Gỡ khó cho doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19

NDO -

NDĐT - Sáng 11-3, tại Hà Nội, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) đã tổ chức hội nghị đề xuất giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19 theo tinh thần Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 4-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, ứng phó với dịch Covid-19.

Toàn cảnh hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.

Tại cuộc họp, TS Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch VINASME đã quán triệt sâu sắc tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đến các cơ quan đơn vị của VINASME. Ông nhấn mạnh, dịch Covid-19 đang và sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nặng nề tới doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Các biện pháp phòng dịch cần thận trọng, tránh tình trạng đóng băng mọi hoạt động của doanh nghiệp. VINASME phải sớm xây dựng và liên tục bổ sung các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp thành viên khắc phục khó khăn, thi đua lao động sản xuất, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2020.

TS Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký VINASME chỉ rõ, với tư cách một tổ chức đại diện cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, VINASME sẽ triển khai những biện pháp thiết thực để doanh nghiệp “tăng sức đề kháng” trước dịch Covid-19. Trước mắt, các doanh nghiệp cần đánh giá chính xác nhu cầu của thị trường, điều chỉnh kế hoạch sản xuất, kinh doanh phù hợp. Đồng thời, sớm có chính sách giữ chân lực lượng lao động chủ chốt, bảo đảm ổn định hoạt động ngay sau khi dịch kết thúc.

VINASME cũng đề nghị, Chính phủ cần áp dụng các biện pháp nhất quán và đồng bộ, vừa duy trì cả cung và cầu trên thị trường, ổn định thị trường tiêu dùng trong nước, thị trường tài chính, tiền tệ; thực hiện khoanh nợ, giãn nợ và giảm lãi suất… cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng bởi dịch. Ngoài ra, công tác kiểm soát tại cửa khẩu phải chú trọng tạo thuận lợi để hàng hóa thông quan cho doanh nghiệp; khuyến khích mô hình kinh tế chia sẻ, hoạt động thương mại điện tử, B2B, hỗ trợ xúc tiến thương mại qua các thị trường mới ngoài Trung Quốc; thúc đẩy các “mô hình kinh tế số”, như nhà máy số, để đáp ứng nhu cầu chế biến nông sản, lưu kho chờ vận chuyển; khuyến khích tiếp thị số cho hoạt động quảng bá du lịch qua thị trường châu Âu, Australia; có chính sách miễn thị thực cho một số thị trường uy tín cao, hoặc kéo dài thời gian miễn thị thực cho các thị trường cũ. Việc áp dụng thực chất các hiệp định FTA đã có hiệu lực cũng hết sức quan trọng vào thời điểm hiện nay.