Vaccine ngừa Covid-19 không phải là nguyên nhân gây rối loạn stress sau dịch

Thứ Ba, 28-12-2021, 15:38
Ảnh chụp màn hình một bài đăng trên mạng xã hội Twitter cho rằng chứng rối loạn stress sau dịch có liên quan đến vaccine ngừa Covid-19.

Một số tài khoản mạng xã hội hoài nghi vaccine gần đây chia sẻ đường link một bài báo, cho rằng vaccine ngừa Covid-19 là nguyên nhân gây rối loạn stress sau dịch (PPSD) và làm gia tăng các bệnh về tim. Tuy nhiên thông tin này là sai sự thật.

Thông tin lan truyền

Trong bản tin ngày 2/12 trên tờ Evening Standard ở London, 2 bác sĩ đã trình bày chi tiết về sự gia tăng những người mắc hội chứng PPSD, đồng thời cho rằng chính hội chứng này làm tăng tình trạng huyết khối trong mạch máu.

Các bác sĩ phân loại PPSD là tác động của sự căng thẳng và lo lắng do Covid-19, bao gồm các biện pháp hạn chế, phong tỏa. Tuy nhiên, hội chứng này vẫn chưa được chính thức công nhận trong Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loạn tâm thần (DSM-5) của Hiệp hội Tâm thần học Mỹ (APA).

Kiểm chứng

Một trong những bác sĩ kể trên, Tahir Hussain-chuyên gia phẫu thuật mạch máu tại Bệnh viện Northwick Park ở Harrow, tây bắc London, khẳng định PPSD và các bệnh về tim sau đó không hề liên quan đến vaccine ngừa Covid-19.

“Không có bằng chứng nào chứng minh vaccine ngừa Covid-19 là nguyên nhân gây ra PPSD”, ông Hussain chia sẻ với Reuters qua điện thoại, đồng thời giải thích rằng PPSD liên quan đến “những ảnh hưởng tiêu cực” của việc phong tỏa phòng, chống dịch, như các vấn đề sức khỏe tâm thần và stress, giảm vận động và thói quen sinh hoạt không lành mạnh.

Ông cho biết mục đích của việc nêu vấn đề PPSD một cách công khai nhằm làm nổi bật tác động của việc phong tỏa do Covid-19 đối với sức khỏe tâm thần và tim mạch của mọi người.

Theo Quỹ Tim mạch Anh, stress có thể làm tăng các bệnh về tim và hệ tuần hoàn. Tuy nhiên, những tình trạng bệnh này không phải chỉ do stress gây ra, mà còn do thói quen sinh hoạt không lành mạnh, chẳng hạn như hút thuốc, uống rượu và thiếu hoạt động thể chất.

Ông Hussain cho biết bản thân việc nhiễm Covid-19 có liên quan đến các vấn đề về huyết khối và tim mạch, bao gồm các cơn đau tim, thuyên tắc phổi và huyết khối tĩnh mạch sâu. Đồng thời, ông cũng dẫn một số đánh giá và nghiên cứu y tế cho thấy mối liên hệ này.

Khẳng định

Thông tin lan truyền trên mạng xã hội là sai sự thật. Hội chứng rối loạn stress sau dịch (PPSD) và các bệnh lý về tim sau đó không hề liên quan đến vaccine ngừa Covid-19.

Kiểm chứng thông tin

 

HOÀI VĂN (Theo Reuters)