Biểu diễn thư pháp trong Lễ hội đền Trần Thái Bình

NDO - Đến với Lễ hội đền Trần Thái Bình năm 2024, du khách gần xa thích thú chen chân thưởng thức chương trình khai bút và giao lưu thư pháp đặc sắc và cũng rất hiếm gặp của các Câu lạc bộ thư pháp. 
0:00 / 0:00
0:00
Biểu diễn thư pháp là một hoạt động văn hóa chính thức trong Lễ hội đền Trần Thái Bình năm 2024.
Biểu diễn thư pháp là một hoạt động văn hóa chính thức trong Lễ hội đền Trần Thái Bình năm 2024.

Ông Đỗ Quốc Tuấn, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Thái Bình cho biết, đây là lần thứ 2 hoạt động văn hóa này được diễn ra ngay tại di tích Quốc gia đặc biệt Khu lăng mộ và Đền thờ các vị vua triều Trần thuộc xã Tiến Đức (huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).

Biểu diễn thư pháp trong Lễ hội đền Trần Thái Bình ảnh 1

Trong không gian linh thiêng của Lễ hội đền Trần, chương trình giao lưu thư pháp càng tôn lên nét đẹp văn hóa truyền thống từ bao đời nay của cha ông ta.

Thư pháp xưa nay vốn là nghệ thuật của đường nét của các loại hình văn tự. Với đặc trưng sử dụng mực nho, kết hợp các yếu tố kỹ thuật điều khiển ngọn bút lông, từng đường, từng nét con chữ tung hoành biến hóa sinh động, ly kỳ trên giấy tạo nên một chỉnh thể tác phẩm thư pháp hài hòa và mang những đặc điểm nghệ thuật rất riêng biệt.

Biểu diễn thư pháp trong Lễ hội đền Trần Thái Bình ảnh 2

Người dân đang xem hội viên Câu lạc bộ Hán Nôm và thư pháp Bảo tàng tỉnh Thái Bình viết chữ "Hào khí Đông A".

Biểu diễn thư pháp trong Lễ hội đền Trần Thái Bình ảnh 3

Trình diễn bài thơ "Xuân Văn" nổi tiếng của vua Trần Nhân Tông.

Thư pháp Hán Nôm ở Việt Nam được đánh giá là một trong bộ môn nghệ thuật có bề dày lịch sử với chiều sâu nội hàm. Qua từng thời kỳ, hình thức thể hiện thư pháp được phân chia theo các thể chữ như Triện, Lệ, Chân, Hành, Thảo với những đặc trưng, tiêu chí thẩm mỹ rất rõ ràng.

Biểu diễn thư pháp trong Lễ hội đền Trần Thái Bình ảnh 4

Trình diễn thư pháp trên trường quyển.

Theo ông Tuấn, sự xuất hiện của thư pháp Quốc ngữ là một bước chuyển đột phá, mang tính sáng tạo trong nghệ thuật thư pháp của dân tộc. Chiều sâu ý nghĩa và đặc trưng đường nét rất riêng của chữ Hán Nôm, sự sáng tạo trong việc thể hiện các con chữ Latinh theo lối cổ, sự tài hoa của người thể hiện, tất cả những điều đó thống nhất tạo nên những tác phẩm thư pháp rất giàu cảm xúc và thẩm mỹ.

Nghệ thuật Thư pháp được tái hiện trong Lễ hội đền Trần Thái Bình nhằm nâng cao nhận thức, lòng tự hào và trách nhiệm của các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ đối với việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Biểu diễn thư pháp trong Lễ hội đền Trần Thái Bình ảnh 5

Các Câu lạc bộ giao lưu thư pháp trong Lễ hội đền Trần.

Được biết, sự kiện khai bút và giao lưu thư pháp đầu xuân Giáp Thìn tại Lễ hội đền Trần có sự tham gia của các Câu lạc bộ đến từ thành phố Hà Nội, tỉnh Nam Định, tỉnh Bắc Ninh, huyện Quỳnh Phụ (tỉnh Thái Bình), Câu lạc bộ Hán Nôm và thư pháp Bảo tàng tỉnh Thái Bình...