EuroCham: Nhịp cầu vững chắc kết nối châu Âu và Việt Nam

NDO - EuroCham được coi là biểu tượng của sự đoàn kết, là nhịp cầu vững chắc kết nối châu Âu và Việt Nam. Nhịp cầu này, được củng cố bởi sự hỗ trợ và hợp tác, đã thúc đẩy mối quan hệ trải dài khắp các châu lục và kết nối mọi người.
0:00 / 0:00
0:00
EuroCham: Nhịp cầu vững chắc kết nối châu Âu và Việt Nam

Vừa qua, Gala Dinner và Giải thưởng Doanh nghiệp của EuroCham Việt Nam năm 2023, một sự kiện quan trọng dành cho cộng đồng doanh nghiệp châu Âu-Việt Nam, đã được tổ chức tại Vinpearl Landmark 81, Thành phố Hồ Chí Minh.

Sự kiện kỷ niệm hơn 2 thập kỷ tăng cường hợp tác kinh tế giữa châu Âu và Việt Nam của EuroCham, đồng thời nêu bật những thành tựu nổi bật của các công ty thành viên trong các lĩnh vực như đổi mới, bền vững, phúc lợi nhân viên và hiệu quả hoạt động tổng thể.

Như một bảo chứng cho những cam kết của EuroCham trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác Âu-Việt mạnh mẽ, buổi họp mặt có sự tham dự của hàng trăm người tham dự, bao gồm các lãnh đạo doanh nghiệp, nhà đầu tư, nhà ngoại giao, các nhà lãnh đạo chính trị và những vị khách quý khác.

EuroCham vinh danh các thương hiệu lớn theo 4 nhóm tiêu chí

Tại buổi lễ, EuroCham đã trao giải cho các doanh nghiệp theo các nhóm tiêu chí quan trọng khác nhau.

Doanh nghiệp Xanh của năm: Heineken Việt Nam giành được giải thưởng danh giá này cho những nỗ lực vượt trội về bền vững môi trường. Công ty được tôn vinh vì đã giảm đáng kể lượng khí thải carbon và đạt được mục tiêu không đưa rác thải vào bãi chôn lấp ở tất cả các nhà máy bia, củng cố cam kết của họ đối với một tương lai bền vững. Bayer Việt Nam và Nestlé Việt Nam cũng được vinh danh vì đã vào vòng chung kết ở hạng mục này.

EuroCham: Nhịp cầu vững chắc kết nối châu Âu và Việt Nam ảnh 1

Heineken Việt Nam giành giải thưởng Doanh nghiệp Xanh của năm.

Giải thưởng Sáng tạo kinh doanh: FPT Software là người chiến thắng ở hạng mục này, được công nhận nhờ khung DX Garage mang tính chuyển đổi và mô hình "best-shore" tiên phong. Giải thưởng này nhấn mạnh khả năng tiếp cận toàn cầu và tính linh hoạt của công ty cũng như sự tăng trưởng đáng kể về doanh thu chuyển đổi kỹ thuật số. ECOTEK và FiinGroup cũng lọt vào danh sách cuối cùng.

Giải thưởng SME xuất sắc: DAFC (Công ty cổ phần Thời trang và Mỹ phẩm Duy Anh) được trao giải nhờ sự tăng trưởng vượt bậc, chuyển đổi kỹ thuật số và sự đổi mới lấy khách hàng làm trung tâm. Doanh thu tăng đáng kể và khả năng thích ứng với những thay đổi kỹ thuật số, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch, đã đặt ra tiêu chuẩn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Eagle Technology và Mermaid Maritime cũng lọt vào vòng chung kết.

Công ty của năm: Nestlé Việt Nam nhận được giải thưởng này vì tập trung toàn diện vào phúc lợi của nhân viên, phát triển nghề nghiệp và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Giải thưởng phản ánh sự cống hiến của Nestlé Việt Nam trong việc tạo ra một môi trường làm việc tích cực và hấp dẫn, cùng với các cơ hội đào tạo chuyên sâu và tiếp xúc toàn cầu cho nhân viên. Bosch Việt Nam & Bosch Global Software Technologies Việt Nam và Home Credit Việt Nam cũng được lọt vào danh sách cuối cùng.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Phó Chủ tịch EuroCham Torben Minko chia sẻ về hành trình của EuroCham: “Từ khiêm tốn với 60 thành viên vào năm 1998 đến một cộng đồng phát triển mạnh mẽ như ngày hôm nay, với 1.400 thành viên. EuroCham được coi là biểu tượng của sự đoàn kết, chúng tôi đã xây dựng nhiều hơn là một mạng lưới; chúng tôi là nhịp cầu vững chắc kết nối châu Âu và Việt Nam. Nhịp cầu này, được củng cố bởi sự hỗ trợ và hợp tác, đã thúc đẩy mối quan hệ trải dài khắp các châu lục và kết nối mọi người”.

Về phần mình, Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam Julien Guerrier cho biết, Lễ kỷ niệm là minh chứng cho hoạt động đầu tư lâu dài vào Việt Nam của doanh nghiệp EU, nâng cao tăng trưởng kinh tế của đất nước, thúc đẩy thương mại và đầu tư, đồng thời tăng cường mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu.

Tâm điểm thảo luận của tất cả diễn giả là sự thành công của Diễn đàn Kinh tế Xanh (GEF) 2023 của EuroCham, được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 2/11 vừa qua. Diễn đàn có sự tham dự của các lãnh đạo cấp cao như Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte Phó Chủ tịch Điều hành Ủy ban Châu Âu Valdis Dombrovskis.

Diễn đàn là trung tâm của các cuộc thảo luận và trao đổi cấp cao, tất cả đều tập trung vào chủ đề đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kinh tế xanh của Việt Nam. Sự kiện này là khởi đầu cho Triển lãm & Diễn đàn Kinh tế xanh lần thứ hai của EuroCham, dự kiến diễn ra từ ngày 30/10-1/11/2024, tại miền nam Việt Nam.

EuroCham: Nhịp cầu vững chắc kết nối châu Âu và Việt Nam ảnh 2

Các đại diện tiêu biểu có mặt tại buổi lễ.

Tôn vinh những cống hiến và đóng góp của các thành viên chủ chốt

Điểm nổi bật của buổi lễ là việc trao tặng Giải thưởng Thành tựu trọn đời cho Alain Cany, Chủ tịch Ban Cố vấn EuroCham.

Trong nhiệm kỳ của mình, ông Cany đã hai lần đảm nhiệm vị trí quan trọng là Chủ tịch Ban Cố vấn EuroCham, lần đầu tiên là từ năm 2005-2011 và sau đó là từ năm 2021-2023. Nhiệm kỳ của ông được đánh dấu bằng rất nhiều những đóng góp lớn, bao gồm việc phát triển Chỉ số niềm tin kinh doanh, ra mắt thành công và phát triển Sách Trắng, hiện đã tái bản lần thứ 15, và việc thành lập Diễn đàn & Triển lãm Kinh tế xanh (GEFE).

Những nỗ lực này đóng vai trò quan trọng trong việc xác định và thúc đẩy con đường chiến lược của EuroCham Việt Nam.

EuroCham Việt Nam đã trao giấy chứng nhận tôn vinh những cống hiến và đóng góp của các thành viên chủ chốt, các đơn vị tiêu biểu có vai trò quan trọng trong hành trình của hiệp hội như: Allianz Partner, Công ty TNHH Ericsson Việt Nam, Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam, Văn phòng đại diện Ngân hàng ING N.V. Hà Nội, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam, Văn phòng đại diện Organon Hong Kong Limited tại Thành phố Hà Nội, Công ty TNHH Tư nhân Bảo hiểm Prudential Việt Nam, Ngân hàng Quốc tế Raiffeisen, Shell Việt Nam, Công ty TNHH Signify Việt Nam, Công Ty TNHH Quốc Tế Unilever Việt Nam

Sự kiện còn trao giải thưởng “Tầm nhìn chung, Thành công chung”, vinh danh 9 hiệp hội doanh nghiệp châu Âu có trụ sở tại Việt Nam trực thuộc EuroCham bao gồm: Hiệp hội Doanh nghiệp Bỉ-Luxembourg tại Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Trung và Đông Âu tại Việt Nam, Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Bồ Đào Nha-Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Lan tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Đức, Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp các nước Bắc Âu tại Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Tây Ban Nha tại Việt Nam.

Giải thưởng này ghi nhận những đóng góp vô giá và sự cống hiến không ngừng nghỉ của các hiệp hội cho sự phát triển và thành công của cộng đồng EuroCham, nhấn mạnh vai trò không thể thiếu của họ trong việc thúc đẩy mạng lưới kinh doanh Âu-Việt vững mạnh.

Vinh danh 9 hiệp hội doanh nghiệp châu Âu trực thuộc EuroCham, ông Torben Minko, Phó Chủ tịch EuroCham chia sẻ: Chúng ta đã cùng nhau xây dựng một 'hiệp hội của hiệp hội' không chỉ có ảnh hưởng lớn tại Việt Nam mà còn nằm trong top đầu khu vực và chắc chắn nằm trong top 5 hiệp hội châu Âu hàng đầu trên thế giới. Tinh thần hợp tác này phản ánh chân thực cam kết của các hiệp hội đối với ý tưởng về nhóm châu Âu”.

Từ năm 1998, EuroCham Việt Nam đã đóng vai trò là tiếng nói đại diện cho các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, hỗ trợ nhiều lĩnh vực cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như cho các tập đoàn đa quốc gia. EuroCham đóng vai trò then chốt đối với các doanh nghiệp châu Âu đang quan tâm đến thị trường Việt Nam và đối với các doanh nghiệp Việt Nam mong muốn mở rộng thị trường tại châu Âu, là cầu nối lợi ích theo Hiệp định Thương mại Tự do Liên minh châu Âu-Việt Nam.

Với 1.400 thành viên, EuroCham Việt Nam là hiệp hội nước ngoài tiêu biểu tại Việt Nam, đại diện cho các công ty và hơn 150 nghìn lao động trên toàn quốc.