G7 đạt thỏa thuận bỏ sử dụng than sản xuất điện

Bộ trưởng Môi trường Đức Steffi Lemke ngày 27/5 thông báo Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) đã đạt các thỏa thuận cụ thể về việc từng bước từ bỏ sử dụng than để sản xuất điện và phát triển sản xuất năng lượng tái tạo. 

Bộ trưởng khí hậu, môi trường và năng lượng các nước G7 chụp ảnh chung tại hội nghị ở Berlin, Đức ngày 26/5/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bộ trưởng khí hậu, môi trường và năng lượng các nước G7 chụp ảnh chung tại hội nghị ở Berlin, Đức ngày 26/5/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bà Lemke cho biết, thông cáo chung sau cuộc họp ba ngày của G7 tại Berlin trong tuần này cũng sẽ gồm việc nhấn mạnh về bảo vệ đa dạng sinh học và chống ô nhiễm nhựa. Đây là cam kết đầu tiên của nhóm G7 từ bỏ sử dụng than sản xuất điện nhằm giảm thiểu sử dụng than để tránh tác động tồi tệ của biến đổi khí hậu.

Các bộ trưởng năng lượng, khí hậu và môi trường các nước G7 nhóm họp tại Đức trong bối cảnh giá năng lượng leo thang và quan ngại về nguồn cung nhiên liệu bị gián đoạn do cuộc xung đột ở Ukraine. Cuộc xung đột tại Ukraine khiến một số nước phải mua thêm nhiên liệu hóa thạch và than để giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung từ Nga, gây lo ngại cuộc khủng hoảng có thể làm xói mòn nỗ lực chống biến đổi khí hậu.

Trước đó, Đức - quốc gia đang giữ chức Chủ tịch Nhóm G7 trong năm nay, đã đề xuất rằng trong tuyên bố chung sau cuộc họp, các bộ trưởng đặt ra mục tiêu loại bỏ dần sản xuất điện than vào năm 2030. 

Đề xuất này đã nhận được sự ủng hộ của các nước châu Âu khác và Canada. Tuy nhiên, phía Nhật Bản từ chối đưa ra cam kết về một khung thời gian nhất định cho việc loại bỏ dần nhiệt điện chạy bằng than, trong khi Mỹ cho biết sẽ thực hiện mục tiêu này vào những năm 2030.