Phát hiện cơ sở dùng bột pin con ó để nhuộm mầu cà-phê

Thứ Ba, 17-04-2018, 04:37
Tạp chất từ đất, đá, pin con ó được phát hiện khi kiểm tra cơ sở của bà Nguyễn Thị Thanh Loan, thôn 13, xã Đác Wer.

NDĐT - Ngày 17-4, Bí thư Đảng ủy xã Đác Wer, huyện Đác R’lấp, tỉnh Đác Nông Lê Viết Sỹ cho biết, các cơ quan chức năng vừa tiến hành kiểm tra cơ sở chế biến kinh doanh nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan, thôn 13, xã Đác Wer và bắt quả tang cơ sở này đang pha trộn tạp chất, dùng bột pin con ó để nhuộm mầu cà-phê.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện có hàng chục tấn “cà-phê bẩn” cùng với đất, đá được tập kết ở trong kho. Trong đó, có 12 tấn cà-phê đã được nhuộm đen bằng bột pin con ó, hai chậu chứa 35 kg pin đã được đập vụn, một xô chứa lõi pin, một xô chứa nước mầu đen và nắp pin với trọng lượng 10 kg. Mặc dù cơ sở này được cấp phép kinh doanh vào năm 2016, nhưng từ đó đến nay, cơ sở này không hề gắn bảng hiệu mà chỉ đóng cửa sản xuất theo kiểu “hoạt động chui”.

Bước đầu chủ cơ sở khai nhận, sau khi được cấp phép đã đến các đại lý thu mua cà-phê trên địa bàn để thu mua cà-phê thải loại, phế phẩm vỏ cà-phê, cà-phê vụn… sau đó mua pin con ó về đập vụn, dùng lõi pin hòa với nước để tiến hành nhuộm đen cà-phê, đóng gói bán ra thị trường. Chỉ tính từ đầu năm 2018 đến nay, cơ sở này đã bán ra thị trường hơn ba tấn cà-phê trộn lẫn tạp chất như trên.

Hiện trường, nơi bà Nguyễn Thị Thanh Loan dùng bột pin con ó để nhuộm đen cà-phê.

Hiện, cơ sở này đã bị các cơ quan chức năng tiến hành lập biên bản, tạm giữ toàn bộ tang vật, lấy mẫu cà-phê đi kiểm nghiệm và tiến hành mở rộng điều tra, làm rõ.

NGUYỄN VĂN YÊN