Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng phát triển Ninh Thuận và đồng phạm lãnh án 28 năm tù

NDĐT- Trong hai ngày 22 và 23-8, TAND tỉnh Ninh Thuận mở phiên tòa xét xử hình sự sơ thẩm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến nguyên nguyên Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng phát triển Ninh Thuận Võ Thành Danh và đồng phạm.

Các bị cáo gồm: Nguyễn Hải Trung, SN 1973 (ở phường Tân Thuận, Quận 12, TP Hồ Chí Minh), nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty CP Đầu tư công nghiệp Nam Trung bộ (Công ty NTB), trụ sở tại số nhà 68 đường Quang Trung, TP Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận); Nguyễn Thiệt, SN 1973 (ở KP 2, phường Đài Sơn, TP Phan Rang – Tháp Chàm), nguyên Giám đốc Công ty. Các bị cáo Võ Thành Danh, SN 1958, nguyên Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng phát triển Ninh Thuận; Võ Thành Xuân, SN 1966, nguyên trưởng phòng tín dụng và Lê Quang Vũ, SN 1973, nguyên cán bộ tín dụng của Chi nhánh bị xét xử về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Theo bản cáo trạng của VKSND tỉnh Ninh Thuận, từ tháng 3 đến tháng 10- 2009, dựa vào sự quen biết cho nên Công ty NTB đã lập hồ sơ vay tín dụng xuất khẩu (được hỗ trợ lãi suất theo gói kích cầu của Chính phủ) của các ngân hàng tại tỉnh Ninh Thuận và TP Hồ Chí Minh với tổng số tiền 225 tỷ 855 triệu đồng.

Trong đó, Công ty NTB có 19 hợp đồng tín dụng xuất khẩu 20.400 tấn sắn lát và 5.200 tấn cà phê vay tại Chi nhánh Ngân hàng phát triển Ninh Thuận hơn 149 tỷ đồng (chỉ tính số tròn). Nhưng cho đến ngày 8-5-2011, công ty NTB chỉ thanh toán được số tiền gốc cho Chi nhánh Ngân hàng phát triển Ninh Thuận là 78 tỷ 413 triệu đồng. Nguyễn Hải Trung đã chiếm đoạt số tiền còn lại là 70 tỷ 606 triệu đồng cộng với tiền lãi là 24 tỷ 822 triệu đồng và hiện tại đã mất khả năng thanh toán..

Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Hải Trung có sự tiếp tay đắc lực của Võ Thành Danh và hai cán bộ dưới quyền. Cụ thể: năng lực của Công ty NTB không hội đủ các điều kiện theo quy định, nhưng Chi nhánh Ngân hàng phát triển Ninh Thuận vẫn tiến hành cho vay; các hợp đồng xuất khẩu mà Công ty NTB ký kết với đối tác nước ngoài đều là hợp đồng khống, không có giá trị về mặt pháp lý; không áp dụng các biện pháp để bảo đảm nghĩa vụ trả nợ; một số hợp đồng không kiểm tra tài sản hình thành từ vốn vay nhưng vẫn ký giải ngân liên tục; khi có các hợp đồng cho vay ban đầu đã quá hạn, có dấu hiệu của việc sử dụng vốn sai mục đích và không chứng minh, hoàn thiện được hồ sơ vay tín dụng xuất khẩu nhưng vẫn tiếp tục cho vay gây thiệt hại hơn 70 tỷ đồng…Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định Nguyễn Hải Trung đã nhiều lần cho Võ Thành Danh vay với tổng số tiền là 500 nghìn USD và 9 tỷ đồng. Danh đã trả được 400 nghìn USD và 3 tỷ đồng, còn nợ Trung 7 tỷ 500 triệu đồng.

Khi phát hiện Công ty NTB mất khả năng trả nợ, các cơ quan chức năng vào cuộc mới vở lẽ là ngay từ ban đầu Nguyễn Hải Trung đã không có ý định vay tiền để thu mua, xuất khẩu các mặt hàng nông sản, vì công ty không hội đủ các điều kiện, khả năng thu mua. Vì vậy, ngay sau khi được ngân hàng giải ngân tiền vay vào tài khoản của các công ty mà Trung đã ký kết hợp đồng thu mua nông sản “ma” nhằm hợp thực hóa hồ sơ vay, như: Công ty An Thông ở TP Hồ Chí Minh; Công ty Hà Nguyên tại Lâm Đồng,... Nguyễn Hải Trung liền yêu cầu các công ty này lập tức chuyển lại toàn bộ số tiền cho mình sử dụng vào việc khác.

Tại phiên tòa, bị cáo Võ Thanh Danh tìm cách đổ tội cho nhân viên cấp dưới và cho rằng mình chỉ phạm tội danh “Thiếu tinh thần trách nhiệm”. Nhưng qua các chứng cứ (bằng văn bản và băng ghi âm), chứng minh Xuân và Vũ sau khi thẩm định hồ sơ các khoản vay, đã nhiều lần đề xuất không cho Công ty NTB vay tiền, nhưng Võ Thành Danh vẫn chỉ đạo xử lý hoàn thiện hồ sơ để cho vay. Thậm chí, Võ Thành Danh còn soạn thảo và gởi nhiều văn bản đề nghị Ngân hàng phát triển Việt Nam tăng hạn mức vốn tín dụng xuất khẩu cho Công ty NTB vay, nhưng bị cấp trên bác bỏ do thiếu cơ sở, vì đã phát hiện Công ty NTB có dấu hiệu sử dụng vốn không đúng mục đích…. lúc này Võ Thành Danh mới nhận tội.

Với các hành vi phạm tội nêu trên, HĐXX tuyên phạt: Danh, 6 năm tù giam; Trung, 15 năm tù giam; Thiệt, 7 năm tù giam; Xuân và Vũ bị tuyên phạt mỗi bị cáo 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo. HĐXX buộc Trung có trách nhiệm bồi thường cho Chi nhánh Ngân hàng phát triển Ninh Thuận số tiền 27 tỷ 836 triệu đồng tiền gốc và 24 tỷ 822 triệu tiền lãi; đồng thời tịch thu lại số tiền mà các công ty, cá nhân liên quan đến vụ án đã chiếm giữ trái phép để trả lại cho Chi nhánh Ngân hàng phát triển, gồm: Công ty An Thông (TP Hồ Chí Minh), 17 tỷ 583 triệu đồng; Công ty Hà Nguyên (Lâm Đồng), 727 triệu 663 nghìn đồng; Công ty Kim Long (Tây Ninh, TP Hồ Chí Minh), 3 tỷ 700 triệu đồng; Công ty Trang Phương (Kon Tum), 7 tỷ 217 triệu đồng và Võ Thành Danh, 7 tỷ 500 triệu đồng.

Đây là vụ án chiếm đoạt gây thiệt hại về tiền của Nhà nước lớn nhất từ trước đến nay tại Ninh Thuận.

Có thể bạn quan tâm