Ethiopia: Phiến quân Tigray đồng ý tham gia tiến trình hòa đàm do AU chủ trì

Lực lượng phiến quân tại khu vực Tigray của Ethiopia ngày 11/9 tuyên bố sẵn sàng tham gia tiến trình đàm phán hòa bình do Liên minh châu Phi (AU) chủ trì, qua đó mở ra triển vọng đạt được giải pháp thông qua thương lượng với Chính phủ Ethiopia, nhằm chấm dứt gần 2 năm giao tranh ác liệt.
0:00 / 0:00
0:00
Các tay súng thuộc Lực lượng Mặt trận Giải phóng nhân dân Tigray (TPLF) ở Mekele thuộc khu vực Tigray, Ethiopia. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Các tay súng thuộc Lực lượng Mặt trận Giải phóng nhân dân Tigray (TPLF) ở Mekele thuộc khu vực Tigray, Ethiopia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tuyên bố của giới chức khu vực Tigray khẳng định: “Chính quyền Tigray sẵn sàng tham gia tiến trình hòa bình vững chắc dưới sự bảo trợ của AU. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẵn sàng tuân thủ thỏa thuận cùng nhau chấm dứt ngay lập tức những hành động thù địch, nhằm xây dựng bầu không khí tích cực".

Tuyên bố được đưa ra giữa lúc một loạt nỗ lực ngoại giao quốc tế được triển khai sau khi giao tranh tái bùng phát hồi tháng trước, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo tại miền bắc Ethiopia.

Chính phủ Ethiopia kiên quyết yêu cầu phải có vai trò trung gian của AU, đặt trụ sở tại thủ đô Addis Ababa của nước này, trong bất kỳ tiến trình hòa bình nào.

Trong khi đó, lực lượng phiến quân Mặt trận Giải phóng nhân dân Tigray (TPLF) từng kịch liệt phản đối vai trò của ông Olusegun Obasanjo - đặc phái viên của AU tại vùng Sừng châu Phi - do sự “gần gũi” của quan chức này với Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed.

Trước đó, thủ lĩnh TPLF Debretsion Gebremichael ngày 9/9 tuyên bố, lực lượng này đã đưa ra thỏa thuận ngừng bắn có điều kiện, trong bối cảnh giao tranh ngày càng ác liệt giữa phe nổi dậy và các lực lượng ủng hộ chính phủ.

Trong 1 bức thư gửi tới Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, ông Gebremichael đã kêu gọi chấm dứt những hành động thù địch một cách có điều kiện.

Trong bức thư, người đứng đầu TPLF nhấn mạnh, thỏa thuận ngừng bắn đặc biệt phụ thuộc vào “khả năng tiếp cận nhân đạo không bị cản trở” và sự trở lại của các dịch vụ thiết yếu trong khu vực Tigray.

Tigray, nằm ở miền bắc Ethiopia, hiện bị chia tách với phần còn lại của đất nước và bị cắt điện, mạng viễn thông, dịch vụ ngân hàng và nhiên liệu.

Giao tranh ngày càng ác liệt ở phía bắc Tigray - nơi quân đội Ethiopia, được sự hỗ trợ của các lực lượng từ nước láng giềng Eritrea, đang tấn công các vị trí của TPLF. Xung đột giữa 2 phe tái diễn ngày 24/8 đã chấm dứt thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 5 tháng.

Cuộc chiến giữa Chính phủ Ethiopia và TPLF bắt đầu nổ ra từ tháng 11/2020, khiến Tigray phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trầm trọng và không được tiếp cận với các dịch vụ cơ bản, chưa kể đến số người thiệt mạng và hàng triệu người đang cần hỗ trợ nhân đạo trong khu vực và những vùng lân cận như Afar và Amhara.