Giá tăng cao nhưng nông dân Cà Mau không có nhiều cua để bán

NDO - Giá cua thương phẩm trên địa bàn tỉnh Cà Mau tăng khá cao so với tuần liền kề trước đó nhưng nông dân địa phương không có nhiều cua để cung ứng ra thị trường.
0:00 / 0:00
0:00
Thương lái bán cua ở thị trấn Năm Căn (huyện Năm Căn) cho hay giá cua trong ngày 11/1 tăng gấp đôi với 7-10 ngày trước.
Thương lái bán cua ở thị trấn Năm Căn (huyện Năm Căn) cho hay giá cua trong ngày 11/1 tăng gấp đôi với 7-10 ngày trước.

Ghi nhận của phóng viên Báo Nhân Dân trong ngày 11/1, giá cua biển trên địa bàn tỉnh Cà Mau đang ở mức khá cao so với tuần liền kề trước đó. Khảo sát bước đầu tại một số đầu mối thu gom cua lớn tại huyện Năm Căn, Ngọc Hiển, Đầm Dơi và khu vực chợ nông sản phường 7 (thành phố Cà Mau), giá cua hiện tại từ 350.000-800.000 đồng/kg. Trong đó, cao nhất là cua gạch loại nhất (hơn 500g/con) đạt mốc 800.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với trước.

Các loại cua khác cũng có mức tăng khá: Cua gạch loại 2 (dưới 500g/con) giá 600.000 đồng/kg; cua Y nhất (cua đực loại một) giá 450.000 đồng/kg; cua y tứ (dưới 300g) 300.000 đồng/kg..., tăng bình quân từ 30-40% so với trước.

Theo ông Trần Đoàn Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau), địa phương đang sở hữu thương hiệu bảo hộ với hình thức nhãn hiệu tập thể “Cua Năm Căn), một trong những nguyên dân khiến giá cua tăng cao trong những ngày gần đây là nhờ phía Trung Quốc thay đổi biện pháp kiểm soát dịch bệnh, các cửa khẩu thông thương trở lại nên nhu cầu xuất hàng qua Trung Quốc tăng đột biến.

“Nhiều thương lái mà tôi hỏi thăm tiết lộ đang gom lượng hàng lớn để xuất khẩu qua Trung Quốc. Tận dụng lúc giá cao, nông dân đẩy mạnh thu hoạch, sản lượng gần đây tăng hơn 2 tháng về trước nhưng không bằng so với cùng kỳ mọi năm, bởi cua là thủy sản gần như tự nhiên, không có mặt hàng thay thế” - ông Hùng chia sẻ.

Nằm ở vùng đất cực nam của Tổ quốc, Cà Mau được thiên nhiên ban tặng cảnh quan rừng - biển trù phú với vô số đặc sản, trong đó có cua biển Cà Mau - loài thủy sản đã vinh dự lọt vào top 100 món ăn đặc sản Việt Nam. Với thịt ngọt, chắc; gạch béo, hàm lượng dinh dưỡng cao…, đặc sản cua Cà Mau được đánh giá là loại cua ngon nhất.

Đến nay, Cà Mau có hơn 250.000ha diện tích nuôi cua xen canh, trở thành địa phương có sản lượng cua nhiều nhất trong cả nước, tổng giá trị sản lượng cua bình quân mỗi năm hơn 10.000 tỷ đồng. Cũng vì thế, cua Cà Mau được xác định là ngành hàng chủ lực, vị thế con cua tỉnh này chỉ đứng sau con tôm và đã được cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý và bảo hộ với hình thức nhãn hiệu tập thể…

Tuy nhiên, do áp dụng hình thức nuôi tự nhiên trong vuông tôm nên thời điểm thu hoạch cua rải đều trong năm. Do đó, khi thị trường cần lượng cua nhiều, dù nông dân rất muốn thu hoạch để có nhiều cua ngay thời điểm giá cao nhưng vẫn “lực bất tòng tâm”…

Theo nhận định của nhiều thương lái thu mua cua lớn ở Cà Mau, với tình hình cầu vượt cung như hiện nay thì những ngày giáp Tết, giá cua ngon tại Cà Mau có thể cán mốc hơn 1 triệu đồng/kg. Tuy nhiên, đó chưa phải là mức giá cao nhất, bởi khoảng 4 năm về trước, cũng thời điểm giáp Tết, có ngày giá cua gạch loại nhất cán mốc đến 1,2-1,4 triệu đồng/kg.