Gia Lộc, sức bật từ chọn khâu đột phá

Xây dựng, củng cố hệ thống chính trị là mục tiêu trong nhiều năm gần đây của Ðảng bộ huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương.
0:00 / 0:00
0:00
Cán bộ phụ nữ cơ sở tiêu biểu của huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương. (Ảnh THANH MAI)
Cán bộ phụ nữ cơ sở tiêu biểu của huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương. (Ảnh THANH MAI)

Nhiều năm qua, với phương châm “thích ứng linh hoạt, tăng trưởng bứt phá”, các cấp ủy, chính quyền huyện Gia Lộc đã nỗ lực, đổi mới trong phương thức lãnh đạo, chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm, trước hết ở công tác khắc phục những lực cản, nút thắt trong phát triển.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Ðỗ Văn Tiến chia sẻ, quá trình này thể hiện sự nghiêm túc, kiên quyết của Ban Thường vụ Huyện ủy trong kiểm điểm, nhận diện những hạn chế, bất cập gắn liền quy rõ trách nhiệm; đồng thời, giúp các cấp ủy, chính quyền của huyện kịp thời triển khai các giải pháp tập trung khai thác có hiệu quả mọi nguồn lực để phát triển kinh tế-xã hội.

Gia Lộc là địa bàn giáp thành phố, có tốc độ đô thị hóa nhanh, vấn đề quản lý tài nguyên đất đai của huyện diễn biến phức tạp, luôn là thách thức trong phát triển. Ðến năm 2021, huyện phát sinh 16 trường hợp xây dựng vi phạm trên đất nông nghiệp. Từ chủ trương kiên quyết lập lại trật tự kỷ cương, Huyện ủy, UBND huyện ban hành giải pháp mạnh huy động sự vào cuộc của MTTQ và các đoàn thể chính trị.

Các xã đã tuyên truyền, vận động và có chín hộ tự tháo dỡ công trình vi phạm, hoàn trả lại mặt bằng; lập biên bản, yêu cầu dừng vi phạm để xử lý đối với bảy gia đình. Huyện ban hành quy chế yêu cầu các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm Luật Ðất đai. Huyện ủy, UBND huyện có chế tài xác định rõ trách nhiệm của từng địa phương và người đứng đầu các địa phương để xảy ra những vi phạm mới, từ đó nghiêm khắc xử lý.

Nhiệm vụ cải cách hành chính trên địa bàn được huyện xác định là một trong những giải pháp quan trọng, đột phá. Huyện lãnh đạo, chỉ đạo đề án xây dựng chính quyền thân thiện giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn; rà soát, làm rõ các nguyên nhân gây hạn chế, xác định cụ thể các bước khắc phục. Huyện xác định rõ vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính về cải cách hành chính theo tinh thần “5 rõ”; đẩy mạnh công tác truyền thông để người dân, doanh nghiệp nắm được chủ trương, chính sách về cải cách hành chính; nêu rõ trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền cấp xã; siết chặt kỷ luật, kỷ cương công vụ, lấy sự hài lòng của nhân dân và doanh nghiệp làm thước đo và hiệu quả công tác của cán bộ, công chức; tập trung chỉ đạo, thực hiện hiệu quả công tác cải cách hành chính, xây dựng nhiều giải pháp thúc đẩy kinh tế số, xã hội số, chính quyền số, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương .

Năm 2022, huyện Gia Lộc được đánh giá thuộc tốp đầu của tỉnh Hải Dương về cải cách hành chính. Ban Thường vụ Huyện ủy triển khai thực hiện hiệu quả Ðề án về “Xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, nhất là người đứng đầu, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, đáp ứng yêu cầu phát triển giai đoạn 2021-2025”; qua đó, tăng cường công tác giáo dục, rèn luyện đạo đức, lối sống cho đội ngũ cán bộ, đảng viên. Ðến nay, đội ngũ cán bộ, công chức 18 xã, thị trấn của huyện được kiện toàn, đạt chuẩn theo quy định đáp ứng yêu cầu phát triển.

Qua tập trung nguồn lực triển khai thực hiện các chương trình, đề án, các công trình, dự án trọng điểm, huyện có các giải pháp chú trọng phát triển nông nghiệp, thủy sản, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Theo số liệu khảo sát mới đây, huyện Gia Lộc có tám vùng rau màu được cấp mã vùng trồng nội địa với tổng diện tích hơn 53 ha, lớn nhất tỉnh.

Vũ Văn Cấp, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Gia Lộc

Các địa phương có vùng rau được cấp mã gồm các xã: Gia Khánh, Nhật Tân, Quang Minh, Thống Nhất, Toàn Thắng, Phạm Trấn, Hồng Hưng và Thống Kênh; trong đó, vùng rau Nam Cầu (xã Phạm Trấn) và vùng rau Hậu Bổng (xã Quang Minh) có diện tích 10 ha. Các vùng này trồng rau, dưa lưới, dưa chuột, bầu, cà, bí, mướp… và các loại rau cải mang lại hiệu quả kinh tế khá cho nông dân. Việc tập huấn kỹ năng số, hỗ trợ đưa các hộ sản xuất lên sàn thương mại điện tử cho các hộ sản xuất, kinh doanh, cho tổ công nghệ số cộng đồng được huyện triển khai đã tạo việc làm ổn định cho người dân cũng như phát triển kinh tế địa phương.

Trong xây dựng nông thôn mới ở Gia Lộc, cấp ủy, chính quyền các cấp đã luôn đặt tiêu chí văn hóa làm trọng tâm, trở thành huyện tiêu biểu của tỉnh Hải Dương trong phát triển kinh tế gắn với xây dựng đời sống văn hóa cơ sở. Bí thư Ðảng ủy xã Gia Tân Nguyễn Thị Hiền cho biết, xã đã hoàn thành toàn bộ 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Nhân dân tích cực thực hiện nếp sống văn hóa mới, tiết kiệm, văn minh. Cả ba thôn của xã đều có nhà văn hóa, vườn hoa, sân vui chơi, tập luyện thể thao… đều đã đ­ược công nhận làng văn hóa….