Các phe phái tại Sudan cam kết bảo vệ dân thường

Theo TTXVN và các nguồn tin nước ngoài, ngày 12/5, các phe phái đối địch tại Sudan cam kết bảo vệ dân thường và các hoạt động cứu trợ nhân đạo, nhưng chưa thống nhất về một lệnh ngừng bắn cũng như vẫn thể hiện lập trường khác biệt.
0:00 / 0:00
0:00
Người tị nạn Sudan sống trong lều tạm ở Chad.
Người tị nạn Sudan sống trong lều tạm ở Chad.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, sau nhiều tuần thảo luận tại cảng Jeddah của Saudi Arabia, quân đội Sudan và Lực lượng Hỗ trợ Nhanh (RSF) đã ký một tuyên bố hướng tới một lệnh ngừng bắn trong ngắn hạn tại các cuộc đàm phán tiếp theo.

Tuy nhiên, quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ lập trường của hai bên vẫn khác biệt, đồng thời nhấn mạnh các đại diện đàm phán của hai bên làm việc với các đại diện hòa giải Mỹ và Saudi Arabia đặt ra mục tiêu đạt được thỏa thuận ngừng bắn trong tối đa 10 ngày tới.

Tuyên bố mới được ký kết nhằm cải thiện hoạt động cứu trợ nhân đạo, khôi phục các dịch vụ điện và nước. Các đại diện hòa giải hy vọng tuyên bố này sẽ tạo điều kiện cho việc rút các lực lượng an ninh khỏi các bệnh viện, cơ sở y tế và thực hiện hoạt động an táng người chết.

Trong khi đó, Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir (X.Ki-i) và người đồng cấp Chad Idriss Déby (I.Đê-bi) xác nhận sẽ tham gia hội nghị cấp cao tại Ai Cập nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Sudan với tư cách là các nước láng giềng chịu tác động của xung đột. Cố vấn an ninh của Tổng thống Nam Sudan cho biết, hội nghị này nỗ lực đạt được những kết quả cụ thể nhằm tìm giải pháp lâu dài cho vấn đề Sudan, song không tiết lộ thời điểm diễn ra hội nghị.

Về vấn đề sơ tán công dân khỏi Sudan, ngày 12/5, Saudi Arabia tuyên bố kết thúc các hoạt động sơ tán nhân đạo đối với công dân của mình và công dân các quốc gia khác khỏi Sudan.

Chiến dịch sơ tán của Saudi Arabia, do Lực lượng Hải quân và Không quân Hoàng gia thực hiện, đã giải cứu 8.455 người từ các vùng chiến sự ở Sudan, trong đó có 404 công dân Saudi Arabia và 8.051 người thuộc 110 quốc gia khác nhau. Saudi Arabia cũng hỗ trợ sơ tán 11.184 công dân các nước khác đến Saudi Arabia trước khi những người này được đưa về nước.

Saudi Arabia điều động hai máy bay vận chuyển tổng cộng 20 tấn hàng viện trợ tới Sudan, bao gồm thực phẩm và vật tư y tế. Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) thông báo đang đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ nhân đạo đối với trẻ em chịu ảnh hưởng từ cuộc xung đột tại Sudan. Theo UNICEF, có khoảng 82.000 trẻ em tại Sudan đã sơ tán sang các nước láng giềng và 368.000 trẻ em Sudan đang phải chạy nạn trong chính đất nước mình.