Gia Lai: Kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng Đăk Pơ

NDO - Ngày 24/6, tại tượng đài chiến thắng huyện Đắk Pơ, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai đã trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng Đăk Pơ (24/6/1954-24/6/2024), trong vòng 7 giờ đồng hồ tiêu diệt hoàn toàn Binh đoàn cơ động 100 của Pháp, làm nên một chiến thắng Đăk Pơ lẫy lừng, được ví như là trận "Điện Biên Phủ ở Liên khu V".
0:00 / 0:00
0:00
Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm tổ chức lễ mặc niệm và dâng hương, dâng hoa tại khu tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ Đăk Pơ.
Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm tổ chức lễ mặc niệm và dâng hương, dâng hoa tại khu tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ Đăk Pơ.

Tham dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Rah Lan Chung, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Thanh Lịch, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; đại diện lãnh đạo Quân khu 5; lãnh đạo Binh đoàn 15; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh Gia Lai; các đồng chí cựu chiến binh Trung đoàn 96; Trung đoàn 803, thân nhân các liệt sĩ, đại diện các sở, ban, ngành, các huyện, thị xã cùng đông đảo nhân dân trên địa bàn.

Trước khi bước vào lễ kỷ niệm, các đại biểu đã tổ chức dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Đền tưởng niệm liệt sĩ Đăk Pơ.

Gia Lai: Kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng Đăk Pơ ảnh 1

Đại diện lãnh đạo Quân khu 5, Binh đoàn 15 dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Đăk Pơ.

Diễn văn tại Lễ kỷ niệm do đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban tổ chức lễ trình bày nêu rõ: Chiến thắng Đăk Pơ (24/6/1954) là sự kiện lịch sử có ý nghĩa quan trọng ở Tây Nguyên.

Chiến thắng Đăk Pơ đã làm cho quân Pháp ở Tây Nguyên suy sụp tinh thần, trận đánh này quân ta tiêu diệt lượng lớn sinh lực địch, phá hủy nhiều phương tiện chiến tranh và là sự kiện mang tầm vóc của Liên khu 5. Đây cũng là niềm tự hào của các thế hệ người dân huyện Đak Pơ nói riêng và của tỉnh Gia Lai nói chung.

Trong trận chiến này, lực lượng của ta khá mỏng, vũ khí thô sơ, còn quân địch rất đông, có các phương tiện và vũ khí hiện đại. Nhưng với quyết tâm cao độ, Trung đoàn 96 thuộc Liên khu 5 đã phối hợp bộ đội địa phương và du kích, lợi dụng địa hình của Đăk Pơ lúc bấy giờ, tổ chức trận phục kích trên đường 19, đánh tan Binh đoàn cơ động 100 - đây là một binh đoàn Âu Phi tinh nhuệ của thực dân Pháp.

Gia Lai: Kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng Đăk Pơ ảnh 2

Đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai dâng hương các anh hùng liệt sĩ trước khi vào lễ kỷ niệm.

Chiến thắng còn được ví là Điện Biên Phủ của Liên khu 5, bởi đây là lần đầu tiên, bộ đội Liên khu 5 tiêu diệt được một binh đoàn cơ động của địch, giải phóng hoàn toàn huyện An Khê (cũ) và đường 19, mở rộng tuyến giao thông trong vùng tự do.

Cùng với chiến thắng Điện Biên Phủ, chiến thắng Đăk Pơ đã có tác động tích cực đến việc buộc Pháp ký Hiệp định Geneva kết thúc chiến tranh ở Đông Dương.