Giá khí đốt gia dụng tăng gần 65% tại Italia

Ngày 3/1, Cơ quan năng lượng quốc gia ARERA, có nhiệm vụ định giá xăng cho người tiêu dùng Italia cho biết, mỗi hộ gia đình nước này trung bình phải chi 1.866 euro (1.968,63 USD) cho nguồn cung cấp khí đốt trong năm 2022, tăng 64,8% so với năm trước, nêu bật tác động của cuộc chiến ở Ukraine đối với tình hình tài chính các hộ gia đình nước này.
0:00 / 0:00
0:00
Hệ thống đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương bắc 1 tại Lubmin (Đức), ngày 30/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Hệ thống đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương bắc 1 tại Lubmin (Đức), ngày 30/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

ARERA cũng cho biết giá khí đốt trong tháng 12 tăng 23,3% so với tháng trước, phản ánh mức giá cao vào đầu tháng trước khi giảm vào cuối tháng.

Marco Vignola, người phát biểu về các vấn đề năng lượng cho Liên minh Người tiêu dùng quốc gia Italia, cho biết giá khí đốt là "không bền vững đối với quá nhiều người Italia" và kêu gọi chính phủ làm nhiều hơn để giúp đỡ họ.

Ngân sách 2023 của Italia đã dành hơn 21 tỷ euro để giúp các công ty và hộ gia đình thanh toán hóa đơn điện và khí đốt, chủ yếu thông qua trợ cấp cho các công ty sử dụng nhiều năng lượng và các gia đình có thu nhập thấp.

Từ cuối năm 2022, ARERA đã bắt đầu định giá khí đốt theo quy định trên cơ sở hàng tháng thay vì hàng quý, do sự bất định của thị trường liên quan đến nguồn cung cấp khí đốt do cuộc chiến ở Ukraine.

Các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) hồi tháng 12 đã nhất trí về trần giá khí đốt để cố gắng hạn chế mức tăng cao hơn nữa trên thị trường, vốn đã đạt mức kỷ lục ở châu Âu sau khi xung đột Ukraine dẫn đến gián đoạn nguồn cung.