Giao tranh tiếp diễn tại Sudan

Ngày 12/5, các cuộc không kích và pháo kích tiếp tục diễn ra thủ đô Khartoum của Sudan sau khi quân đội nước này và Các Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) chưa thể thống nhất được về một lệnh ngừng bắn, dù hai bên đã cam kết bảo vệ dân thường và tạo điều kiện cho các hoạt động viện trợ nhân đạo.
0:00 / 0:00
0:00
Khói bốc lên sau các cuộc giao tranh giữa quân đội Sudan và lực lượng bán quân sự RSF ở Khartoum, Sudan, ngày 6/5/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Khói bốc lên sau các cuộc giao tranh giữa quân đội Sudan và lực lượng bán quân sự RSF ở Khartoum, Sudan, ngày 6/5/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quân đội Sudan và RSF đã ký tuyên bố nguyên tắc tại Saudi Arabia vào cuối ngày 11/5 sau gần một tuần đàm phán.

Cố vấn của RSF Moussa Khadam cam kết lực lượng bán quân sự này sẽ tuân thủ các nguyên tắc đã thống nhất và đang hướng tới một lệnh ngừng bắn hoàn toàn. Tuy nhiên, bạo lực vẫn tái diễn và phía quân đội hiện chưa có bình luận gì.

Kể từ khi xung đột vũ trang nổ ra ngày 15/4 vốn cướp đi sinh mạng của hàng trăm người và khiến hàng trăm nghìn người phải sơ tán, các bên tham chiến tại Sudan vẫn chưa sẵn sàng ngừng giao tranh.

Xung đột đã làm tê liệt nền kinh tế Sudan, bóp nghẹt hoạt động thương mại của nước này, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo tại đây và có nguy cơ đẩy Sudan vào một cuộc nội chiến toàn diện.

Liên hợp quốc cho biết hiện đã có khoảng 200.000 người ở Sudan phải chạy sang các quốc gia láng giềng.

Theo đặc phái viên Liên hợp quốc về Sudan Volker Perthes, các cuộc đàm phán ngừng bắn giữa quân đội Sudan và RSF dự kiến sẽ được nối lại vào cuối tuần này. Trước đó, hai bên đã có nhiều thỏa thuận ngừng bắn nhưng đều bị phá vỡ.