếp cho nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em được đến trường, học tập và trưởng thành. Bên cạnh đó, TH cũng chung tay, là nhà tài trợ chính cho nhiều dự án mang tính bền vững như: Dự án “Cùng em khôn lớn” - cung cấp bữa ăn bán trú đủ dinh dưỡng cho trẻ mầm non miền núi; xây dựng các công trình dân sinh như cầu, đường, trường học,... tại các vùng sâu, vùng xa, vùng còn khó khăn trên cả nước.