Ghi nhận đóng góp của nguyên Tổng Giám đốc Airbus Việt Nam cho công nghệ vệ tinh

NDO -

Sáng 21/1, tại trụ sở Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã trao tặng ông Jean-Michel Caldagues, nguyên Tổng Giám đốc Airbus Việt Nam Kỷ niệm chương của Viện nhằm ghi nhận những đóng góp và sự ủng hộ tích cực của ông Caldagues đối với phát triển quan hệ hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với Tập đoàn Airbus Pháp cũng như các tổ chức Pháp, nhất là trong lĩnh vực công nghệ vệ tinh.  

Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trao Kỷ niệm chương cho ông Jean-Michel Caldagues.
Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trao Kỷ niệm chương cho ông Jean-Michel Caldagues.

Theo Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, trong quãng thời gian hơn 20 năm gắn bó với Việt Nam, từ khi là trưởng đại diện Văn phòng Airbus Defense and Space tại Việt Nam cho đến khi là Tổng Giám đốc điều hành của Airbus Việt Nam, ông Jean-Michel Caldagues đã luôn đồng hành với các đơn vị tại Việt Nam, kết nối với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và các tổ chức liên quan ở Pháp để thúc đẩy quan hệ hợp tác, trao đổi thương mại giữa hai nước Việt-Pháp. Đặc biệt, đối với dự án vệ tinh quan sát Trái Đất đầu tiên của Việt Nam-VNREDSat-1 do Pháp tài trợ cho Chính phủ Việt Nam và tập đoàn Airbus là nhà thầu chính, ông đã đồng hành với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trong suốt quá trình thực hiện dự án, trở thành biểu tượng hợp tác giữa hai đất nước Việt Nam và Pháp.

Ghi nhận đóng góp của nguyên Tổng Giám đốc Airbus Việt Nam cho công nghệ vệ tinh -0
Ông Jean-Michel Caldagues chia sẻ cảm xúc khi đón nhận Kỷ niệm chương. 

Trong giai đoạn gần 9 năm vận hành sau phóng, ông và Airbus Việt Nam đã tích cực hỗ trợ dự án VN RED Sat-1 trong thời gian bảo hành cũng như sửa chữa hệ thống sau bảo hành, giúp vệ tinh vẫn hoạt động tốt trên quỹ đạo sau khi hết thời gian thiết kế đến thời điểm này là gần 4 năm.

Phát biểu tại buổi lễ, Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh khẳng định sự kiện vệ tinh VN RED Sat-1 do nhà thầu Airbus thực hiện được phóng thành công và hoạt động ổn định trên quỹ đạo là sự kiện khoa học công nghệ tiêu biểu của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ nói riêng và Việt Nam nói chung, là biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt-Pháp; trong đó sự ủng hộ, hỗ trợ không ngừng nghỉ của ông Calgadues và Airbus Việt Nam, góp phần quan trọng cho sự thành công của dự án. Bên cạnh đó, các hoạt động giáo dục, đào tạo trong lĩnh vực vệ tinh nhỏ và công nghệ vũ trụ giữa tập đoàn Airbus và trường Đại học Việt-Pháp cũng có những dấu ấn góp sức của ông Caldaguès.

Kỷ niệm chương của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam là sự ghi nhận những đóng góp của ông Caldagues trong quá trình phát triển lĩnh vực công nghệ vũ trụ tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cũng như tri ân tình cảm của một người Pháp đã dành quãng thời gian rất dài gắn bó với đất nước Việt Nam.

Vinh dự và xúc động khi nhận Kỷ niệm chương, ông Caldagues trân trọng cảm ơn Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Công nghệ vũ trụ, Đại học Việt-Pháp đã phối hợp Airbus Việt Nam thực hiện những dự án hợp tác quan trọng, đồng thời chia sẻ những kỷ niệm trong quá trình thực hiện dự án hợp tác giữa Airbus và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đặc biệt là những cảm xúc khi cùng các đồng nghiệp Việt Nam chia sẻ giây phút chứng kiến tên lửa phóng vệ tinh VN RED Sat-1 lên bầu trời.

Ghi nhận đóng góp của nguyên Tổng Giám đốc Airbus Việt Nam cho công nghệ vệ tinh -0
 Đại sứ Pháp tại Việt Nam, ông Nicolas Warnery phát biểu chúc mừng.

Trong không khí trang trọng của buổi lễ, ông Nicolas Warnery, Đại sứ Pháp tại Việt Nam cảm ơn Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã ghi nhận những đóng góp của ông Caldagues và nhận định trong thời gian tới, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, công ty Airbus Việt Nam, tập đoàn Airbus Pháp tiếp tục phối hợp chặt chẽ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam để vận hành vệ tinh VNRED Sat-1 cũng như các hợp tác trong lĩnh vực vệ tinh quan sát Trái đất và giáo dục đào tạo có liên quan.