Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 42 tranh Cúp PetroVietnam-PVCFC năm 2024

NDO - Từ ngày 31/5 đến 7/6, tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh Khánh Hòa (thành phố Nha Trang), Báo Nhân Dân phối hợp Cục Thể dục Thể thao, Liên Đoàn Bóng bàn Việt Nam; Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa tổ chức Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 42 tranh Cúp PetroVietnam - PVCFC năm 2024 (chính thức khai mạc tối 3/6, bế mạc tối 7/6).
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)
Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Đây là giải đấu đỉnh cao quốc gia hằng năm, có uy tín và truyền thống 42 năm qua, được tổ chức theo chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng từ năm 1983 đến nay.

Giải thi đấu năm nay diễn ra trong niềm phấn khởi chung của bộ môn bóng bàn Việt Nam khi tiếp tục có những khởi sắc về chuyên môn thời gian qua, thu hút sự quan tâm của người hâm mộ cả nước với thành tích đạt được tại các kỳ SEA Games 31 và 32 trong hai năm vừa qua. Đặc biệt là sự tiến bộ vượt bậc của các vận động viên bóng bàn trẻ nước ta, cho thấy tiềm năng phát triển của bóng bàn Việt Nam.

Mới đây nhất, đội tuyển trẻ bóng bàn Việt Nam đã xuất sắc đoạt 3 Huy chương vàng, 3 Huy chương bạc và 4 Huy chương đồng tại Giải vô địch trẻ Đông Nam Á 2024, xếp hạng ba toàn đoàn, chỉ sau hai đoàn rất mạnh của Singapore và Malaysia. Đáng nói nhất là tấm Huy chương vàng của vận động viên Nguyễn Duy Phong (Hải Dương) ở lứa U19.

Cũng ở giải lần này, các tay vợt nam U19 Việt Nam đoạt Huy chương bạc và với kết quả này, họ đã làm nên lịch sử khi lần đầu giành được suất tham dự Giải trẻ vô địch châu Á 2024. Đây là những thành tích bổ sung đáng tự hào của bóng bàn nước ta, là nguồn hứng khởi và động viên mạnh mẽ để các vận động viên bước vào cuộc đua tài tại Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 42 tranh Cúp PetroVietnam-PVCFC năm 2024.

Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 42 tranh Cúp PetroVietnam-PVCFC năm 2024 ảnh 1

Đồng chí Quế Đình Nguyên, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 42 phát biểu ý kiến tại buổi họp báo.

Mặc dù có những khó khăn, nhất là về kinh phí tài trợ, nhưng với nỗ lực, quyết tâm của ban tổ chức giải, sự ủng hộ của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa, Giải vô địch bóng bàn quốc gia năm nay được tổ chức tiếp tục thu hút sự tham gia thi đấu của gần 200 vận động viên đến từ 18 đoàn bóng bàn chuyên nghiệp của các tỉnh, thành phố, ngành, doanh nghiệp trên toàn quốc, trong đó có các trung tâm bóng bàn mạnh như: Hà Nội, Hải Dương, Thành phố Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Quân đội, Công an nhân dân, Công an Thành phố Hồ Chí Minh,...

Kỳ giải năm nay hứa hẹn chất lượng chuyên môn và sự cạnh tranh rất cao bởi có đầy đủ các tuyển thủ quốc gia vừa thi đấu tại vòng loại Olympic Paris 2024 cùng các vận động viên trẻ vừa đoạt thành tích cao tại Giải vô địch trẻ Đông Nam Á 2024 và sự góp mặt của các đoàn bóng bàn mới là đoàn: Bà Rịa Vũng Tàu, Nghệ An, Times City... cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của bóng bàn đỉnh cao và phong trào bóng bàn Việt Nam.

Sau thành tích vang dội của các tay vợt trẻ ở giải vô địch khu vực và nổi bật ở kỳ giải vô địch quốc gia năm trước, giải thi đấu năm nay hứa hẹn những bất ngờ và kịch tính mới khi tiếp tục có sự tham gia của nhiều cây vợt trẻ đầy tiềm năng, có thể tạo nên những cuộc soán ngôi, lật đổ thú vị trước các tay vợt mạnh và kỳ cựu của bóng bàn nước nhà.

Các vận động viên sẽ tham gia tranh tài ở bảy nội dung: đồng đội nam - đồng đội nữ, đơn nam - đơn nữ, đôi nam - đôi nữ và đôi nam nữ. Giải là cơ sở đánh giá để Cục Thể dục Thể thao và Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam tuyển chọn được những tay vợt hàng đầu cho đội tuyển quốc gia dự các giải thi đấu quốc tế thời gian tới; đồng thời góp phần động viên, thúc đẩy phong trào tập luyện thể thao nói chung, bóng bàn nói riêng của cả nước. Qua đó, kiểm tra, đánh giá trình độ vận động viên, công tác huấn luyện, đào tạo các vận động viên ở các câu lạc bộ bóng bàn chuyên nghiệp.

Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 42 tranh Cúp PetroVietnam-PVCFC năm 2024 ảnh 2

Đồng chí Hữu Việt, Trưởng ban Văn hóa-Văn nghệ, Trưởng Ban tổ chức giải phát biểu tại buổi họp báo.

Việc chọn hạt giống, bốc thăm chia bảng sẽ căn cứ theo thành tích của kỳ Giải vô địch bóng bàn quốc gia năm 2023 (tham khảo Điều lệ Giải năm 2023).

Theo đó, các hạng mục đồng đội nam và đồng đội nữ sẽ thi đấu theo thể thức Swaythling (mỗi đội gồm ba vận động viên thi đấu năm trận đơn) và chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn một sẽ chia bảng thi đấu vòng tròn xếp hạng trong bảng; giai đoạn hai sẽ thi đấu loại trực tiếp.

Ở hạng mục đơn nam, đơn nữ của đồng đội thi đấu trong năm ván thắng ba; thi đấu đơn nam, đơn nữ đấu loại trực tiếp trong năm ván thắng ba (riêng các trận bán kết và chung kết thi đấu bảy ván thắng bốn). Hạng mục đôi nam, đôi nữ và đôi nữ thi đấu theo thể thức đấu loại trực tiếp trong năm ván thắng ba.

Bên cạnh 7 bộ Huy chương (mỗi bộ có một giải nhất, một giải nhì, hai giải ba) tổng cộng là 28 giải được trao theo quy định của Cục Thể dục Thể thao và Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam, Báo Nhân Dân và Đơn vị đồng hành chính là Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau cũng trao tặng: 2 giải triển vọng dành cho hai vận động viên trẻ nam, nữ xuất sắc nhất cùng hai tặng thưởng dành cho địa phương tích cực xây dựng phong trào thi đấu bóng bàn và địa phương đăng cai tổ chức giải (đây là các giải nhằm khuyến khích tài năng trẻ và động viên phong trào bóng bàn tại các địa phương).

Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 42 tranh Cúp PetroVietnam-PVCFC năm 2024 ảnh 3

Những chiếc cúp vô địch của Giải đấu.

Đây là năm thứ 12 liên tiếp, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) đã bền bỉ đồng hành Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân. Cùng đồng hành giải năm nay có Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP.

Bên cạnh các nhà đồng hành chính, giải đã và đang thu hút thêm các đơn vị, doanh nghiệp trong việc hỗ trợ, bảo đảm cho các vận động viên có đủ trang thiết bị và cơ sở hạ tầng thi đấu đúng với tiêu chuẩn quốc tế như các doanh nghiệp: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Tập đoàn Tân Hiệp Phát, Công ty Cổ phần MOFICO, Li-Ning, Khách sạn Quinter Central, Công ty Cổ phần Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa, Công ty Cổ phần Tập đoàn Bamboo Capital, Vloop…

Điều đặc biệt, tại giải năm nay, ban tổ chức giải có mức thưởng dành cho 32 giải thưởng cao hơn kỳ giải năm 2023, nhất là giải thưởng vô địch đồng đội nam, đồng đội nữ và vô địch đơn nam, đơn nữ.

Theo thông lệ các kỳ giải hằng năm, để động viên các nữ vận động viên trẻ tham gia giải, ban tổ chức sẽ tổ chức bầu chọn Hoa khôi Giải vô địch bóng bàn quốc gia báo Nhân Dân lần thứ 42 năm 2024 với sự tham gia bình chọn của các thành viên ban tổ chức, đại diện các đoàn, các trọng tài và báo chí dự theo dõi giải đấu. Các nhà tài trợ cũng có những tặng thưởng riêng dành cho Hoa khôi bóng bàn mùa giải năm 2024.

Ban tổ chức tiếp tục tổ chức giải Thi sáng tác ảnh nhanh với chủ đề “Những khoảnh khắc đẹp của Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 42”, dành cho các tay máy chuyên nghiệp và không chuyên, với những giải thưởng giá trị.

Bên cạnh đó, được sự hỗ trợ của các đơn vị đồng hành, tài trợ, ban tổ chức giải cũng sẽ thực hiện một số hoạt động xã hội, tặng quà đến các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Giải đấu được truyền hình trực tiếp trên Truyền hình Nhân Dân của Báo Nhân Dân và tiếp sóng trên Đài PT-TH tỉnh Khánh Hòa. Truyền hình Nhân Dân đã cử một đội ngũ phóng viên, biên tập viên có kinh nghiệm để có thể đưa thông tin đầy đủ nhất tới khán giả không trực tiếp có mặt ở nhà thi đấu. Ban tổ chức cũng sẽ triển khai cập nhật thông tin, hình ảnh, clip, lịch thi đấu và diễn biến, kết quả các trận đấu trên fanpage “Giải vô địch bóng bàn quốc gia báo Nhân Dân lần thứ 42”.