Gần 100 nghìn du khách đến với Lễ hội đền Trần Thái Bình năm 2024

NDO - Chiều 26/2, thông tin cho phóng viên Báo Nhân Dân, ông Đinh Bá Khải, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hưng Hà (tỉnh Thái Bình), cho biết, trong 5 ngày diễn ra Lễ hội Đền Trần đã thu hút rất đông du khách gần xa đến chiêm bái, vãn cảnh, thắp hương tri ân các vị vua triều Trần.
0:00 / 0:00
0:00
Lễ hội đền Trần Thái Bình đang trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách gần xa.
Lễ hội đền Trần Thái Bình đang trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách gần xa.

Đến chiều nay (tức ngày 17 tháng Giêng), Lễ hội đền Trần - được coi là sự kiện văn hóa, tín ngưỡng lớn nhất trong năm trên quê lúa Thái Bình đã kết thúc. Trong 5 ngày qua, nơi đây tiếp đón gần 100 nghìn du khách, đây là năm có số lượng người đến tham quan, trải nghiệm lễ hội đông đảo.

Lễ hội đền Trần Thái Bình ghi nhận sự thành công trong khâu tổ chức, nhất là công tác an ninh trật tự được bảo đảm. Lễ khai mạc được đầu tư kỹ lưỡng, dàn dựng công phu tạo thành điểm nhấn không quên cho mọi du khách trong đêm 22/2 (tức ngày 13 tháng Giêng).

Gần 100 nghìn du khách đến với Lễ hội đền Trần Thái Bình năm 2024 ảnh 1

Nghi lễ bái yết tại đền Vua trong Lễ hội đền Trần Thái Bình năm 2024.

Lễ rước nước (hay còn gọi lễ cấp thủy) trước giờ khai mạc Lễ hội đền Trần cũng tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách, với khoảng 10 nghìn người tham gia và kéo dài gần 3km.

Gần 100 nghìn du khách đến với Lễ hội đền Trần Thái Bình năm 2024 ảnh 2

Thi cỗ cá - một nét văn hóa đặc trưng chỉ có trong Lễ hội đền Trần Thái Bình.

Cùng với những hoạt động truyền thống gắn với lễ hội như: thi cỗ cá, thi têm trầu cánh phượng, thi pháo đất, thi gói bánh chưng, thi kéo lửa nấu cơm…, trong Lễ hội đền Trần Thái Bình còn có những hoạt động văn hóa tiêu biểu như: Trình diễn thư pháp; Liên hoan hát văn, giao lưu các câu lạc bộ chèo; Triển lãm nhiếp ảnh, mỹ thuật; Trưng bày các sản phẩm OCOP… thu hút đông người tham dự.

Đây là năm thứ 2 sau đại dịch Covid-19, Lễ hội đền Trần được tổ chức với quy mô cấp tỉnh. Sau mỗi năm, việc tổ chức ngày càng bài bản, chuyên nghiệp hơn, đáp ứng nhu cầu văn hóa, tâm linh của mọi người dân.

Gần 100 nghìn du khách đến với Lễ hội đền Trần Thái Bình năm 2024 ảnh 3

Triển lãm tranh, ảnh nghệ thuật với chủ đề "Sắc xuân" trong Lễ hội đền Trần.

Bà Trần Thị Bích Hằng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình, Trưởng Ban chỉ đạo Lễ hội đền Trần, cho hay, kể từ khi di tích được phục dựng và tôn tạo, Lễ hội tại Đền thờ các vua Trần tại Tam Đường, thuộc xã Tiến Đức (huyện Hưng Hà) đã được khôi phục và duy trì vào ngày 13 tháng Giêng hằng năm theo đúng định lệ cổ truyền.

Điểm nhấn văn hóa tại lễ hội là nhiều lễ thức cổ truyền có cội nguồn từ thời Trần, nhất là tục giao chạ giữa hai làng Tam Đường và Vân Đài cùng nhiều mỹ tục khác vẫn được duy trì nghiêm cẩn và bền vững.

Gần 100 nghìn du khách đến với Lễ hội đền Trần Thái Bình năm 2024 ảnh 4

Lễ rước nước mở đầu cho hàng loạt những hoạt động văn hóa đặc sắc trong Lễ hội đền Trần.

Bà Hằng cho biết thêm, tháng 9/2021, quần thể Khu di tích đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch tổng thể với diện tích 195,01ha. Trong đó, Khu lăng mộ và Đền thờ các vị vua triều Trần là 118,47ha; khi khảo cổ học thời Trần là 76,54ha.

Hiện nay, các cơ quan chức năng đang khẩn trương hoàn thành việc Quy hoạch chi tiết để làm cơ sở cho việc đầu tư xây dựng, bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích trong thời gian tới.