Bất ngờ trẻ sáu tuổi đã mắc ba polyp đại tràng

Thứ Năm, 30-01-2020, 16:14
Nội soi đại tràng.

NDĐT - Với ba polyp đại tràng trong đó có một polyp kích thước lớn 1,5 cm khiến một bệnh nhi sáu tuổi bị rơi vào tình trạng ra máu mỗi khi đại tiện. Kết quả mô bệnh học cho thấy, polyp mà bé gặp phải là polyp tuyến ống - loại polyp có thể gây ung thư.

GS, TS Đào Văn Long, Nguyên Trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện Bạch Mai, chuyên gia cao cấp Phòng khám Đa khoa Hoàng Long cho biết, vừa qua các bác sĩ đã điều trị cho cháu BQT (6 tuổi, Hà Tĩnh) với triệu chứng ban đầu khi đến khám là đi ngoài ra máu. Qua khảo sát bệnh sử cho thấy, gần đây, cháu QT hay bị đầy bụng, đau bụng và đi ngoài phân có máu.

Sau nhiều lần khám và điều trị tại các bệnh viện khác, kết hợp điều chỉnh chế độ ăn nhiều rau cho cháu nhưng tình trạng đi ngoài ra máu vẫn không đỡ, gia đình quyết định đưa cháu đến khám tại Phòng khám Đa khoa Hoàng Long. Tại đây, sau khi khám lâm sàng, xét nghiệm, cháu được các bác sĩ chỉ định nội soi đại tràng tiền mê với hệ thống nội soi độ phân giải cao. Kết quả nội soi đại tràng cho thấy đại tràng Sigma có hai polyp kích thước khoảng 0,4 cm, tại niêm mạc trực tràng có một polyp kích thước 1,5 cm. Các mẫu bệnh phẩm cắt polyp được làm mô bệnh học cho kết quả polyp tuyến ống kết hợp viêm mạn tính.

Ca cắt polyp được tiến hành trong vòng chưa đầy một tiếng đồng hồ và ê-kíp thực hiện đã loại bỏ hoàn toàn polyp. Bệnh nhân được xuất viện ngay trong ngày và sức khỏe hồi phục hoàn toàn chỉ sau vài tuần.

GS, TS Đào Văn Long cho biết, hiện nay, ngày càng nhiều người Việt Nam có polyp đại tràng. Số lượng trẻ em đến khám, phát hiện có polyp cũng đang ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, đây là trường hợp gây bất ngờ với các bác sĩ khi bé QT mắc tới ba polyp đại tràng. Nếu trẻ không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời, trẻ sẽ gặp nhiều vấn đề về tiêu hóa và nguy hiểm hơn, những polyp này có thể gây ra ung thư trực tràng.

Polyp đại tràng của bệnh nhi đã được loại bỏ.

Polyp đại tràng là một hoặc nhiều khối u xuất hiện bất thường trên bề mặt, trong lòng hoặc thành ruột già. Hầu hết các polyp đại tràng đều là những khối u lành tính. Tuy nhiên, nếu để các polyp tiếp tục tiến triển, chúng có thể gây ra nhiều biến chứng như chảy máu tiêu hóa, tắc ruột hoặc thậm chí dẫn đến ung thư.

Cũng theo khuyến cáo của Giáo sư, bố mẹ nên chú ý đến các dấu hiệu của con em mình và cần cho con đến ngay cơ sở y tế để khám và được chữa bệnh kịp thời nếu nhận thấy có những triệu chứng bất thường như sau:

“Đối với trẻ có đi ngoài ra máu tươi nên nội soi đường tiêu hóa để phát hiện tổn thương và điều trị qua nội soi. Đối với trẻ đã được cắt bỏ polyp đại tràng nên mỗi năm cần nội soi đường tiêu hóa một lần để tầm soát sự xuất hiện trở lại của polyp. Bố mẹ của trẻ có polyp cần đi soi đại tràng và dạ dày để phát hiện xem có polyp đường tiêu hóa hay không vì polyp đại tràng có thể có nguyên nhân từ di truyền”, GS Long nói.

GS Long khuyến cáo, cách tốt nhất để chủ động phát hiện polyp là nên định kỳ kiểm tra sức khỏe định kỳ đường tiêu hóa, thay vì đợi đến khi nào có triệu chứng mới đi khám. Hơn nữa, hiện nay, việc cắt bỏ polyp đại tràng đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nhờ có kỹ thuật khoa học tiến bộ.

“Theo thống kê, khả năng tái phát polyp kể từ lần cắt polyp đại tràng đầu tiên là 25 - 30%. Đặc biệt là người cao tuổi, người không có chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh. Bên cạnh đó, sau khi đã loại bỏ polyp, người bệnh vẫn cần phải sử dụng một số loại thuốc nhằm hạn chế polyp tái phát. Tuy nhiên, dùng thuốc gì, liều lượng và thời gian sử dụng như thế nào đều cần phải được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa. Vì vậy, việc tái khám định kỳ là rất cần thiết và quan trọng để theo dõi, chẩn đoán, phát hiện sớm nguy cơ tái phát bệnh và định hướng điều trị kịp thời, hiệu quả nếu cần thiết”, GS Long nhấn mạnh.

LAM NGỌC