EU đạt thỏa thuận về quy định quản lý AI toàn diện đầu tiên trên thế giới

Thỏa thuận bao gồm cách tiếp cận 2 cấp, trong đó yêu cầu minh bạch đối với các mô hình AI nói chung và yêu cầu khắt khe hơn với các mô hình mạnh; cấm nhận diện khuôn mặt theo thời gian thực.
0:00 / 0:00
0:00
Ủy viên Thị trường Nội địa EU Thierry Breton. (Nguồn: Getty images)
Ủy viên Thị trường Nội địa EU Thierry Breton. (Nguồn: Getty images)

Ngày 8/12, sau 36 giờ thảo luận, các nước thành viên và các nghị sỹ Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận về quy định toàn diện đầu tiên nhằm quản lý Trí tuệ Nhân tạo (AI).

Ủy viên Thị trường Nội địa EU Thierry Breton khẳng định với việc đạt được thỏa thuận chính trị về Đạo luật AI, EU đã trở thành lục địa đầu tiên lập ra quy định rõ ràng về việc sử dụng công nghệ này. Đạo luật là nền tảng để các công ty khởi nghiệp và các nhà nghiên cứu EU dẫn đầu cuộc đua toàn cầu về phát triển AI đáng tin cậy.

Mặc dù luật này vẫn cần được các nước thành viên và nghị viện EU thông qua, song thỏa thuận trên được xem là rào cản cuối cùng trong việc phê chuẩn.

Trên mạng xã hội, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen đã hoan nghênh thỏa thuận, đánh giá đây là khuôn khổ pháp lý duy nhất để phát triển AI đáng tin cậy, vì sự an toàn và quyền lợi cơ bản của người dân và doanh nghiệp.

Thỏa thuận bao gồm cách tiếp cận 2 cấp, trong đó yêu cầu minh bạch đối với các mô hình AI nói chung và yêu cầu khắt khe hơn với các mô hình mạnh. Thỏa thuận cũng cấm nhận diện khuôn mặt theo thời gian thực, với một số ngoại lệ.

EU sẽ tiến hành giám sát thông qua văn phòng AI EU, cơ quan mới trực thuộc EC. Cơ quan này sẽ có quyền phạt tới 7% doanh thu công ty hoặc 35 triệu euro (37,7 triệu USD) với những bên vi phạm.

EU đã khẩn trương thông qua Đạo luật AI trong năm nay, sau khi chatbot ChatGPT bùng nổ vào cuối năm 2022. Dù nhờ tiến bộ vượt bậc của AI, ứng dụng chatbot này có thể viết luận văn và sáng tác thơ, song nhiều người lo ngại rằng công nghệ này có thể bị lạm dụng. Phần mềm AI tạo sinh này có thể nhanh chóng sản xuất văn bản, hình ảnh chỉ từ khẩu lệnh đơn giản.

Các ứng dụng AI tạo sinh khác như Dall-E, Midjourney và Stable Diffusion có thể tạo ra các hình ảnh với bất kỳ phong cách nào theo yêu cầu.

Không chỉ có EU quan ngại về sự phát triển của AI, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã ban hành sắc lệnh hành pháp về tiêu chuẩn an toàn đối với AI vào tháng 10, trong khi quy định của Trung Quốc về quản lý AI tạo sinh đã có hiệu lực vào tháng 8.