Góp phần xây dựng hình ảnh, ấn tượng tốt đẹp về Giáo hội Phật giáo Việt Nam

NDO - Ngày 7/10, tại Văn phòng 1 Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam - chùa Quán Sứ, phố Quán Sứ, Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác Phật sự của Ban Thông tin truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhiệm kỳ 2017-2022.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị.

Ban Thông tin truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (TTTT TƯ GHPGVN) là 1 trong 13 Ban, Viện Trung ương - Giáo hội Phật giáo Việt Nam, hoạt động dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Nhiệm kỳ 2017-2022, Ban Thông tin truyền thông Trung ương, Ban Thông tin truyền thông các tỉnh, thành phố trên toàn quốc đã nỗ lực trong các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, truyền thông các hoạt động phật sự của Giáo hội cấp Trung ương và địa phương; các hoạt động giao lưu, các sự kiện Phật giáo trong nước và quốc tế.

Đặc biệt, năm 2022 là năm cuối của nhiệm kỳ, Ban Thông tin truyền thông Trung ương, Ban Thông tin truyền thông các tỉnh, thành phố đã và đang tích cực truyền thông về các thành tựu phật sự, công tác xây dựng và phát triển tổ chức giáo hội các cấp, công tác tổ chức Đại hội Phật giáo các tỉnh, thành phố trong toàn quốc.

Nhiệm kỳ 2017-2022 là một kỳ rất khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 trong những năm cuối nhiệm kỳ, các hoạt động Phật sự diễn ra trong phạm vi hẹp và hoạt động khác diễn ra bằng hình thức trực tuyến. Được sự quan tâm của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Thông tin truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có bước chuyển đổi từ cách thức truyền thông truyền thống sang phương thức truyền thông hiện đại bằng việc xây dựng trang website, các kênh mạng xã hội, tổ chức bồi dưỡng kỹ năng tác nghiệp.

Trong công tác hành chính, Ban đã triển khai số hóa nhiều văn bản hành chính để giúp các tăng, ni, phật tử tiếp cận, nắm bắt thông tin. Ban Thông tin truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng đã chú trọng và bồi dưỡng công tác nghiệp vụ cho các thành viên trong Ban nên công tác truyền thông của các tỉnh thành đều có bước phát triển khởi sắc.

Hội nghị đã thảo luận và thống nhất Phương hướng hoạt động Phật sự nhiệm kỳ 2022-2027, trong đó Ban Thông tin truyền thông Trung ương tiếp tục thông tin kịp thời công tác tổ chức Đại hội Phật giáo Toàn quốc lần thứ IX vào cuối tháng 11/2022. Tăng cường phối hợp cùng các website, tạp chí Phật giáo để trao đổi thông tin, chương trình, mở rộng phạm vi truyền thông Phật giáo và phối hợp xử lý khủng hoảng truyền thông.

Ban thành lập đề án và xây dựng Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Truyền thông để bồi dưỡng nghiệp vụ cho các ủy viên, cộng tác viên và phân ban của các hệ phái.

Ban sẽ tiếp tục sản xuất tin, bài về công tác Phật sự trong và ngoài nước, bám sát các hoạt động Phật sự trong nhiệm kỳ mới, là các Phật sự chào mừng Đại hội Phật giáo Toàn quốc lần thứ IX để đăng tải trên Kênh Thông tin Phật giáo. Kết nối và trao đổi với Ban Thông tin truyền thông của Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố, các cộng tác viên để thu thập thông tin, tư liệu, ứng xử, góp phần xây dựng hình ảnh tốt đẹp của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Ban cũng chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm truyền thông, tập trung vào việc nâng cao tính hấp dẫn và dẫn dắt của thông tin Phật giáo đối với cộng đồng phật tử, tín đồ và đại chúng yêu mến, kính ngưỡng đạo Phật.

Phát biểu đúc kết tại hội nghị, Hoà thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự, Trưởng Ban Thông tin truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tán dương công đức sâu dày, sự nỗ lực bền bỉ của tập thể chư tôn đức Tăng Ni thành viên Ban Thông tin truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã vượt qua mọi khó khăn, dù dịch bệnh cũng không để gián đoạn chương trình hoạt động, hoàn thành xuất sắc công tác Phật sự trong nhiệm kỳ.

* Tại Hội nghị, Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam cho biết, chào mừng Đại hội Phật giáo Toàn quốc lần thứ IX, Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam - Phatgiao.org.vn phát động Cuộc thi viết chủ đề “Đạo Phật trong trái tim tôi” dành cho tất cả phật tử, quý đạo hữu và những người yêu mến đạo Phật trong và ngoài nước, nhằm khích lệ tinh thần tìm hiểu đạo Phật, giáo lý của Đức Phật trong giới phật tử, những người yêu mến đạo Phật; nâng cao hiểu biết về kiến thức Phật pháp trong cộng đồng phật tử và những người yêu mến Đạo Phật Việt Nam; lan toả, tôn vinh, giữ gìn những giá trị truyền thống của Phật giáo Việt Nam trong công chúng.

Cuộc thi viết chủ đề “Đạo Phật trong trái tim tôi” được tổ chức từ ngày 15/10/2022-8/1/2023 dành cho phật tử, đạo hữu và những người yêu mến đạo Phật trong và ngoài nước (không giới hạn về độ tuổi tham gia). Các thông tin chính thức về cuộc thi được truyền thông chính thức trên website chính thức Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam (www.phatgiao.org.vn)