Europol lo ngại nguy cơ vũ khí cung cấp cho Ukraine rơi vào tay tội phạm

NDO -

Giám đốc Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol), bà Catherine de Bolle mới đây cảnh báo, vũ khí do các nước Liên minh châu Âu (EU) cung cấp cho Ukraine có thể rơi vào tay "các băng nhóm tội phạm".

Giám đốc Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol), bà Catherine de Bolle. (Ảnh: Reuters)
Giám đốc Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol), bà Catherine de Bolle. (Ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn báo Welt am Sonntag, người đứng đầu Europol cho rằng, cuộc khủng hoảng tại Ukraine sớm muộn sẽ kết thúc, với nguy cơ lặp lại “tình trạng giống như 30 năm trước trong cuộc chiến tranh Balkan, khi vũ khí từ cuộc chiến đó vẫn đang được các băng nhóm tội phạm sử dụng".

Theo bà Catherine de Bolle, cảnh sát châu Âu đang giám sát hoạt động của "những kẻ cực đoan ủng hộ khủng bố và bạo lực" giữa Ukraine và EU.

Trước đó, quân đội Ukraine đã nhận được một lượng thiết bị quân sự chưa từng có từ khoảng 14 quốc gia, trong đó Mỹ là nước đóng góp lớn nhất.

Trong số hàng loạt thiết bị quân sự đang được cung cấp, có hơn 1.400 hệ thống tên lửa phòng không Stinger, 5.500 hệ thống tên lửa chống tăng Javelin, 700 máy bay không người lái Switchblade, và 90 pháo tự hành M777 155mm.

Mới đây nhất, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 19/5 cho biết, chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ viện trợ quân sự bổ sung cho Ukraine trị giá 100 triệu USD.

Đức giảm hỗ trợ quân sự cho Ukraine xuống mức tối thiểu